NGUYỄN HUY TƯỞNG CÒN VỚI THỜI GIAN
VẤN ĐỀ VÀ SỰ KIỆN
HỒ SƠ BÁO CHÍ
GÓC TƯ LIỆU
Hỗ trợ khách hàng
0909 210 761
Hỗ Trợ Online
Mr. Cường

0909 210 761

Thông tin liên hệ
Điện thoại: 0909 210 761
Email: [email protected]
VIDEO CLIP
Liên kết website
Thống kê truy cập

40 MÙA XUÂN THƯƠNG NHỚ

( 19-02-2017 - 12:02 PM ) - Lượt xem: 1047

Huỳnh Văn Nghệ (2/2/1914 – 5/3/1977) là nhà thơ, và là một trong những chỉ huy quân đội đầu tiên của miền Đông Nam Bộ trong kháng chiến chống Pháp. Với những vần thơ yêu nước của mình, ông được người mến mộ thi ca phong tặng danh hiệu “Thi tướng Huỳnh Văn Nghệ”.

Ngày 12/02/2017 vừa qua, các thành viên CLB Người yêu sách Nguyễn Huy Tưởng đã đến Nhà lưu niệm Huỳnh Văn Nghệ tại xã Thường Tân, huyện Bắc Tân Uyên, tỉnh Bình Dương dâng hương tưởng niệm nhà thơ Huỳnh Văn Nghệ nhân 40 năm ngày mất của ông.

 

Ai về Bắc, ta đi với

Thăm lại non sông giống Lạc Hồng

Từ độ mang gươm đi mở cõi

Trời Nam thương nhớ đất Thăng Long.”

(Trích Nhớ Bắc – Huỳnh Văn Nghệ)

Huỳnh Văn Nghệ (2/2/1914 – 5/3/1977) là nhà thơ, và là một trong những chỉ huy quân đội đầu tiên của miền Đông Nam Bộ trong kháng chiến chống Pháp. Với những vần thơ yêu nước của mình, ông được người mến mộ thi ca phong tặng danh hiệu “Thi tướng Huỳnh Văn Nghệ”.

Lễ giỗ 40 năm ngày mất thi tướng Huỳnh Văn Nghệ -“40 Mùa xuân thương nhớ” vừa qua với sự tham dự của Ban lãnh đạo huyện Tân Uyên và đông đảo người dân địa phương cũng như các đoàn thể từ phương xa đến tham  dự. Các thành viên CLB Người yêu sách Nguyễn Huy Tưởng cũng đã đến dâng hương, viếng khu mộ và tham quan Thư viện Huỳnh Văn Nghệ nằm trong khuôn viên Nhà lưu niệm.

Ngay từ 9g sáng ngày 16 tháng Giêng tức 12/2/2017 tại khu lưu niệm đã lần lượt tiếp đón hàng trăm cựu chiến binh, bạn bè và người hâm mộ Thi tướng đến dâng hương, viếng mộ đồng thời trên sân khấu cũng diễn ra các tiết mục văn nghệ với những bài hát truyền thống, những giọng ngâm thơ bài thơ của Thi tướng được trình diễn bởi các cựu chiến binh, các thanh thiếu niên, các học sinh và một số ca sĩ trong đó có ca sĩ Lý Bạch Huệ. Đại tá Anh hùng quân đội Nguyễn Văn Tào, một người bạn thân của gia đình Thi tướng như mọi năm ông đều có mặt từ sớm, ông được mọi người đón chào rất nhiệt tình, ông cũng thường xuyên được mọi người mời chụp ảnh lưu niệm. Ngay như ông Huỳnh Văn Nam con trai của Thi tướng rất bận rộn điều hành buổi lễ cũng tranh thủ chụp ảnh với ông.

Mọi người dễ nhận thấy nhất là các Cựu chiến binh Thủ Biên, chiến khu Đ, tiểu đoàn 301, 302, 303 mái đầu bạc trắng, tuổi tác đã đè nặng lên các cụ nhưng vẫn sôi nổi hồn nhiên cùng nhau ôn lại những kỷ niệm xưa.

Quan khách tham dự giỗ lần thứ 40 Thi tướng Huỳnh Văn Nghệ tại Khu lưu niệm 

Khoảng 10g30 ban tổ chức đã mới Ban quản lý nhà lưu niệm và quan khách dâng hương lên Thi tướng Huỳnh Văn Nghệ.

Sau lễ dâng hương quan khách được gia đình mời bữa cơm đơn giản nhưng thân mật.

Tưởng nhớ đến AHLLVTND, nhà thơ Huỳnh Văn Nghệ gia đình cũng đã xây dựng Quỹ Huỳnh Văn Nghệ hỗ trợ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Và trong chương trình, chị Huỳnh Thị Thành đại diện gia đình trao tặng cho 65 em học sinh vượt khó học tốt ở 6 trường mang tên Huỳnh Văn Nghệ: Trường Huỳnh Văn Nghệ ( Trảng Bom – Đồng Nai), Trường Huỳnh Văn Nghệ (Vĩnh Cửu – Đồng Nai), Trường Huỳnh Văn Nghệ (Tân Uyên), Trường Huỳnh Văn Nghệ (Thường Tân), Trường Huỳnh Văn Nghệ (Gò Vấp – TPHCM), Trường Huỳnh Văn Nghệ (Bình Tân – TPHCM).

Trước đó vào ngày 9/2/2017 CLB NYS Nguyễn Huy Tưởng đã tổ chức gặp gỡ đầu năm đồng thời kỷ niệm và ra mắt tập phụ san đặc biệt kỷ niệm 40 năm ngày mất của Thi tướng. Tập san gồm toàn bộ bản thảo viết  tay tập Thơ Đồng Nai năm 1961 của ông cùng bài viết của RAYMOND BOISSAU một tướng lĩnh người Pháp viết về tiểu đoàn 303 do chính cháu ngoại của Thi tướng tìm được ở Pháp.

Lễ kỷ niệm 40 năm ngày mất của nhà thơ, AHLLVTND Huỳnh Văn Nghệ diễn ra trong không khí hào hùng nhưng cũng đầy đầm ấm, thân thương và mang nhiều ý nghĩa cho thế hệ trẻ, tưởng nhớ đến người con yêu nước, góp sức mình cho xây dựng mảnh đất quê hương và để lại những vần thơ đáng trân quý.

LÊ THƯƠNG

Các Bài viết khác