NGUYỄN HUY TƯỞNG CÒN VỚI THỜI GIAN
VẤN ĐỀ VÀ SỰ KIỆN
HỒ SƠ BÁO CHÍ
GÓC TƯ LIỆU
Hỗ trợ khách hàng
0909 210 761
Hỗ Trợ Online
Mr. Cường

0909 210 761

Thông tin liên hệ
Điện thoại: 0909 210 761
Email: [email protected]
VIDEO CLIP
Liên kết website
Thống kê truy cập

CHUYỆN NHỮNG NGƯỜI YÊU SÁCH

( 16-11-2013 - 05:04 AM ) - Lượt xem: 1427

Ở CLB này tôi được biết đến lực lượng hội viên, cộng tác viên hùng hậu của CLB mà tên tuổi tôi đã từng nghe tiếng như nhà văn Nguyễn Quang Thân, Dạ Ngân, Nguyễn Khoa Đăng, Trần Quốc Toàn, Bùi Ngọc Tấn … cùng các nhà giáo giảng dạy trên giảng đường đại học như Ts Hoàng Kim Oanh, Ts Hà Minh Châu, Ts Võ Văn Nhơn….

Tôi biết đến Câu lạc bộ NGƯỜI YÊU SÁCH NGUYỄN HUY TƯỞNG - một CLB bạn đọc của Thư viện sách tư nhân lớn nhất Việt Nam cách đây gần hai năm qua một trang báo mạng, khi đó tôi còn ở Hà Nội, đọc về CLB tôi cứ nghĩ: Sao trên đời này lại có người mê sách đến thế, mình tưởng mình đã mê sách rồi nhưng chả là gì đối với ông này cả. Ước gì mình được một lần đến CLB này thăm sách và gặp ông mê sách.

 

Cầu được ước thấy, bây giờ thì tôi không chỉ đến CLB một lần mà đã là thành viên của CLB, sinh hoạt hàng tháng vào chủ nhật đầu tiên.

 

Cái duyên của tôi với CLB cũng lạ lắm. Thấy tôi đam mê sách, chị Hương - thủ thư của Thư viện Quận Phú Nhuận liền mời tôi tham gia sinh hoạt  ở thư viện của chị, tại đây tôi quen anh Cường, người sáng lập CLB NGƯỜI YÊU SÁCH NGUYỄN HUY TƯỞNG. Ngoài việc xây dựng CLB của mình, anh Cường còn tích cực tham gia hoạt động ở các CLB khác, thổi niềm đam mê văn học, nhất là văn học Việt đến mọi nơi mọi chỗ mà anh có thể góp công sức mình vào.

 

Buổi sinh hoạt đầu tiên Ở CLB Phú Nhuận mà anh Cường làm chủ nhiệm, tôi được biết đến chị Mỹ Lệ qua bài viết về Á Nam Trần Tuấn Khải, tôi như bị cuốn vào giọng đọc ấm áp truyền cảm của chị khi giới thiệu về tác giả Á Nam Trần Tuấn Khải, lần đầu tiên tôi được biết những câu ca dao: “Rủ nhau xuống biển mò cua/ Mang về nấu quả mơ chua trên rừng/ Ai ơi, chua ngọt đã từng/ Non xanh nước bạc xin đừng quên nhau”, “Anh đi anh nhớ quê nhà/ Nhớ canh rau muống, nhớ cà dầm tương/ Nhớ ai dãi nắng dầm sương/ Nhớ ai tát nước bên đường hôm nao…” v.v… là của Á Nam Trần Tuấn Khải. Ở đây tôi được gặp nhà thơ Lan Hinh - con gái yêu của Á Nam Trần Tuấn Khải, được nghe nhà thơ hát bài “Điệu Anh Khoá”, được sống lại một thời thơ ấu với những bài hát xẩm ở Hà Nội. Hoá ra thơ văn của Á Nam Trần Tuấn Khải đã đi vào đời sống nhân dân, nằm trong lòng nhân dân đến mức mọi người nhầm lẫn đó là ca dao. Rồi cũng ở CLB này tôi được gặp nhà thơ Lý Phương Liên, thần tượng tuổi thơ của tôi, tôi được gặp nhiều nhà thơ, nhà văn, những bạn đọc yêu sách, để thêm tin tưởng một điều là người yêu sách, đam mê với sách, đam mê với văn hoá đọc vẫn còn rất nhiều.

 

Từ CLB Quận Phú Nhuận, tôi được mời đến dự buổi sinh hoạt kỉ niệm 2 năm ngày thành lập CLB NGƯỜI YÊU SÁCH NGUYỄN HUY TƯỞNG (6/10/2011 – 6/10/2013).

 

Trước khi bắt đầu chương trình, CLB dành một phút tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Kỳ lạ, đúng lúc đó trời mưa, mưa rất to. Phút mặc niệm trôi qua, ai đó thốt lên “Đời tuôn nước mắt, trời tuôn mưa”, ai cũng bâng khuâng tiếc thương Đại tướng, người anh hùng của dân tộc Việt.

 

Ở đây tôi được biết đến lực lượng hội viên, cộng tác viên hùng hậu của CLB mà tên tuổi tôi đã từng nghe tiếng như nhà văn Nguyễn Quang Thân, Dạ Ngân, Nguyễn Khoa Đăng, Trần Quốc Toàn, Bùi Ngọc Tấn … cùng các nhà giáo giảng dạy trên giảng đường đại học như Ts Hoàng Kim Oanh, Ts Hà Minh Châu, Ts Võ Văn Nhơn…. mà cũng thật hay khi CLB cũng qui tụ được khá nhiều sinh viên đại học và học sinh phổ thông tham gia. Tôi gặp chị Elena, người Italia, yêu thích Tiếng Việt và văn học Việt nên cùng chồng tham gia, tôi gặp và nói chuyện với nhà thơ Huỳnh Kỳ, nghe câu chuyện anh kể đi tìm bài thơ “Nhà tôi” mất 40 năm, mãi đến tháng 4/2012 mới được thành viên CLB Nguyễn Huy Tưởng chia sẻ, biết đến bài thơ “Nhà tôi” của Yên Thao được nhiều binh sĩ chế độ Sài Gòn và người yêu thơ miền Nam yêu thích. Và để đáp ứng mong mỏi của mỗi thành viên, trong dịp ra Hà Nội, anh Phạm Thế Cường đã đến thăm nhà thơ và được nhà thơ tặng cho CLB tập thơ Nhà Tôi do Nhà xuất bản Văn Học in năm 2000. Ngoài các hoạt động kỷ niệm, các thành viên CLB còn tọa đàm giới thiệu cuốn HOÀNG HÔN LẠNH của nhà văn Nguyễn Khoa Đăng. Ở đây, tôi lại bị bất ngờ lớn với ý kiến xây dựng của nhà phê bình văn học Trần Quốc Toàn[1].

 

Nhà văn Bùi Ngọc Tấn phát biểu tại lễ kỷ niệm 02 năm thành lập CLB (6/10/2013)

Anh Cường yêu sách đến lạ lùng, bỏ tiền riêng và công sức để xây dựng một thư viện lớn đến 25.000 đầu sách, qui tụ được những tài năng văn học tên tuổi đến với CLB là điều không dễ dàng gì. Chị Mỹ Lệ thành viên BCN CLB cũng làm tôi thực sự khâm phục về sự đam mê văn học và trí nhớ tuyệt vời của chị Lệ. Chị nói, trước 1975 chị đã ở Tuy Hoà, đến chính cái trại phong mà Hàn Mạc Tử đã ở, phải ở đó mới cảm nhận hết về trăng của Hàn Mạc Tử. Nghe chị nói mà tôi ao ước một lần được đến đó. Khi nói chuyện về văn học, chị trích dẫn từng câu nói, từng chi tiết, từng hành động của nhân vật để toát lên tư tưởng của tác giả, tác phẩm. Yêu văn đến mức như vậy, quả là đáng quí.

 

Tôi thấy mình thật may mắn khi tham gia Câu lạc bộ NGƯỜI YÊU SÁCH NGUYỄN HUY TƯỞNG.

Tác giả (mặc áo hoa cộc tay thứ ba từ phải qua) tại buổi sinh hoạt kỷ niệm 02 năm thành lập CLB

 

 

NGUYỄN THỊ HƯƠNG[1] Riêng chủ đề này, tôi viết bài CHỈ MỘT DẤU CHẤM (.)

Các Bài viết khác