NGUYỄN HUY TƯỞNG CÒN VỚI THỜI GIAN
VẤN ĐỀ VÀ SỰ KIỆN
HỒ SƠ BÁO CHÍ
GÓC TƯ LIỆU
Hỗ trợ khách hàng
0909 210 761
Hỗ Trợ Online
Mr. Cường

0909 210 761

Thông tin liên hệ
Điện thoại: 0909 210 761
Email: [email protected]
VIDEO CLIP
Liên kết website
Thống kê truy cập

THƯ VIỆN NGUYỄN HUY TƯỞNG VÀ TẤM LÒNG CỦA NHỮNG NGƯỜI CON DỤC TÚ

( 22-10-2013 - 08:25 AM ) - Lượt xem: 1352

Năm học mới 2013-2014 đến với trường Tiểu học Dục Tú bằng một niềm vui lớn. Nhà trường đã có được thư viện của riêng mình, niềm mong ước biết bao lâu nay của các thày cô giáo và các em học sinh: Một thư viện khang trang, đàng hoàng, có đến hai ngàn đầu sách và được mang tên nhà văn quê hương – nhà văn Nguyễn Huy Tưởng người Dục Tú, Đông Anh, Hà Nội.

Thư viện được hình thành từ một phòng rộng 40 mét vuông ở tầng hai, được Ban giám hiệu quyết đoán đầu tư làm phòng đọc. (“Trường chật thì đằng nào cũng chật, cái chính là phải khéo thu xếp để ưu tiên cho thư viện mà vẫn đảm bảo các hoạt động học tập, sinh hoạt khác của thày trò” – đó là tâm niệm của cô hiệu trưởng Nguyễn Thị Lê và cũng là quyết tâm chung của tất cả mọi người). Nhưng để thư viện trở thành hiện thực, trước hết phải kể đến  sự quan tâm, giúp đỡ của Nhà xuất bản Kim Đồng và gia đình nhà văn Nguyễn Huy Tưởng. Nhà văn Nguyễn Huy Tưởng chính là vị Giám đốc đầu tiên của Nhà xuất bản Kim Đồng, và nay đến lượt mình, anh Nguyễn Huy Thắng cũng kế tục cha, làm Phó giám đốc. Vừa là con của người cha đáng kính, lại nặng lòng với quê hương dù không sống ở làng, anh Thắng đã cùng với cơ quan tặng cho Thư viện rất nhiều sách – có thể nói phần chủ yếu nhất trong toàn bộ số sách hiện nay của Thư viện. Và đương nhiên, phần lớn cũng là sách Kim Đồng, với không ít tác phẩm của nhà văn và về nhà văn, cùng nhiều tư liệu cảm động khác nữa.

Một điều cũng rất có ý nghĩa, Thư viện Nguyễn Huy Tưởng được thành lập chính là từ ý tưởng của PGS TS Đỗ Huy Quang – nguyên Trưởng khoa Ngữ văn trường ĐHSP Hà Nội 2. Nhà giáo Đỗ Huy Quang cũng là người Dục Tú. Sinh ra và lớn lên trên đất quê hương, nhưng những năm tuổi trẻ, ông đi công tác xa, không có điều kiện trực tiếp tham gia vào các hoạt động ở quê làng. Song ông luôn thiết tha gắn bó và dành cho quê hương sự quan tâm đặc biệt, nhất là về sự nghiệp trồng người. Trong những lần về thăm trường, được nghe tâm sự của thầy trò trường Tiểu học Dục Tú về niềm khát khao có sách đọc, ông Quang đã kết nối với anh Thắng và đề xuất ý tưởng thành lập Thư viện mang tên nhà văn Nguyễn Huy Tưởng. Sự cộng hưởng giữa hai người con Dục Tú đã nhanh chóng biến thành quyết tâm, quyết tâm biến thành những việc làm cụ thể: kêu gọi đầu tư, giúp đỡ, chuẩn bị cơ sở hạ tầng, phân công người chuyên trách, … Để rồi, theo đúng kế hoạch, Thư viện bắt đầu tiếp nhận những thùng sách đầu tiên, rồi đợt thứ hai, thứ ba, … Để rồi, đến ngày khai giảng 5/9, Thư viện Nguyễn Huy Tưởng cũng chính thức khánh thành.

 

Năm học mới đã bắt đầu. Những hoạt động chính khóa, ngoại khóa cũng bắt đầu được triển khai. Năm nay, cùng với sự đi vào hoạt động của Thư viện, nhà trường đã phát động “Phong trào đọc sách” đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và các em học sinh, đồng thời đưa “Văn hóa đọc” vào nề nếp. Bên cạnh nhiều lợi ích chung mà sách và Thư viện đưa lại cho các em, những hoạt động này còn nhằm khơi dậy tình yêu quê hương cho học sinh, giúp các em hiểu thêm về truyền thống lịch sử địa phương. Trong đó có niềm tự hào và biết ơn nhà văn của quê hương – nhà văn Nguyễn Huy Tưởng.

 

Qua nhiều nguồn thông tin, chúng tôi còn được biết tại thành phố Hồ Chí Minh có một Câu lạc bộ Người yêu sách dân lập, là một sân chơi của những người yêu sách, thích đọc sách mang tên ông - “Câu lạc bộ Người yêu sách Nguyễn Huy Tưởng”. CLB đã quy tụ được nhiều nhà văn, nhà giáo và nhà hoạt động văn hóa cũng như công chức và học sinh sinh viên tham gia. Tuy mới hoạt động được hai năm nhưng thưc sự có tiếng vang lớn trong nước và để lại ấn tượng trong lòng những người yêu sách.

 

Nhân kỷ niệm 02 năm ngày thành lập CLB Người yêu sách Nguyễn Huy Tưởng chúng tôi gửi tới các bạn những lời chúc tốt đẹp nhất và mong muốn có trao đổi thông tin và giao lưu giữa CLB và Thư viện trường chúng tôi.

Dục Tú, ngày khai trường 2013

Nhà giáo NGUYỄN THANH BÌNH

 

Các Bài viết khác