NGUYỄN HUY TƯỞNG CÒN VỚI THỜI GIAN
VẤN ĐỀ VÀ SỰ KIỆN
HỒ SƠ BÁO CHÍ
GÓC TƯ LIỆU
Hỗ trợ khách hàng
0909 210 761
Hỗ Trợ Online
Mr. Cường

0909 210 761

Thông tin liên hệ
Điện thoại: 0909 210 761
Email: [email protected]
VIDEO CLIP
Liên kết website
Thống kê truy cập

HỒ XUÂN HƯƠNG NỮ THI SĨ HUYỀN THOẠI CỦA NỀN VĂN HỌC VIỆT NAM

( 19-08-2021 - 07:23 PM ) - Lượt xem: 651

Tôi ngộ ra rằng, Người phụ nữ dù ở bất cứ hoàn cảnh nào, dù cuộc đời có bất hạnh, long đong, trắc trở, nhưng người phụ nữ giàu nghị lực và hết sức tài hoa như Hồ Xuân Hương đã vượt qua tất cả, vươn lên tỏa sáng, tên tuổi và thơ của bà được truyền tụng cho đến ngày nay, thế kỷ XXI này và mãi mãi ngàn sau của nền văn học Việt Nam.

Thân thế và sự nghiệp của nữ sĩ Hồ Xuân Hương vẫn còn nhiều nghi vấn, chưa có sử sách nào ghi chép đầy đủ, dù cho tên tuổi và hầu hết sáng tác thơ văn của bà được người đời lưu truyền rộng rãi trải qua nhiều thế kỷ.

Đọc qua các nguồn tư liệu về nữ sĩ Hồ Xuân Hương, thân phụ bà là Hồ Phi Diễn  một nhà  nho, quê ở làng Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, bỏ quê ra dạy học vùng Hải Dương Kinh Bắc. Tại đây ông gặp gỡ và lấy một cô gái họ Hà làm vợ lẽ, vài năm sau mới sinh Hồ Xuân Hương. Năm sinh và năm mất của nữ sĩ Hồ Xuân Hương vẫn còn là một nghi vấn …

Khi thân phụ mất, trưởng thành Hồ Xuân Hương đến ngụ ở thôn Thiệu Trị , huyện Thọ Xương (nay Phố Lý Quốc Sư, Hà Nội)

Hồ Xuân Hương là người phụ nữ tài giỏi nổi tiếng văn chương thơ phú, nhưng số phận của nữ sĩ hồng nhan gian truân, cuộc sống gia đình kém may nắm, tình duyên lận đận, hai lần kết duyên đều cam phận làm vợ lẽ, lần đầu là Cai tổng Cóc, không chịu đưng nổi sự khắc nghiệt của gia đình chồng đang mang thai, bà bỏ nhà ra đi. Lần hai găp gỡ được ông Phủ Vĩnh Tường cưu mang, nhưng cuộc tình duyên ngắn ngủi không đựợc bao lâu ông Phủ Vĩnh Tường đã qua đời, bà còn rất trẻ cam chịu sống cảnh góa bụa. Một người phụ nữ trẻ sống giữa xã hôi phong kiến trọng nam khinh nữ, nữ sĩ Hồ Xuân Hương môt mình đương đầu đấu tranh để sinh tồn và tiếp tục làm thơ …những câu thơ nói lên tâm trạng của chính mình :

              Quả cau nho nhỏ miếng trầu ôi ,

               Này của Xuân Hương mới quyệt rồi .

              Có phải duyên nhau thì thắm lại

               Đừng xanh như lá bạc như vôi !

  Vâng, bà đã  tự ví chuyện tình duyên đôi lứa của mình như “ miếng trầu ôi ”, , trầu mà quyện với vôi phải là màu đỏ thăm , nhưng thật trớ trêu , bởi số phận thế đời “ bạc như vôi ”.

Những bài thơ cảm hoài của nữ sĩ như một tiếng than não nùng u uất cho thân phận người đàn bà ;

Canh khuya văng vẳng tiếng canh dồn

Trơ cái hồng nhan với nước non

 

Tiếng gà văng vẳng trên bom

Óan hận trông ra khắp mọi chòm

Như thế cũng đủ cho ta hình dung được thơ Hồ Xuân Hương ở nhiều khía cạnh , nhiều mức độ khác nhau đã nêu bật lên được nỗi khổ của người phụ nữ , những nỗi bất công mà người phụ nữ phải gánh chịu trong  chế độ phong kiến . Và bà đã đại diện cho họ, thông cảm cho họ , quyết tâm đấu tranh quyết liệt và trực diên , bà vượt qua những lề thói cũ đạo đức giả …bà sống phong lưu với các văn nhân cùng thời. Thơ Hồ Xuân Hương lấy đề tài trong cuộc sống bình thường giản dị , một sự vật gì đưa vào thơ rất sống động, vừa tục vừa thanh, úp úp mở mở “nghĩa đen” và “nghĩ bóng” hòa quyện một cách tài tình, châm biếm một cách nhẹ nhàng: “ Quả mít”, “ “Bánh trôi nước”, “Cái giếng”, “Cái quạt”  :

Thân em như quả mít trên cây

Da nó sù sì múi nó dày

Quân tử có thương thì đóng cọc

Xin đừng mấn mó nhựa ra tay

                                                    ( Quả mít)

Một lỗ xâu xâu mấy cũng vừa

Da này tác họp tự ngàn xưa

Chành bành ba góc da còn thiếu

Khép lại đôi bên thịt vẫn thừa

                                                    (Cái quạt)

Hồ Xuân Hương làm thơ châm biếm hạng đạo đức giả học đòi làm quân tử:

 “ Khéo léo đi đâu lũ ngẩn ngơ

Lại đây cho chị dạy làm thơ

Ong non ngứa nọc châm hoa rữa

Dê cỏ buồn sừng húc giậu thưa ”

                                             ( Lõm học trò)

Chưa bao giờ như bây giờ, giữa bộn bề của cuộc sống  nhiều âu lo bởi cơn dịch thế kỷ Cô rô na. Đọc thơ Hồ Xuân Hương như tìm về cõi xa xưa của một huyền thoại “ Bà Chúa Thơ Nôm ”. Tôi ngộ ra rằng, Người phụ nữ dù ở bất cứ hoàn cảnh nào, dù cuộc đời có bất hạnh, long đong, trắc trở, nhưng người phụ nữ giàu nghị lực và hết sức tài hoa như Hồ Xuân Hương đã vượt qua tất cả, vươn lên tỏa sáng, tên tuổi và thơ của bà được truyền tụng cho đến ngày nay, thế kỷ XXI này và mãi mãi ngàn sau của nền văn học Việt Nam.   

HUỲNH THIÊN KIM BỘI

Các Bài viết khác