NGUYỄN HUY TƯỞNG CÒN VỚI THỜI GIAN
VẤN ĐỀ VÀ SỰ KIỆN
HỒ SƠ BÁO CHÍ
GÓC TƯ LIỆU
Hỗ trợ khách hàng
0909 210 761
Hỗ Trợ Online
Mr. Cường

0909 210 761

Thông tin liên hệ
Điện thoại: 0909 210 761
Email: [email protected]
VIDEO CLIP
Liên kết website
Thống kê truy cập

“CHÚC NĂM MỚI TRONG LÀNH THƠM ĐƯỢM NHẤT”

( 08-02-2019 - 06:26 PM ) - Lượt xem: 1339

Xin giới thiệu cùng bạn đọc Người Yêu Sách tấm bưu thiếp thú vị này của nhà văn Nguyễn Tuân, được lưu giữ tại gia đình nhà văn Nguyễn Huy Tưởng. Và cũng xin được mượn lời của tác giả gửi tới bạn đọc lời “CHÚC NĂM MỚI TRONG LÀNH THƠM ĐƯỢM NHẤT”!

Những ngày này cách đây 60 năm, nhà văn Nguyễn Huy Tưởng từ Điện Biên trở về Hà Nội sau bốn tháng đi lao động sản xuất cùng các chiến sĩ làm nhiệm vụ xây dựng lại Điện Biên. Ông về gấp để kịp họp Quốc hội kỳ 9, diễn ra vào tháng 12 năm 1958, sau đó đi các nơi tiếp xúc cử tri, rồi “viết liên tiếp rất nhiều bài cho các báo, cho đài” như ông viết trong nhật ký đầu năm 1959.

Nhà văn Nguyễn Tuân, cùng đi với ông trong chuyến thực tế Điện Biên, thì lại bắt đầu một chuyến đi mới: ông đi Sơn La, sau đó sẽ “rẽ sang Nghĩa Lộ một ít ngày” rồi mới về. Tác giả Vang bóng một thời hình dung “địa bàn thực tế” mới của ông “sẽ kéo từ Yên Bái lên Lào Cai qua Lai Châu Phòng Tô về Quỳnh Nhai rồi bắt sang Điện Biên”. Đó là những gì ông viết cho hai ông Tố Hữu, Nguyễn Huy Tưởng1 trong tấm bưu thiếp gửi đi từ Sơn La đúng ngày cuối năm 1958, để về đến tay hai ông vào những ngày tháng 1-1959, như dấu bưu điện còn ghi.

Xem ra, nội dung tấm bưu thiếp này không chỉ là lời thăm hỏi của những người bạn dành cho nhau, mà chính là sự chia sẻ về công việc của nhà văn với đồng nghiệp: Như những gì ta biết, chuyến đi thực tế mới này của Nguyễn Tuân chính là để lấy chất liệu cho một loạt bài ký về vùng Tây Bắc, sau đó sẽ được nhà văn tập hợp lại trong cuốn Sông Đà nổi tiếng.

Mặt trong tấm Bưu thiếp

NYS

Các Bài viết khác