NGUYỄN HUY TƯỞNG CÒN VỚI THỜI GIAN
VẤN ĐỀ VÀ SỰ KIỆN
HỒ SƠ BÁO CHÍ
GÓC TƯ LIỆU
Hỗ trợ khách hàng
0909 210 761
Hỗ Trợ Online
Mr. Cường

0909 210 761

Thông tin liên hệ
Điện thoại: 0909 210 761
Email: [email protected]
VIDEO CLIP
Liên kết website
Thống kê truy cập

BẢN TIN CHÀO XUÂN QUÝ MÃO 2023

( 12-01-2023 - 08:21 AM ) - Lượt xem: 526

“Trong sự nghiệp văn học đồ sộ của nhà văn Nguyễn Công Hoan có một tác phẩm mà tiêu đề nghe khá hài hước và liên quan đến Tết: Đó là truyện ngắn "Cái tết của những nhà đại văn hào". Truyện được viết vào đầu năm Canh Thìn (1940), theo đơn đặt hàng của một tờ báo tết”.

Vào lúc 9 giờ ngày 08-01-2023 tại Thư viện tư nhân Phạm Thế Cường (352 đường số 8, phường 11, Gò Vấp, Tp.HCM), Câu lạc bộ Người Yêu sách Nguyễn Huy Tưởng (CLB NYS) đã có buổi gặp gỡ đón Xuân Quý Mão thật ấm cúng và thành công với chủ đề "Cái Tết của những đại văn hào". CLB NYS rất vui được sự tham dự của 2 nhà văn Vũ Ngọc Tiến, Nguyễn Minh Ngọc; nhà thơ Lê Nguyên Vỹ và Hương Lâm.

Mở đầu, Chủ nhiệm Phạm Thế Cường giới thiệu khái quát nội dung Ấn phẩm số 117 & 118 chào Xuân 2023 của CLB NYS. Theo ông Tập san có 2 số xuất bản vì khả năng CLB không sinh hoạt trong tháng hai. Ấn phẩm Xuân gồm 190 trang dành cho những chủ đề trọng tâm và một số nội dung quan trọng khác. Chuyên mục Cái Tết của những đại văn hào đăng 28 bài viết: “Chợ Tết và Ăn Tết” (Tùy bút của Lê Phương Liên)  - ”Sắc Xuân”, “Sức Xuân” (Thơ Đoàn Trọng Huy) - “Cành Đào vui Tết” (Thơ Phạm Thị Hoàn) - “Tết chia ly” (Phùng Văn Vinh) - “ Xuân về, nhớ “Biệt đội C4” Trường sa” (Nguyễn Minh Ngọc) -  “Những cái Tết trong văn xuôi đô thị miền Nam 1955 – 1975” (Phạm Ngọc Hiền) - …; Tiếp theo chuyên mục Giở trang nhật ký Nguyễn Huy Tưởng “Năm mới với chàng thanh niên mới tốt nghiệp Thành chung”; chuyên mục Hồ sơ: “Xuất bản “Trại Súc vật” đơn giản như sự thật” (Tạ Duy Anh). Khép lại Ấn phâm Xuân là Trang văn Câu Lạc bộ với 3 bài viết: “Nàng Tiểu hổ” , “Nơi ấy Vũng Tàu” (Hoàng Minh Tường), “Cảm xúc là tất cả những gì chúng ta có” ( Phùng Văn Vinh).

Tiếp theo, các nhà văn và thành viên CLB đã chia sẻ nhiều kỷ niệm về nghề viết và viết báo Tết:

Theo Chủ nhiệm Phạm Thế Cường, kỳ họp mặt đón Xuân năm nay PGS Đoàn Trọng Huy đang ở Hà Nội, giải thích thêm về chủ đề Tập san là lấy tên theo truyện ngắn của Nhà văn Nguyễn Công Hoan in năm 1940, bạn đọc có thể tham khảo bài “Nhà văn Nguyễn Công Hoan và truyện ngắn “Cái Tết của những nhà đại văn hào” qua Lời giới thiệu của Lại Nguyên Ân trong Ấn và những truyện ngắn của NCH được trích trong Ấn phẩm kỳ này (trang 139): “Trong sự nghiệp văn

học đồ sộ của nhà văn Nguyễn Công Hoan có một tác phẩm mà tiêu đề nghe hài hài và liên quan đến Tết: Đó là truyện ngắn "Cái tết của những nhà đại văn hào". Truyện được viết vào đầu năm Canh Thìn (1940), theo đơn đặt hàng của một tờ báo tết. Thời kỳ này, con đường văn chương của Nguyễn Công Hoan gặp nhiều trắc trở..”

 Tiếp theo, Nhà văn Vũ Ngọc Tiến chia sẻ, gia đình ông chính thức chuyển vào Sài Gòn sinh sống, cơ hội được đến CLB NYS thường xuyên để gặp gỡ, trao đổi văn chương với các bạn văn. Là dịp để ông có cơ hội xây dựng hướng đi của con cái về Văn hóa đọc trước vận hội đất nước.

Nhà văn Nguyễn Minh Ngọc chia sẻ bài Ký của ông: Xuân về, nhớ “Biệt đội C4” Trường Sa (trang 21 Ấn phẩm Xuân CLB NYS) và đánh giá cao những kết quả CLB NYS đã đóng góp cho cộng đồng về văn hóa đọc. Đề nghị với CN PTC nên tổ chức một chuyên đề về Nhà văn Văn Lê - tác giả kịch bản phim truyện Long Thành cầm giả ca - giải nhất về kịch bản của Cục Điện ảnh. Bộ phim được nhận giải Cánh Diều Vàng của Hội Điện ảnh năm 2012.

Nhà thơ Xuân Tòng chia sẻ chuyến đi Hà nội dự các sự kiện: hội thảo quốc tế lần thứ nhất về khoa học siêu hình (tâm linh) ở VN  Một số hoạt động kỷ niệm 30 năm quan hệ Việt Hàn; thăm GS Ahn - người dịch truyện Kiều ra tiếng Hàn, Xem triển lãm 50 năm ĐBP trên không ở Thư viện quốc gia…. Võ Xuân Tòng có 2 bài viết trong số 30 bài kỷ yếu của hội thảo. Và hân hạnh là người trong nước được chọn đọc tham luận đầu tiên sau bài của hai vị GS nước ngoài.

Nhà văn Phùng Văn Vân bày tỏ, dù đã 83 tuổi nhưng được đến CLB NYS là niềm vui, được gặp bạn cũ, quen bạn mới. Ông đã tặng CLB NYS 200 cuốn sách, trong đó có 5 tập “Luận chiến văn chương” được viết  trước năm 1945 bởi Nhà phê bình văn học Chu Giang.

Nhà văn Phùng Văn Vinh, chia sẻ những cảm nhận về Tết Việt Nam được trải qua thực tế từ cuộc sống, trong quân đội…theo Phùng Văn Vinh Tết Dương lịch và Âm lịch rất gấn nhau nhưng vẫn yêu thích Tết cổ truyền dân tộc; vấn đề là nên vui đón Tết mang ý nghĩa về tinh thần hơn là mãi theo lối ăn Tết theo phong tục với nhiều lãng phí.

Nhà báo nhà văn Lương Minh, chia sẻ nét đẹp truyền thống ngày Tết ở miền Nam khi xưa qua những tấm Thiệp Xuân và Báo Xuân. Là người hoài cổ nên anh rất trân trọng sự phong phú của văn hóa Việt qua những Thiệp chúc Tết muôn màu muôn vẻ. Bây giờ đa số người ta gửi thiệp Xuân qua mạng, ít ai còn nhớ đến những cánh thiệp xuân được bày bán bên cạnh Bưu điện Sài Gòn thuở trước…

Nhà văn Huỳnh Thiên Kim Bội chia sẻ,tham gia CLB NYS 5 năm được CN PTC tổ chức giới thiệu bộ sách Đại Việt Sử diễn ca của ba là Nhà thơ Huỳnh Thiên Kim (HTK) đến với bạn đọc, đồng thời đưa sách đến nhiều thư viện xa xôi là điều mà tự thân bà không thể thực hiện được... Là người viết không chuyên nghiệp nhưng các bài đã được chọn đăng vào Bản tin của CLB là điều động viên rất lớn. Sắp tới bước chuẩn bị để CLB NYS giúp tổ chức cho 120 năm ngày sinh, ngày mất của HTK là việc cuối cùng bà mong thực hiện...

Chủ nhiệm Phạm Thế Cườngnhắc lại chuyên đề Báo xuân mà CLB NYS tổ chức cách đây 6 năm có trưng bày tờ báo Xuân đầu tiên của tờ báo Nam Phong Tạp chí - tờ báo do Louis Marty sáng lập và Phạm Quỳnh làm chủ nhiệm, tồn tại trong hơn 17 năm, từ tháng 7/1917 đến tháng 12/1934. Đồng thời, thông báo dự kiến một số chuyên đề sinh hoạt trong năm 2023:

Tháng 03/2023: Tọa đàm về Nhà văn Văn Lê.

Tháng 9/2023: Vinh danh PGS – Tiến sĩ Đoàn Trọng Huy.

Tháng 10/2023: giao lưu với Nhà văn Vũ Ngọc Tiến.

Tháng 11/2023: Kỷ niệm 1 năm ngày mất của nhà văn Nguyễn Khoa Đăng.

Buổi họp mặt đầu Xuân của CLB NYS đã thành công tốt đẹp, CN Chủ nhiệm Phạm Thế Cường thay mặt Ban Chủ nhiệm cảm ơn mọi người đã về tham dự vui vẻ.  CLB NYS hoạt động được là chung tay của mọi người, hy vọng một khởi đầu tốt đẹp cho năm mới 2023. Chúc các thành viên, các vị khách mời một năm mới An khang, Thịnh vượng, May mắn.

 

Ngọc Dung

Các Bài viết khác