NGUYỄN HUY TƯỞNG CÒN VỚI THỜI GIAN
VẤN ĐỀ VÀ SỰ KIỆN
HỒ SƠ BÁO CHÍ
GÓC TƯ LIỆU
Hỗ trợ khách hàng
0909 210 761
Hỗ Trợ Online
Mr. Cường

0909 210 761

Thông tin liên hệ
Điện thoại: 0909 210 761
Email: [email protected]
VIDEO CLIP
Liên kết website
Thống kê truy cập

MỘT NỤ THƠ TRONG VƯỜN THƠ THÁNG TÁM

( 26-01-2020 - 06:57 AM ) - Lượt xem: 1146

BBT. Báo nhân dân số 5967 ra thứ Năm ngày 20/8/1970 dành gần 2/3 trang 2 cho chùm thơ 5 bài của nhà thơ trẻ là công nhân của nhà máy công cụ Trần Hưng Đạo. Đây là một sự kiện hiếm có của báo Đảng, để bạn đọc hiểu hơn về sự kiện độc đáo này BBT đăng lại lời dẫn của số báo 5967.

LÝ PHƯƠNG LIÊN là con một gia đình công nhân, cha là thợ điện,  mẹ là công nhân làm khóa. Cha Liên mất năm 1958 khi Liên mới tám tuổi. Tết năm 1962, giữa đêm giao thừa, gia đình Liên có vinh dự lớn được Bác Hồ tới thăm. Năm 1967, mẹ Liên mất trong một vụ đắm đò do giặc Mỹ ném bom. Mới 17 tuổi,  Liên phải bỏ học để đi làm nuôi bốn em. Một cô gái trong cảnh ngộ như vậy,  vừa lớn lên đã phải đương đầu với biết bao nhiêu khó khăn nhưng vẫn luôn luôn lạc quan, tin yêu cuộc sống. Liên ghi lại  những cảm xúc của mình trong cuốn vở nhỏ bằng những vần thơ mà lúc đầu cô chưa dám nghĩ đó là những bài thơ. Liên nghĩ về hình ảnh người cha đã khuất, về chị hàng xóm tráng bánh đa nem, về một đêm đi làm ca ba,  về tội ác của giặc Mỹ. Cô mơ có một phiên tòa xử bọn gây tội ác chiến tranh mà chính mẹ cô đã hiện về làm một nhân chứng. Cô gửi thư cho một bạn gái Mỹ không quen biết,  cô nghĩ về nhân dân Mỹ,  về nước Mỹ. Lý Phương Liên cũng nói đến tình yêu, nỗi nhớ,  về những cảm xúc mùa thu... Tất cả những điều cô ghi lại trong cuốn vở nhỏ là những cái rất gần gũi,  thân thuộc đối với cô,  là những tình cảm chân thật,  mộc mạc và tươi trẻ. Kỳ diệu thay,  đó lại chính là thơ. Hơn một trăm bài thơ của một cô gái vừa tròn 20 tuổi. 

2/3 trang 2 báo Nhân Dân số ra ngày 20/8/1970, đăng chùm thơ 5 bài của Lý Phương Liên

Một nụ thơ,  hay nói cho đúng hơn,  một bông hoa thơ vừa nở mà hương đã ngát,  sắc đã rực rỡ làm xôn xao cả vườn thơ. Thơ Lý Phương Liên khỏe khoắn,  chân chất, hồn nhiên gợi nhiều rung cảm trong lòng người đọc vì cô nói lên những tình cảm thực nhất, sâu sắc nhất của riêng mình,  từ đó,  nói được cái chung của nhiều người. Lòng căm thù giặc Mỹ và sự đau khổ của riêng cô cũng là lòng căm thù và sự đau khổ của nhân dân ta. Tinh thần dũng cảm, lạc quan trong thơ cô cũng là cái dũng cảm,  lạc quan của thế hệ thanh niên Việt nam đang đánh Mỹ. Quan điểm về lao động, về tình yêu và nghĩa vụ trong thơ Lý Phương Liên cũng chính là cách nhìn, cách nghĩ của lớp thanh niên tiên tiến được Đảng và chế độ mới chăm sóc,  giáo dục. Lý Phương Liên không có hoàn cảnh thuận lợi như nhiều người khác để tìm hiểu đường lối,  chủ trương, chính sách của Đảng nhưng những điều cô nghĩ trong thơ trên nhiều vấn đề lại rất đúng với quan điểm và đường lối của Đảng. Cái nhìn đúng đó bắt nguồn từ một tâm hồn trong sáng, thiết tha muốn vươn lên,  từ lòng tin yêu cuộc sống mới, chế độ mới và luôn quan tâm theo dõi thời sự và học tập để nâng cao trình độ hiểu biết của mình.

Hình thức thơ của Lý Phương Liên không cầu kỳ, hào nhoáng nhưng lại rất mới. Cái mới trong hình thức không phải tìm đâu xa mà nảy sinh từ sự rung động của trái tim, từ những tình cảm chân thành và tươi trẻ nhất. 

Lý Phương Liên như một bông hoa tươi có hương sắc đậm đà xuất hiện từ phong trào văn nghệ quần chúng của Hà Nội. Mấy năm qua, Hội văn nghệ Hà Nội đã thực hiện đúng chủ trương và đi đúng phương hướng văn nghệ của Đảng, tích cực bồi dưỡng những mầm non văn nghệ, phát hiện những tài năng mới xuất hiện từ nhân dân lao động. Chúng tôi hoan nghênh sự cố gắng của Hội văn nghệ Hà Nội, chào mừng một nhà thơ trẻ có nhiều hứa hẹn và giới thiệu năm bài thơ dưới đây với bạn đọc.

Các Bài viết khác