NGUYỄN HUY TƯỞNG CÒN VỚI THỜI GIAN
VẤN ĐỀ VÀ SỰ KIỆN
HỒ SƠ BÁO CHÍ
GÓC TƯ LIỆU
Hỗ trợ khách hàng
0909 210 761
Hỗ Trợ Online
Mr. Cường

0909 210 761

Thông tin liên hệ
Điện thoại: 0909 210 761
Email: [email protected]
VIDEO CLIP
Liên kết website
Thống kê truy cập

CLB Người yêu sách NGUYỄN HUY TƯỞNG 8 NĂM MỘT CHẶNG ĐƯỜNG

( 10-10-2019 - 06:16 PM ) - Lượt xem: 564

8 năm trước, vào lúc 8h45 sáng chủ nhật, ngày 09.10.2011, tại thư viện sách tư nhân Phạm Thế Cường, CLB Người yêu sách Nguyễn Huy Tưởng chính thức được ra mắt. 8h30 sáng chủ nhật ngày 06.10.2019 (sớm 3 ngày so với ngày thành lập), cũng tại thư viện tư nhân Phạm Thế Cường, CLB Người yêu sách Nguyễn Huy Tưởng kỷ niệm sinh nhật 8 tuổi trong niềm hân hoan chào đón các đại biểu, thành viên CLB với nhiều độ tuổi khác nhau, đến từ các địa phương khác nhau… cùng ôn lại những kỷ niệm gắn bó với nơi đây, cùng nhìn về nhiều dấn ấn trong chặng đường đã qua. CLB cũng đã nhận được nhiều lời chúc và lẵng hoa chúc mừng của tổ chức và cá nhân trong đó có lẵng hoa của Vụ Thư Viện.

Tính đến nay, CLB Người yêu sách Nguyễn Huy Tưởng đã tổ chức 97 buổi tọa đàm, phát hành 97 tập san định kỳ “Người yêu sách”. Và nếu tính thêm các sự kiện phát sinh, những ấn phẩm phụ bản thì sau 8 năm, CLB Người yêu sách Nguyễn Huy Tưởng đã đạt đến con số 100 buổi tọa đàm và 100 ấn phẩm tôn vinh các tác phẩm, tác giả nổi tiếng trong và ngoài nước. Đồng thời, góp phần to lớn vào việc phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng và đem đến nhiều cơ hội cho mọi người được tiếp xúc, mổ xẻ và bày tỏ sự thành kính, ngưỡng mộ đến các vĩ nhân trong văn học, lịch sử của Đất nước.

Nhà nghiên cứu văn học Bùi Quang Huy tham gia toạ đàm

Trong không khí vui vẻ, náo nhiệt của buổi lễ mừng sinh nhật, CLB Người yêu sách Nguyễn Huy Tưởng chứng kiến sự hội tụ của nhiều thế hệ bạn đọc, đến từ nhiều địa phương khác nhau… có chung niềm đam mê, yêu thích với sách. Có những đại biểu kỳ cựu đã tham gia cả 8 kỳ sinh nhật của CLB nhưng cũng có những đại biểu mới lần đầu tiên đặt chân vào thư viện sách tư nhân Phạm Thế Cường. Có thành viên còn là học sinh, mang cặp sách, mặc đồng phục đến dự buổi lễ như thầy trò của trường chuyên Lê Hồng Phong; cũng có những đại biểu lớn tuổi, đầu đã điểm bạc, sức khỏe đã yếu, đi lại khó khăn. Có thành viên là người đang sống và làm việc tại TP.Hồ Chí Minh, nhưng cũng có đại biểu vượt hàng ngàn cây số, từ Hà Nội, Quy Nhơn, Bình Dương, Đồng Nai… đến chia vui cùng CLB. Ngay tại buổi lễ, các đại biểu đã bày tỏ sự tán thưởng, yêu mến và tri ân với các đóng góp to lớn của CLB Người yêu sách Nguyễn Huy Tưởng bởi nhiều hoạt động sôi nổi và ý nghĩa, giúp thúc đẩy văn hóa đọc sách, tôn vinh, lan tỏa những giá trị tri thức của sách đến với đông đảo bạn đọc, đặc biệt là các bạn đọc nhỏ tuổi. 

Tiến sĩ Lê Vinh Quốc – người tham gia sinh hoạt trong CLB từ những ngày đầu tiên bộc bạch: “Có những nội dung, những cuốn sách tôi chưa được đọc thì ở đây (thư viện tư nhân Phạm Thế Cường – PV) đều cung cấp đầy đủ, kể cả những di phẩm đặc biệt. CLB Người yêu sách Nguyễn Huy Tưởng đã phát triển rất mạnh văn hóa đọc, không chỉ là trẻ em, học sinh mà người lớn tuổi, rồi sinh viên, các giáo chức đại học cũng đến đây để tìm các tư liệu quý, phục vụ cho việc học tập và nghiên cứu. Tôi rất may mắn khi được đồng hành cùng CLB, được gặp gỡ nhiều người tài giỏi, xuất sắc”. Trong khi đó, cô Giáng Vân, 85 tuổi – một thành viên cốt cán và là người đồng sáng lập CLB cũng xúc động: “Những ngày này, sức khỏe ngày một xuống, những cơn đau hành hạ nhưng nhờ có sách, nhờ có CLB mà tôi có thể đi qua được những đau đớn về thể xác. Tôi say sưa đọc, say sưa trong thế giới của sách. Với tôi, tình yêu với sách và văn chương là vô giá. Tôi rất cảm ơn CLB đã giúp tôi có được niềm vui, niềm hạnh phúc trong khoảng thời gian bị bệnh tật hành hạ”.Đặc biệt, con trai của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng – nhà báo Nguyễn Huy Thắng cũng đáp chuyến bay từ Hà Nội vào Sài Gòn để tham dự buổi lễ. Tại đây, anh đã bày tỏ sự cảm ơn và ngưỡng mộ đến Ban Chủ nhiệm CLB đã gìn giữ, phát huy những di sản của Nguyễn Huy Tưởng cũng như một lần nữa, tôn vinh những thành quả lớn lao về sức lan tỏa của tinh thần yêu sách, yêu văn chương mà các thành viên CLB truyền tải và gửi gắm đến cộng đồng. Bên cạnh đó, nhiều câu chuyện thú vị, những kỷ niệm vui gắn liền với CLB cũng được nhiều đại biểu khác chia sẻ.

Nhà báo Nguyễn Huy Thắng tham gia toạ đàm

Ngoài chương trình nhìn lại chặng đường 8 năm phát triển của CLB, thì buổi sinh hoạt đặc biệt này còn tọa đàm về vở kịch Vũ Như Tô – tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng. Nhà nghiên cứu văn học Bùi Quang Huy từ Đồng Nai đến đã mở đầu phần này, Hướng về phía học sinh lớp 11SN trường chuyên Lê Hồng Phong ông nhấn mạnh:

“Có thể nói tác phẩm kịch Vũ Như Tô không chỉ là tác xuất sắc nhất của Nguyễn Huy Tưởng mà còn là mọt trong số rất ít tác phẩm xuất sắc nhất của nền văn học Việt Nam thế kỷ XX” và ông đã phân tích khối mâu thuẫn lớn của Vũ Như Tô đó là nghệ thuật phục vụ cái đẹp  muốn mượn quyền lực của vua để tạo ra một kiệt tác để đời và hậu quả mà Vũ Như Tô và công trình để đời của ông bị nhân dân đạp bỏ, lên án và cái chết đau đớn của ông.

Nhà báo Nguyễn Huy Thắng đã chia sẻ nhiều thông tin quý báu về di sản này và những rào cản mà tác phẩm đã vượt qua để được công chúng, giới chuyên môn nhìn nhận giá trị của vở kịch Vũ Như Tô một cách xứng đáng và xứng tầm. Ngay tại buổi tọa đàm, anh Thanh Tùng – một người có giọng đọc vô cùng ấm áp đã cùng lúc hóa thân thành nhiều nhân vật, tái hiện một cách sống động câu chuyện, lời thoại trong vở kịch Vũ Như Tô, khiến tất cả mọi người đều lặng đọng, suy tư với những trăn trở đi trước thời đại của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng và càng thêm trân trọng tài năng, di sản của ông.

Cuối chương trình là phần giới thiệu về với tác giả Huỳnh Thiên Kim và bộ sách “Cận đại Việt diễn ca” của ông. Đặc biệt, sự xuất hiện của nhà thơ Huỳnh Thiên Kim Bội – con gái của tác giả Huỳnh Thiên Kim càng làm cho không khí thêm phần trang trọng. Qua đó, nhà thơ cũng chia sẻ với CLB nhiều câu chuyện, giai thoại thú vị về tác giả Huỳnh Thiên Kim và tác phẩm “Cận đại Việt diễn ca”. Đồng thời, nhà thơ cũng giới thiệu đến CLB những ấn phẩm mới của mình được viết theo phong cách kể chuyện lịch sử, tiếp bước con đường sử ca mà cha của nhà thơ đã gầy công xây dựng.

Khi buổi sinh hoạt kết thúc, có nhiều đại biểu phải ngay lập tức ra sân bay về lại Hà Nội, Quy Nhơn hoặc đi xe về Bình Dương, Đồng Nai… nhưng những tình cảm ấm áp, nghĩa tình của những người yêu sách, yêu văn hóa đọc và say sưa với những giá trị văn học trường tồn cùng thời gian vẫn còn đọng lại ở CLB Người yêu sách Nguyễn Huy Tưởng – nơi mãi là “mái nhà chung, một địa chỉ đáng tin cậy để dòng văn học Việt Nam dù trải qua bao biến thiên của lịch sử, thời cuộc, vẫn luôn khao khát sống mãi với thời gian”(*).

GIẢNG TRINH

Chú thích

(*) Phương Dung

Các Bài viết khác