NGUYỄN HUY TƯỞNG CÒN VỚI THỜI GIAN
VẤN ĐỀ VÀ SỰ KIỆN
HỒ SƠ BÁO CHÍ
GÓC TƯ LIỆU
Hỗ trợ khách hàng
0909 210 761
Hỗ Trợ Online
Mr. Cường

0909 210 761

Thông tin liên hệ
Điện thoại: 0909 210 761
Email: [email protected]
VIDEO CLIP
Liên kết website
Thống kê truy cập

SÁCH – NIỀM KIÊU HÃNH CỦA TÔI VÀ BẠN (05/09/2012)

( 07-09-2013 - 05:45 PM ) - Lượt xem: 1334

Lê Hữu Nam, sinh năm 1986 bị bệnh tim từ nhỏ nên cầm tinh Hổ mà không được mạnh như Cọp. Nam thiệt thòi đủ thứ so với chúng bạn cùng lứa tuổi, nhưng trong cái rủi có cái may. Từ nhỏ Nam đã đến với sách, bạn cùng sách, vui buồn cùng sách và Nam đã trưởng thành nhờ sách. Qua sách Nam đã một nhóm những người cùng chia sẽ - Nhóm toàn xương, nhóm quy tụ những người bị mắc bệnh bẩm sinh để cùng nhau chia sẽ những niềm hạnh phúc nho nhỏ, động viên nhau sống tốt, sống đẹp và sống có ích. Cũng qua sách Nam đã tìm được hạnh phúc cho mình như bao thanh niên khỏe mạnh khác. Và giờ đây Nam đang ngây ngất trong hạnh phúc của mình. Nhân dịp Quốc Khánh Lê Hữu Nam gửi cho BBT một bài viết chứa đầy tâm sự của minh. Chúng tôi xin gửi tới bạn đọc tâm sự của Nam với lời chúc: Hạnh phúc luôn đồng hành cùng anh và nhóm toàn xương.Lê Hữu Nam, sinh năm 1986 bị bệnh tim từ nhỏ nên cầm tinh Hổ mà không được mạnh như Cọp. Nam thiệt thòi đủ thứ so với chúng bạn cùng lứa tuổi, nhưng trong cái rủi có cái may. Từ nhỏ Nam đã đến với sách, bạn cùng sách, vui buồn cùng sách và Nam đã trưởng thành nhờ sách. Qua sách Nam đã một nhóm những người cùng chia sẽ - Nhóm toàn xương, nhóm quy tụ những người bị mắc bệnh bẩm sinh để cùng nhau chia sẽ những niềm hạnh phúc nho nhỏ, động viên nhau sống tốt, sống đẹp và sống có ích. Cũng qua sách Nam đã tìm được hạnh phúc cho mình như bao thanh niên khỏe mạnh khác. Và giờ đây Nam đang ngây ngất trong hạnh phúc của mình. Nhân dịp Quốc Khánh Lê Hữu Nam gửi cho BBT một bài viết chứa đầy tâm sự của minh. Chúng tôi xin gửi tới bạn đọc tâm sự của Nam với lời chúc: Hạnh phúc luôn đồng hành cùng anh và nhóm toàn xương.Từ nhỏ, tôi đau yếu bệnh tật nên con đường sách vở của tôi đành gác lại sau cổng trường tiểu học. Tôi quặt quẹo với những ngày tháng trên giường bệnh. Nhớ trường, nhớ lớp, nhớ bạn bè và những trò chơi của trẻ con. Và sẽ chẳng gì có thể làm tôi vơi đi điều ấy nếu như không có những cuốn sách đặt ở đầu giường. Sau những lần bệnh nặng, hơi thở trở lại bình thường, tôi cầm những cuốn sách và đọc. Ngày ấy còn bé, khái niệm về sách cũng chẳng nhiều, rằng đọc để đỡ buồn chán. Nhưng theo ngày tháng bên sách, tôi biết gia sản của tôi là những cuốn sách, bạn bè của tôi cũng chính là những cuốn sách, người thầy của tôi cũng chính là sách. Tôi quý sách cũng vì điều ấy.
 
Ở bệnh viện đến những ba năm chẳng hề có tivi, chẳng có báo đài, nhưng tôi biết thế giới bên ngoài qua những trang sách. Tôi ưa đọc nhất là sách dịch. Ngày bắt đầu đọc sách dịch tôi mê đọc Sherlock Holmes, từ ngòi bút của ông Conan, tôi học được sự nhẫn nại, tôn trọng các quy tắc logic và tính minh bạch trong những vấn đề. Từ Sherlock Holmes và bác sỹ Watson, tôi biết về hải đồ Anh quốc, biết về những đồn điền của người châu Ấu, biết về nếp sống văn minh và cách phân chia giai cấp của châu Âu ngày đó.  Đôi khi tôi còn tưởng mình đang lê bước trên những con phố Luân Đôn giăng đặc sương mù, cảm nhận rõ ràng thời tiết của thành phố qua bốn mùa để rồi từ đó tôi yêu Luân Đôn lúc nào chẳng hay. Tôi cũng thích những cuốn sách kiểu Discovery và Bách Khoa Toàn Thư, bởi tính tôi ưa khám phá và luôn muốn trau đồi vốn hiểu biết. Kế đó là sách văn học cổ điển, từ văn học cổ điển tôi  thấy mình được hài hòa giữa cảm xúc và lý trí. Tôi không có nhiều sách, cũng bởi ba mẹ chật vật nuôi tôi ốm đau mà ít dư giả để mua sách cho tôi đọc, đa phần sách của tôi đều do các bác sỹ và những anh chị sinh viên y khoa mua tặng. Tôi đọc kỹ và giữ gìn cũng kỹ, đọc sách để biết kiến thức, giữ sách là giữ kiến thức bên mình và cũng chính là trân trọng cuốn sách như món quà vô giá.
 
Cũng chính nhờ sách, tôi quen biết nhiều tiền bối và những bạn am hiểu. Cũng nhờ sách nên giờ đây tôi khởi duyên với nghiệp viết và luôn ấp ủ một ngày nào đó sẽ trở thành tác giả của một cuốn sách- dù mỏng hay dày. Cuộc đời tôi, nghèo nàn về vật chất, thua kém về sức khỏe nhưng với sách tôi thấy mình đang giàu lên- giàu lên những kiến thức, giàu lên về vốn sống và giàu lên với lẽ sống của một con người hiểu biết. Làm bạn với sách tôi không bị phụ lòng tin, lấy sách làm của cải tôi không bao giờ bị mất, coi sách như thầy tôi có thể học hỏi bất kỳ lúc nào. Cũng nhờ đọc sách và viết lách, tôi đã kết duyên với một người phụ nữ cũng yêu sách như mình. Qua sách, qua những trang viết của nhau, tình yêu chúng tôi đã nảy nở, đâm hoa kết trái. Và cũng nhờ yêu sách tôi đã biết đến một thư viện mang tên Thư Viện Phạm Thế Cường, một thư viên hoạt động như một lẽ trao kiến thức, nhận niềm vui. Phải chăng sách là một điều gì đó tồn tại vĩnh hằng cùng với cuộc sống tốt đẹp của loài người. Ừ! Sách là niềm kiêu hãnh của tôi và bạn nữa. Hãy trao sách cho nhau khi có thể!
 
           
            Sài Gòn 03/09/2012

Tác giả bài viết: LÊ HỮU NAM

Các Bài viết khác