NGUYỄN HUY TƯỞNG CÒN VỚI THỜI GIAN
VẤN ĐỀ VÀ SỰ KIỆN
HỒ SƠ BÁO CHÍ
GÓC TƯ LIỆU
Hỗ trợ khách hàng
0909 210 761
Hỗ Trợ Online
Mr. Cường

0909 210 761

Thông tin liên hệ
Điện thoại: 0909 210 761
Email: [email protected]
VIDEO CLIP
Liên kết website
Thống kê truy cập

GÓC TƯ LIỆU
Ngày 3-1, tướng Qassem Soleimani, người đứng đầu các đơn vị tinh nhuệ Vệ binh Cách mạng của Iran, đã bị giết tại Iraq bằng một cuộc tấn công của máy bay không người lái theo lệnh của Donald Trump. Liệu vụ ám sát một trong những quan chức cao nhất của nhà nước I-ran có vi phạm luật pháp quốc tế? Bài dưới đây là giải đáp của Amélie Férey, nữ chuyên gia về đạo đức chiến tranh.
BBT. Báo nhân dân số 5967 ra thứ Năm ngày 20/8/1970 dành gần 2/3 trang 2 cho chùm thơ 5 bài của nhà thơ trẻ là công nhân của nhà máy công cụ Trần Hưng Đạo. Đây là một sự kiện hiếm có của báo Đảng, để bạn đọc hiểu hơn về sự kiện độc đáo này BBT đăng lại lời dẫn của số báo 5967.
Xin giới thiệu cùng bạn đọc Người Yêu Sách tấm bưu thiếp thú vị này của nhà văn Nguyễn Tuân, được lưu giữ tại gia đình nhà văn Nguyễn Huy Tưởng. Và cũng xin được mượn lời của tác giả gửi tới bạn đọc lời “CHÚC NĂM MỚI TRONG LÀNH THƠM ĐƯỢM NHẤT”!
BBT gửi đến bạn đọc bức thư của nhà văn Nguyên Hồng gửi Nguyễn Huy Tường và Xuân Sanh ngày 10/8/1952
Sắp xuống lỗ rồi mà ông còn thơ ngây thế? Ông tưởng Rên là tội nhẹ lắm ư? Các ông ngày xưa ngợi ca – hát ông ổng còn bị kẻ độc miệng cho mang vạ. Giờ lại đòi Rên. Quyền được Rên! Ơ hơ…quyền được Rên! Ngớ ngẩn, ngớ ngẩn hết chỗ nói…
Hè năm 2012 đến thăm nhà văn Vũ Ngọc Tiến và nhà văn Lê Mai ở cùng Cao ốc N5A, Trung Hòa- Nhân Chính, được nhà văn Lê Mai tặng cho một truyện vừa định in trong cuốn Rồng Đá nhưng cuối cùng vì nhậy cảm nên không in được. Nay giới thiệu cùng bạn đọc và đề nghị bạn đọc đoán xem nhân vật trong truyện là nhà văn nào.
Thế hệ 6x, 7x chúng tôi thật may mắn được đắm mình vào bộ 3 tác phẩm “Đội Du Kích thiếu niên” của NXB Kim Đồng, bao gồm các cuốn Đội du kích thiếu niên Đình Bảng ( NXB Kim Đồng 1965 ), Đội du kích thiếu niên Thành Huế ( NXB Kim Đồng 1976) và Đội thiếu niên tình báo Bát Sắt ( NXB Kim Đồng 1976).
Bài thơ của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng sáng tác vào khoảng năm 1933-1934 xuất xứ từ chi tiết Quan Công cầm đuốc canh cho hai phu nhân của Lưu Bị bị giam lỏng trong daonh trại quân Ngụy
Nhà văn Xô – viêt Aleksandr Fadeev, tác giả của những tác phẩm nổi tiếng “Chiến bại” và “ Đội cận vệ thanh niên”, Trước khi rời khỏi thế giới này, nhà văn đã để lại một bức thư tuyệt mệnh gửi Ủy ban Trung ương Đảng Cộng Sản Liên Xô. Sau hơn 30 năm bị các cơ quan hữu trách bưng bít và dấu kín như một tài liệu tuyệt mật
Sáng ngày 4/10, tại thư viện Tư nhân Phạm Thế Cường đã diễn ra lễ họp mặt kỷ niệm 4 năm ngày thành lập câu lạc bộ Người yêu sách Nguyễn Huy Tưởng. Tham dự buổi lễ kỷ niệm đầm ấm này có sự góp mặt của ông Nguyễn Huy Thắng, con trai của cố nhà văn Nguyễn Huy Tưởng; nhà báo Nguyễn Như Mai, hai nhà văn Dạ Ngân và Nguyễn Quang Thân, ông Lê Vinh Quốc… cùng các thành viên của câu lạc bộ và đông đảo các bạn trẻ tham gia.
Khi kết thúc buổi lễ ông nói thêm: “Tổ quốc sẽ ghi công các em trong sổ vàng lịch sử. Chúc các em hoàn thành nhiệm vụ”.Và Ngày 18/2/2013 taị hội trường Công an Hà Nội Đội Thiếu niên tình báo Bát Sắt đã vinh dự đón nhận Danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang. Đúng như lời nói của người quận trưởng công an quận 6 năm xưa.
Trong tập thơ Thơ Đồng Nai do Tiếng Rừng in năm 1949 ở chiến khu Đ, tập thơ duy nhất của Huỳnh Văn Nghệ được in riêng khi tác giả còn sống có bài thơ Về Bắc và bài thơ Nhớ Bắc đều có khổ thơ đầu giống nhau, các khổ thơ còn lại thì có sự khác biệt rất nhiều.
« 1 2 »