NGUYỄN HUY TƯỞNG CÒN VỚI THỜI GIAN
VẤN ĐỀ VÀ SỰ KIỆN
HỒ SƠ BÁO CHÍ
GÓC TƯ LIỆU
Hỗ trợ khách hàng
0909 210 761
Hỗ Trợ Online
Mr. Cường

0909 210 761

Thông tin liên hệ
Điện thoại: 0909 210 761
Email: [email protected]
VIDEO CLIP
Liên kết website
Thống kê truy cập

BÙI HIỂN VÀ TRIẾT LÝ XE ĐẠP

( 05-04-2017 - 07:32 AM ) - Lượt xem: 1089

Bùi Hiển khi hướng ngoại , khi hướng nội nhưng phân tích tâm lý thì sâu sắc.”Người chồng” toát lên một dòng ý thức trăn trở. “Kỷ niệm người con đã đi xa” làm ấm lòng người đọc, tỏa ra một tấm lòng trong sáng nhân hậu

Chỉ láng máng nhớ rằng có một nhà văn tên là Bùi Hiển, tôi liền tìm đọc Tuyển tập Bùi Hiển - Các tác phẩm văn học được giải thưởng nhà nước do Hội Nhà Văn ấn hành năm 2014. Nhìn qua mục lục sách, tôi nhận ra ngay một cố nhân của mình từ thời tiểu học với truyện ngắn “Ngày công đầu tiên của cu Tý”. Và thế là tôi tái phát hiện Bùi Hiển theo cách của riêng mình. Đó chính là : Bùi Hiển và triết lý xe đạp.
Ai trong chúng ta chẳng đã một lần đi xe đạp? Bạn đã từng đi, tôi đã từng, và Bùi Hiển chắc cũng vậy. Thời bao cấp, chiếc xe đạp rất có giá. Trong ký ức của tôi hiện về một ông chú bệ vệ của mình hoạt động công tác xã, đi đâu cũng lau xe sạch như lau như ly. Xe của ông là xe nam, có biển số treo trên khung xe hẳn hoi.
Đi xe đạp thì không thể đi nhanh được, chỉ đi chầm chậm thôi. Người cao tuổi hay đi xe đạp, và vô tình chiếc xe đạp gắn với người già, là đi chậm, là sống chậm. Bây giờ người ta đang cổ vũ cho sống chậm, sống lạc quan, khỏe khoắn, sống có ích. Nếu Bùi Hiển còn sống chắc ông cũng tán thành quan điểm này.
Trong xe đạp thì có một bộ phận quan trọng là cái pêđan (pédale - tức là cái bàn đạp). Xe là do chân người đạp, chân người tác động vào pêđan gắn với trục thì mới làm quay đĩa tròn có bánh răng, quay xích , xe mới đi, mới chạy được.
PÊĐAN: Động lực sống , động lực viết
Chân người đặt lên pêđan, đạp vào đó xe chuyển động. Bùi Hiển sống âm thầm, viết cũng âm thầm như chính giọng văn của mình, chậm rãi mà ý nghĩa.
Mấy ai viết khỏe như Bùi Hiển ? Ông sinh năm 1919.Khi bắt đầu viết tác phẩm đầu tay “Nằm vạ” 1941 đến năm ông mất 2009 là 68 năm, đủ để sinh 3 thế hệ con người. Ông nổi tiếng với tác phẩm “Nằm vạ” được xuất bản trước năm 1945, tham gia cách mạng từ sớm, từng giữ các chức vụ Chủ tịch Hội Văn hoá cứu quốc Nghệ An, Trưởng ty Thông tin tuyên truyền Nghệ An trong kháng chiến chống Pháp. Sau hoà bình 1954, ông về Hà Nội công tác tại Hội Nhà văn Việt Nam, trở thành Biên uỷ Tuần báo Văn học, rồi báo Văn nghệ; từng nhiều khoá là uỷ viên Thường vụ Hội Nhà văn Việt Nam, nhiều năm làm Chủ tịch Hội đồng Văn xuôi trong đó.
Bùi Hiển được biết đến như một bậc thầy của truyện ngắn, đã xuất bản nhiều tác phẩm: Ánh mắt (1961), Trong gió cát (1965) Đường lớn (1966) Hoa và thép (1972) Một cuộc đời (1976) Tâm tưởng (1985), Ngơ ngẩn mùa xuân (1992), Bạn bè một thủa (chân dung văn học, 1999) và Bùi Hiển, tác phẩm và dư luận. Những tác phẩm dịch của nhà văn Bùi Hiển cũng để lại dấu ấn trong đời sống văn học, đặc biệt là các tác phẩm: Những người chết còn trẻ mãi của Anna Degot, Những truyện ngắn phương Đông (dịch chung), Di chúc Pháp của A. Makins và Những kẻ văn minh của CI. Farrère.
Nhà văn Bùi Hiển nhận Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật đợt 1, năm 2001.
CẦN PÊĐAN : Phân tích tâm lý
Phân tích tâm lý thực sự là “chiếc cần đạp pêđan” giúp “xe đạp” Bùi Hiển chuyển động viết và ghi dấu ấn trong lòng bạn đọc.
Bùi Hiển khi hướng ngoại , khi hướng nội nhưng phân tích tâm lý thì sâu sắc.”Người chồng” toát lên một dòng ý thức trăn trở. “Kỷ niệm người con đã đi xa” làm ấm lòng người đọc, tỏa ra một tấm lòng trong sáng nhân hậu. Mỗi truyện là mỗi nhân vật để bạn đọc nhớ để cười hóm hỉnh. Mẹ Đỏ bị Ma Đậu dọa đành phải vô tình làm lành với chồng (Ma Đậu); cô vợ nhờ chuột phát hiện ra mấy củ khoai lang mà hoàn thành được kế hoạch “Nằm vạ” trong 7 ngày. Sĩ quan Pháp đánh bom toàn đánh vào bù nhìn rơm (Đánh trận giặc lúa). Anh Thân giỏi võ gia truyền, bóp dái Pháp thoát thân, đi tìm con mà lại bị con bắt vì trộm bò (Dọc đường). “Cả làng toàn ông bà già mà đẻ ra toàn trẻ nít”….
Với bạn đọc, đây là những chi tiết rất thú vị, gây cười một cách sảng khoái!
TÂM TRỤC : Cái tâm của nhà văn
Cái trục xe đạp có chắc, có vững thì mới làm điểm tựa cho mọi thứ quay theo, cho xe đi được. Bùi Hiển cũng là người có cái tâm sáng để soi rọi, truyền tinh thần lạc quan trong sáng như gương đến các độc giả của ông.
Ai cũng phải công nhận ông là người kín tiếng nhưng đôn hậu trong sáng, lạc quan. Ông có cái duyên ngầm kín đáo, như đang hóm hỉnh đùa vui. Không bi quan như Nam Cao, văn của ông phả vào tinh thần lạc quan, trân trọng cuộc sống dù nhiều khó khăn gian khổ. Kỷ niệm tuổi thơ ùa về, tôi cũng nhận thấy mình có những ngày công đầu tiên giống như cu Tý. Cứ như thể Bùi Hiển nhận đơn đặt hàng viết cho tôi vậy! Cuộc sống diễn ra như lời kể chuyện của ông bà cho cháu nghe: sao mà ấm áp, đôn hậu, tình người đến thế!
Và thêm một điều thú vị nữa. Nhìn đĩa tròn và cần pêđan quay, tôi cứ nghĩ đến chữ QL, nhớ về Quỳnh Lưu - mảnh đất quê hương miền biển của ông mà tôi đã đôi lần được ghé thăm.
Nhớ Bùi Hiển, một con người sâu lắng trong tình người!

NGUYỄN VĂN VIỆT

Các Bài viết khác