NGUYỄN HUY TƯỞNG CÒN VỚI THỜI GIAN
VẤN ĐỀ VÀ SỰ KIỆN
HỒ SƠ BÁO CHÍ
GÓC TƯ LIỆU
Hỗ trợ khách hàng
0909 210 761
Hỗ Trợ Online
Mr. Cường

0909 210 761

Thông tin liên hệ
Điện thoại: 0909 210 761
Email: [email protected]
VIDEO CLIP
Liên kết website
Thống kê truy cập

VÀI NHẬN ĐỊNH MỘC MẠC VỀ SỰ TƯƠNG ĐỒNG GIỮA NHÀ THƠ HUỲNH VĂN NGHỆ VÀ TỐ HỮU

( 11-03-2014 - 09:18 PM ) - Lượt xem: 1456

Được đọc những bài thơ của thi tướng Huỳnh Văn Nghệ và tìm hiểu cuộc sống, chiến đấu của ông, đứng ở góc độ của một giáo viên văn tôi cảm nhận cả thơ và cuộc đời ông có nhiều điểm gần giống với cuộc đời và thơ văn Tố Hữu. Và nếu thời gian tới tiến hành cải cách sách giáo khoa, thì theo tôi nên đưa thơ của Thi tướng vào chương trình dạy ở bậc phổ thông, đặc biệt là ở vùng miền đông nam bộ này.

Theo cảm nhận của tôi thì cuộc đời và thơ của Tố Hữu và Huỳnh Văn Nghệ  có những nét tương đồng như sau:

  1. Cả hai đều được nuôi trong bầu không khí một gia đình có lý tưởng. Với Tố Hữu là con một nhà nho, có cha ham thơ, hiếu học, mẹ thuộc nhiều ca dao dân ca; còn Huỳnh Văn Nghệ thì được cha dạy dỗ cả văn lẫn võ, mẹ thì hun đúc tinh thần yêu nước thương dân).
  2. Họ đều có một vùng quê giàu ân tình, ở Tố Hữu có xứ Huế mộng mơ và hồn nhiên, Huỳnh Văn Nghệ có một miền Đông Nam bộ thật thà chất phát).
  3. Cả hai cùng sớm giác ngộ cách mạng, tham gia hoạt động từ rất trẻ (mười chín đôi mươi: “Mười chín tuổi hồn quay theo gió bão; Chân đang săn và thớ thịt căng da; Đời mặn nồng hứa hẹn biết bao hoa).
  4. Họ cũng rất yêu quê hương , xứ sở, đồng bào, nên trong thơ luôn có đầy đủ hình cảnh các em nhỏ, bộ đội, dân quân du kích, các mế, các dì,…. đó là một trong những điều kiện hình thành nên con người cách mạng, tự ràng buộc mình với nhân dân và biết sẻ chia trách nhiệm.
  5. Họ cũng có một chiến khu căn cứ mà nung nấu tinh thần, nghị lực, ý chí để chiến đấu và chiến thắng. (Khi ra Bắc công tác, xa quê gần 12 năm nhưng lúc nào sáng tác “anh” Nghệ vẫn cứ thích viết về chiến khu Đ, còn Tố Hữu thì gắn bó với căn cứ Việt Bắc cả gấn chục năm “nằm gai nếm mật” trở thành một phần đời không thể thiếu trong ký ức “những năm tháng không quên” – “Mười lăm năm ấy ai quên; quê hương cách mạng dựng nên Cộng hòa”. Một Việt Bắc ân tình với Tố Hữu thế nào thì Huỳnh Văn Nghệ cũng luôn da diết một thời kháng chiến đau đớn, xót xa khi cám cảnh rừng bị địch tàn phá trơ trụi: “Đất rừng còn nhức nhối; Hố bom khoét thân mình”).
  6. Thơ cả hai đều mang tính thời sự, nóng hổi những tin tức sốt dẻo (với Huỳnh Văn Nghệ là sự kiện trận bão lụt lịch sử 1952, trận thắng lớn của tiểu đoàn 303; với Tố Hữu là bao trận chiến, chuyến công tác thực tế : “Điều quân chiến dịch Thu – Đông; Nông thôn phát động, giao thông mở đường”. Đặc biệt họ nói nhiều đến tình cảm giữa chiến khu và đồng bào. Đó là những vần thơ “để nhớ” một thời kháng chiến hào hùng: “Ta với mình, mình với ta; Lòng ta sau trước măn mà đinh ninh…..hay Mình đi mình lại nhớ mình; Nguồn bao nhiêu nước nghĩa tình bấy nhiêu”).
  7. Thơ của họ đã mang tính nhân dân vì có đủ hình bóng dân tộc, lời thơ giản dị, gần gũi đầy cảm hứng mà hồn nhiên, nhân hậu: “Cả chiến khu đêm nay không ngủ; Tụ năm tụ ba; Bàn tán về tiểu đoàn ba trăm lẻ ba”. Hoặc có thể so sánh cả hai đoạn sau đây: “Tỉnh lại em ơi qua rồi cơn ác mộng; Điện giật, dùi đâm, dao cắt, lửa nung; Không giết được em người con gái anh hùng” – Tố Hữu. “Những nóc nhà trôi, những thân cây đổ; Suối ngập thành sông; Sông tràn thành biển… Thôi hết rồi, hết lúa, hết khoai; Chiến khu Đồng Nai lại đói!..” – Huỳnh Văn Nghệ. Nghe sao dân dã, mộc mạc, chất phác mà ánh lên lửa yêu thương, căm hờn.

Con đường thơ và con đường cách mạng ở hai người chiến sĩ – nghệ sĩ song hành nhau trong một con người với đầy đủ phẩm chất đức và tài. Đúng như Bác vẫn từng dạy: “Người có đức mà không có tài làm việc gì cũng khó; Người có tài mà không có đức cũng trở thành vô dụng”.

Bên tai tôi, vẫn văng vẳng câu: “Còn yêu thương là chiến đấu không thôi” – Một lý tưởng đẹp cho cuộc đời đáng học.

Giáo viên văn Nguyễn Thị Kim Khiết tại buổi toạ đàm

                                                                                                            NGUYỄN THỊ KIM KHIẾT

Các Bài viết khác