NGUYỄN HUY TƯỞNG CÒN VỚI THỜI GIAN
VẤN ĐỀ VÀ SỰ KIỆN
HỒ SƠ BÁO CHÍ
GÓC TƯ LIỆU
Hỗ trợ khách hàng
0909 210 761
Hỗ Trợ Online
Mr. Cường

0909 210 761

Thông tin liên hệ
Điện thoại: 0909 210 761
Email: [email protected]
VIDEO CLIP
Liên kết website
Thống kê truy cập

Câu lạc bộ Người yêu sách Nguyễn Huy Tưởng: Nơi giữ gìn văn hóa đọc

( 05-02-2015 - 01:01 PM ) - Lượt xem: 1447

CATP) Nhằm kết nối những người yêu sách, tôn vinh giá trị và thúc đẩy văn học đích thực, những người yêu sách đã cùng nhau thành lập Câu lạc bộ (CLB) Người yêu sách Nguyễn Huy Tưởng tại thư viện tư nhân Phạm Thế Cường (352 đường số 8, P11, Q.Gò Vấp, TPHCM). Đây là một trong những thư viện tư nhân hoạt động hiệu quả nhất TPHCM hiện nay. Nhân kỷ niệm 3 năm ngày thành lập, sáng 5-10-2014, CLB đã có buổi giao lưu văn học giữa các thành viên CLB là nhà văn, nhà thơ, nhà giáo nổi tiếng trong cả nước.

Lần sinh hoạt này, CLB đã giới thiệu về cuộc đời, sự nghiệp của nhà văn Thạch Lam đến người đọc. Thạch Lam (1910 - 1942) là một nhà văn thuộc nhóm Tự lực văn đoàn nổi tiếng với những tác phẩm như: Gió đầu mùa (1937), Nắng trong vườn (1938), Hà Nội băm sáu phố phường (1943)... Hà Nội băm sáu phố phường là tùy bút đầu tiên mở đầu cho lối tùy bút Việt Nam. Thạch Lam dành phần lớn số trang viết về nét văn hóa ẩm thực của người Hà Nội, đặc biệt là các loại quà Hà Nội, đây cũng là những trang viết đặc sắc nhất của ngòi bút Thạch Lam. 

 

Lễ kỷ niệm 3 năm thành lập CLB người yêu sách Nguyễn Huy Tưởng

CLB Người yêu sách Nguyễn Huy Tưởng ra đời từ tháng 10-2011 thu hút sự tham gia của đông đảo những người yêu thích sách, tự nguyện sinh hoạt chung với tôn chỉ đọc, sưu tầm, giữ gìn, trao đổi, quảng bá các tác phẩm của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng và các nhà văn nổi tiếng khác nhằm mở rộng tầm hiểu biết về văn học cho người đọc. Tại buổi lễ kỷ niệm, ông Phạm Thế Cường - Chủ nhiệm CLB - cho biết: “Mục đích chính của CLB là giao lưu, chia sẻ cái hay, cái đẹp trong văn học, từ đó kích thích văn hóa đọc của nhiều người, giới thiệu những tác giả, tác phẩm mới, hay. Hằng tháng, CLB sẽ giới thiệu đến bạn đọc cuộc đời, sự nghiệp của một nhà văn, nhà thơ có ảnh hưởng nhất định đến văn học như Vũ Trọng Phụng, Nguyễn Tuân, Nguyễn Công Hoan, Ngô Tất Tố, Hàn Mặc Tử... CLB thường xuyên tổ chức các buổi giao lưu với các nhà văn, nhà thơ đã khẳng định được tên tuổi để cùng chia sẻ kinh nghiệm trong việc gìn giữ văn hóa đọc. Không chỉ thiên về giới thiệu tác giả, tác phẩm, trong một năm qua CLB đã tổ chức nhiều kỳ sinh hoạt, giúp đỡ, tài trợ 2.000 đầu sách cho các thư viện tư nhân, các trường tiểu học vùng sâu vùng xa và hải đảo”. Nhân dịp này, gia đình cố nhà văn Nguyễn Huy Tưởng và CLB đã tái bản cuốn sách Bốn năm sau và tặng cho thư viện Phạm Thế Cường.

Kỷ niệm 60 năm Ngày giải phóng thủ đô (10-10-1954 - 10-10-2014), CLB đã giới thiệu 12 nhà văn tiêu biểu sống và viết về Hà Nội như: Nguyễn Tuân, Nguyễn Công Hoan, Thạch Lam, Nguyễn Đình Thi, Băng Sơn, Hồ Phương... 

Giữa thời buổi văn hóa đọc đang bị mai một, các giá trị văn học đích thực đang bị lãng quên, lấn át, thì việc tồn tại một CLB những người yêu sách giữa lòng đô thị như trên quả là đáng quý, đáng được cổ vũ và nhân rộng.

LINH VŨ

Nguồn: Báo Công an Tp.HCM ngày 11/10/2014

Các Bài viết khác