NGUYỄN HUY TƯỞNG CÒN VỚI THỜI GIAN
VẤN ĐỀ VÀ SỰ KIỆN
HỒ SƠ BÁO CHÍ
GÓC TƯ LIỆU
Hỗ trợ khách hàng
0909 210 761
Hỗ Trợ Online
Mr. Cường

0909 210 761

Thông tin liên hệ
Điện thoại: 0909 210 761
Email: [email protected]
VIDEO CLIP
Liên kết website
Thống kê truy cập

MỖI SỐ MỘT CHÂN DUNG » Phê bình và bình luận
Tôi biết nhà văn Trần Hoài Dương một cách tình cờ từ truyện ngắn "Em bé và bông hồng". Đó là một truyện rất ngắn của ông được in lần đầu bởi nhà xuất bản Kim Đồng năm 1963 qua lời kể chuyện trên lớp của của thầy giáo Việt dạy tôi lớp 3 (năm 1971).
Nhưng có một ngày, tên tuổi lạ lại là một chị công nhân như một sự kiện lớn bùng nổ trong xóm tôi. Chị là công nhân mà làm thơ hay thế. Chúng tôi say sưa đọc những vần thơ của chị.
Bình Định, cụ thể là ở nước Mặn và Làng Sông đã có những đóng góp như thế nào vào sự ra đời và phát triển của chữ Quốc ngữ???
Năm 1862, thực dân Pháp chính thức chiếm được ba tỉnh Biên Hoà, Gia Định, Định Tường và Côn Đảo, rồi tiếp tục xâm lăng và khai thác nước ta. Dĩ nhiên, họ thấy chữ Quốc Ngữ trở nên cần thiết cho việc thay nền hành chính nhà Nguyễn dựa trên chữ Hán và đã dần dần quy định bằng nhiều văn bản để đặt nó vào vị trí thứ 2 sau tiếng Pháp.
Đầu thế kỷ XVII, các giáo sĩ phương Tây đến Việt Nam truyền bá đạo Kito cho người Việt. Vì vậy, họ phải học tiếng của địa phương họ đã dùng chữ Latin để ghi âm tiếng Việt từ đó góp phần sáng tạo chữ viết mới – chữ Quốc ngữ cho tiếng Việt để đáp ứng giao tiếp và truyền đạo.
Bộ sách là một tác phẩm lịch sử bằng thơ có giá trị để nghiên cứu về lịch sử dân tộc Việt Nam. Ngoài ra, với lối viết thơ lục bát sẽ giúp các sự kiện, nhân vật trong lịch sử trở nên gần gũi, dễ nhớ hơn.
Sau Tuyên ngôn độc lập 2/9/1945 một năm, tờ tạp chí Time ngày 9/9/1946 có bài Hồ Chí Minh Người là ai? (Ho Chi Minh, Who are you?).
Được anh Phạm Thế Cường cho biết CLB Người yêu sách Nguyễn Huy Tưởng sẽ thảo luận về tác giả Phạm Cao Củng (1913-2012), tôi lên phố Đinh Lễ tìm mua sách của ông Vua truyện trinh thám Việt Nam. Tôi vốn không phải là người quá đam mê truyện trinh thám, các bộ sách nổi tiếng thế giới của Sherlock Holmes, Arsene Lupin tôi chỉ đọc được vài tập, không nghiền lắm! Ấy thế mà khi tiếp xúc với truyện trinh thám của Phạm Cao Củng tôi đã hăng say đọc hết ba cuốn Vết tay trên trần, Đám cưới Kỳ Phát và Nhà sư Thọt với một cảm giác sảng khoái.
Nhân dịp CLB NYS Nguyễn Huy Tưởng tổ chức toạ đàm về PHUC MINH BOOKS, một cty làm sách chuyên về truyện trinh thám và sách trẻ em. Trong số sách trinh thám của PHUC MINH BOOKS có bộ sách của tác giả Phạm Cao Củng, một tác giả ưa thích của tôi từ thuở thiếu nhi nên tôi xin chia sẻ với bạn đọc về ấn tượng tốt đẹp của tôi với Phạm Cao Củng và tác phẩm của ông
Em sẽ trân qúy, giữ gìn cẩn thận những món qùa của Phúc Minh đã trao, nó sẽ theo em như một kỉ niệm đẹp. Em sẽ gắn bó lâu dài và luôn ủng hộ Phúc Minh hết mình
Mình đến với page của Phúc Minh từ hồi tháng 6. Lúc đó còn bỡ ngỡ lắm, chỉ là thấy nhỏ bạn thân của mình bảo page dễ thương và gần gũi lắm. Thế là mình quyết định like Page và tham gia tương tác nhiệt tình như mọi người.
Hội sách TP.HCM năm 2016 lần đầu tiên tôi thấy tên Phúc Minh trên hai tập truyện trinh thám Trung Quốc là “Mật mã Thanh Minh Thượng Hạ” tại gian sách Nhà sách Hà Nội. Cầm sách về đọc hết tập 1, tôi mới phát hiện ra là nhà sách đã đưa cho tôi cả hai cuốn tập 1
« 2 3 4 5 6 »