NGUYỄN HUY TƯỞNG CÒN VỚI THỜI GIAN
VẤN ĐỀ VÀ SỰ KIỆN
HỒ SƠ BÁO CHÍ
GÓC TƯ LIỆU
Hỗ trợ khách hàng
0909 210 761
Hỗ Trợ Online
Mr. Cường

0909 210 761

Thông tin liên hệ
Điện thoại: 0909 210 761
Email: [email protected]
VIDEO CLIP
Liên kết website
Thống kê truy cập

HỒ SƠ BÁO CHÍ
Lịch sử còn ghi lại, ngày 25-5-1938, Hội Truyền bá quốc ngữ chính thức ra mắt ở Hà Nội, do cụ Nguyễn Văn Tố làm Hội trưởng; hôm ấy, trước đông đảo quần chúng tập trung tại trụ sở Hội quán Hội Thể thao An Nam trên phố Khúc Hạo, ông Phan Thanh, Tổng thư ký Hội đã thay mặt Ban Vận động Trung ương nói về nạn thất học và những mục tiêu, tôn chỉ của Hội.
Đến mùa hè năm 1921 đã có 6 tiểu tổ cộng sản ở Trung Quốc. Bên cạnh các tiểu tổ ở Thượng Hải, Bắc Kinh và Trường Sa, có thêm các nhóm ở Quảng Châu, Vũ Hán và Tế Nam. Một tiểu tổ rất nhỏ cũng được tổ chức ở Nhật Bản bởi hai thành viên của nhóm Thượng Hải đang theo học ở đó
Trong những lời hô hào được ông viết trong quãng thời gian giữa mùa xuân và mùa thu năm 1920, Mao phô bày một sự cuồng nhiệt không tưởng khi ông đề xuất chế độ người dân tự quản cho tỉnh Hồ Nam. Ông đề nghị tách Hồ Nam khỏi Trung Quốc vốn đã sa vào một tình cảnh tồi tệ; tuyên bố Hồ Nam độc lập hoản toàn; ban hành một hiến pháp riêng và một hình thức chính quyền dân cử, thực sự dân chủ.
Cả Mao và các bạn đều không có phương tiện khởi sự một tờ báo ngày; do vậy, họ quyết định thành lập một tờ tạp chí thông tin trong toàn tỉnh Hồ Nam dựa theo đường hướng của tờ Bình luận Hàng tuần của Trần Độc Tú và Lý Đại Chiêu. Mao Trạch Đông xác định rõ mục tiêu của nó bằng những ngôn từ hoa mỹ và đầy cảm hứng sau: “Làn sóng rộng lớn và cuồng nộ của tư tưởng mới đang dâng trào, xô đẩy nhau dọc hai bên bờ sông Tương”
Lý do chính cho quyết định không đi Pháp của Mao là lòng kiêu hãnh. Mao, một con người tự tôn và quyền uy, không muốn cảm thấy bị sút kém hơn những người khác. Cho dù ở Bắc Kinh, thủ đô của giới tinh hoa, Mao không phải lúc nào cũng cảm thấy thoải mái.
Tháng 6.1917, Mao được xướng danh là học sinh giỏi nhất trường. Danh dự này được trao mỗi năm vào cuối học kỳ mùa xuân. Đa số học sinh – 49 người – bầu cho Mao (10). Chẳng lâu sau, Mao lại chứng tỏ khả năng tổ chức của mình. Tháng 9.1917, ông thành lập Hiệp hội những người quê Tương Đàm trong trường và tỏ ra năng nổ hơn trong Hiệp hội sinh viên; chẳng lâu sau Hiệp hội chọn Mao làm người lãnh đạo.
Chọn con đường cách mạng, Mao cắt đuôi sam, cả trước khi có tin về cuộc nổi dậy Vũ Xương. Đây là một hành động phản loạn, vì mỗi thần dân Đế chế Thanh phải để đuôi tóc dài như là dấu hiệu thần phục người Mãn Châu.
Mao Trạch Đông và cô dâu chỉ gặp nhau mỗi một lần trước khi lập hôn ước (4). Chúng ta không biết Mao có thích La Nhất Cô hay không( ); dù gì đi nữa, Mao thích học, chứ không lập gia đình. Khổ cái là Mao không được phép chọn mà phải cúi đầu tuân phục ý cha mẹ.
Bạo lực đẻ ra bạo lực. Chính là trong bầu không khí như vậy, chính là trong một xã hội mạng người chẳng có chút giá trị nào, còn nông dân còng lưng cày hết ngày này sang ngày khác để kiếm sống với hy vọng thoát nghèo, tính cách của Mao Trạch Đông, Trương Quốc Đào và nhiều nhà hoạt động cách mạng cộng sản khác được trui rèn
Mao Trạch Đông, người sáng lập ra nước Trung Hoa hiện đại. Nhưng giờ đây, sau hơn 35 năm kể từ ngày ông qua đời năm 1976, khi nhiều tư liệu mới quan trọng của Trung Quốc được công bố, khi việc tiếp cận, dù rất hạn chế, các kho thư tịch của Liên Xô cũ đã được phép, người ta đã có thể vẽ ra một bức chân dung rõ ràng hơn, tinh tế hơn, đầy đủ hơn về nhà lãnh đạo quan trọng nhất của Trung Quốc trong thời hiện đại. Đó là mục đích của cuốn tiểu sử này.
CATP) Nhằm kết nối những người yêu sách, tôn vinh giá trị và thúc đẩy văn học đích thực, những người yêu sách đã cùng nhau thành lập Câu lạc bộ (CLB) Người yêu sách Nguyễn Huy Tưởng tại thư viện tư nhân Phạm Thế Cường (352 đường số 8, P11, Q.Gò Vấp, TPHCM). Đây là một trong những thư viện tư nhân hoạt động hiệu quả nhất TPHCM hiện nay. Nhân kỷ niệm 3 năm ngày thành lập, sáng 5-10-2014, CLB đã có buổi giao lưu văn học giữa các thành viên CLB là nhà văn, nhà thơ, nhà giáo nổi tiếng trong cả nước.
Báo Thời Nay số 416, thứ năm ngày 9/1/2014 có đăng bài \"Ông Cường sách\" của nhà báo Nguyễn Thị Việt Hà viết về thư viện tư nhân Phạm Thế Cường. được phép của tác giả BBT đăng lại bài viết này.
« 1 2 »