NGUYỄN HUY TƯỞNG CÒN VỚI THỜI GIAN
VẤN ĐỀ VÀ SỰ KIỆN
HỒ SƠ BÁO CHÍ
GÓC TƯ LIỆU
Hỗ trợ khách hàng
0909 210 761
Hỗ Trợ Online
Mr. Cường

0909 210 761

Thông tin liên hệ
Điện thoại: 0909 210 761
Email: [email protected]
VIDEO CLIP
Liên kết website
Thống kê truy cập

NHÀ VĂN LAN KHAI CÒN SỐNG MÃI

( 11-07-2017 - 04:57 AM ) - Lượt xem: 960

nhà văn Lan Khai đã linh thiêng phù hộ cho CLB và Thư viện để buổi tọa đàm sắp diễn ra được thành công. Kính chúc hương hồn cụ được thanh thản nơi Thiên đàng và con cháu cụ có thể mĩm cười vì hơn sáu mươi năm qua nhiều thế hệ bạn đọc vẫn trân trọng tài năng của Lan Khai.

Theo kế hoạch tháng 7/2017 CLB NYS Nguyễn Huy Tưởng sẽ tổ chức tọa đàm  giới thiệu nhà văn Lan Khai, một nhà văn đa tài với nhiều thể loại khác nhau từ Tâm lý xã hội đến Truyện đường rừng, lý luận văn học, dịch thuật, thơ ca… Để chuẩn bị chuyên đề  về Lan Khai,  việc đầu tiên của CLB là  mời các thành viên viết bài cho tập san, tìm hiểu các nhà nghiên cứu có uy tín về Lan Khai và nếu có thể được thì mời đến CLB nói chuyện, tìm kiếm các bài viết có uy tín trên mạng, kiểm tra lại các tác phẩm của nhà văn có trong thư viện hoặc tìm mua thêm và mời thành viên nếu có thì mang đến trưng bày – giới thiệu và cuối cùng là tập hợp các bài viết biên tập và in ấn tập san.

Trong quá trình kiểm sách trong Thư viện của mình nhận thấy còn thiếu quá nhiều tác phẩm của nhà văn Lan Khai, ngoài những cuốn in trước 1945 thì những cuốn in gần đây nhất như Lan Khai tuyển tập (NXB Văn Học 2010), (NXB HNV 2015), Tiếng gọi của rừng thẳm (NXB Hà Nội 2016) do PGS.TS Nguyễn Mạnh Tiến cùng đồng nghiệp sưu tầm và biên soạn cũng không có đủ. Nhìn chung có thể không đầy đủ toàn bộ tác phẩm,  nhưng bộ Lan Khai tuyển tập thì không thể thiếu, nếu cùng thì phải mượn để giới thiệu trong CLB vì bộ này có thể giới thiệu gần trọn vẹn các thể loại sáng tác của nhà văn đa tài Lan Khai.

Gọi điện thoại nhờ chị Tân chi nhánh NXB Văn Học thì chị cho biết đã hết và nếu cần chị sẽ mượn cho bản lưu của NXB; gọi  bạn bè ở Hà Nội thì cũng được hứa mượn giúp còn mua thì chưa tìm được. Bạn cũng hứa sẽ gửi tặng hai tác phẩm của Lan Khai in ở miền Nam trước 1975 là “Ai lên phố cát” và “Tình ngoài muôn dặm”

Sục xạo trên mạng thì quá may mắn tìm được bài viết của PGS.TS Trần Mạnh Tiến có tựa “Lan Khai, nhà văn hiện thực xuất sắc” đăng trên trang nhà văn Triệu Xuân, đây là một bài rất đầy đủ về sự nghiệp văn chương của Lan Khai dài tới 21 trang A4, thầm nhủ đưa bài này vào tập san thì quá là mỹ mãn, nhưng cần phải gọi điện xin phép tác giả hoặc chủ nhân trang mạng.

Ngay lúc khó thì PGS.TS Đoàn Trọng Huy- một thành viên đầy nhiệt huyết của CLB cho biết PGS.TS Trần Mạnh Tiến trước đây từng là học  trò của ông, người đã tìm lại  nhà văn Lan Khai, TS Trần Mạnh Tiến đã hoàn thành xuất sắc luận văn Tiến sĩ về Lan Khai sẽ viết bài cho tập san và sẽ gửi tặng CLB cuốn Ký của Lan Khai.

Đây là một thông tin quí, Sáng ngày 1/7/2017 tôi xin PGS.TS Đoàn Trọng Huy số ĐT của PGS.TS Trần Mạnh Tiến và gọi cho ông. Sau lần gọi đầu không liên lạc được, lần thứ 2 thì ông gọi lại, sau màn giới thiệu ông nói  rất cảm kích việc làm của CLB và sẽ hết sức giúp đỡ trong điều kiện có thể như tặng sách, gửi bài viết và nếu có thể thì bay vào dự buổi tọa đàm, nhưng ông cũng cho biết ông không còn bộ Lan Khai tuyển tập. Tôi cũng xin phép  được dùng bài viết của ông về Lan Khai đăng trên trang nhà văn Triệu Xuân vào tập san của CLB và được sự  đồng ý, không những thế ông còn đồng ý cho phép tôi cắt xén cho phù hợp với thời lượng của tập san.

Gần 12g trưa cùng ngày, PGS.TS Trần Mạnh Tiến gọi điện lại, ông cho biết sẽ gửi cho CLB mấy bài viết của ông về Lan Khai, đặc biệt  cho biết thêm đã thông báo cho anh Nguyễn Quốc Tuấn là cháu nội nhà văn Lan Khai hiện đang ở Tp.HCM sẽ đến tham dự buổi tọa đàm của CLB vào sáng ngày 9/7/2017 đồng thời cho biết thêm ông đang cùng với gia đình Lan Khai và Hội nhà văn VN  hoàn thiện hồ sơ để công nhận liệt sĩ cho nhà văn, việc làm này như một sự an ủi cho Lan Khai nơi chín suối mà gia đình nhà văn hiện nay đã chịu nhiều thiệt thòi.

Thật mừng, tôi xin ông số ĐT của anh Tuấn để đến thăm và mời anh đến tham dự tọa đàm sắp tới. .

14g20 cùng ngày gọi điện cho anh Nguyễn Quốc Tuấn xin phép đến thăm anh vào 15g30, anh rất vui lòng và sẵn sàng chờ đón.

Anh Tuấn là một cán bộ hải quan hiện đang còn làm việc, có một con trai đang học cao học tại Mỹ, anh tự hào con anh, chắt cụ Lan Khai học giỏi, mới năm trước tốt nghiệp 3 bằng cử nhân và kỹ sư, còn hiện nay đã học xong năm thứ nhất cao học. Anh cũng kể cho tôi nghe sự may mắn nhưng không kém phần gian truân trong việc đi tìm hài cốt ông nội Lan Khai và người bác Lan Hương hy sinh trong kháng chiến chống Pháp.

Anh Nguyễn Quốc Tuấn ,cháu nội nhà văn Lan Khai tặng tác phẩm của nhà văn cho CLB và tác giả

Anh cũng cho biết đã nghe  tiếng CLB NYS và Thư viện của tôi trên tivi, anh định có dịp sẽ mang một ít sách của nhà văn Lan Khai đến tặng Thư viện cho mọi người đọc. Nghe  nói vậy tôi hết sức vui mừng và đề nghị anh cho tôi nhận ngay mang về sớm chụp ảnh tác phẩm để minh hoạ cho tập san số 67 về nhà văn Lan Khai.

Anh bảo tôi ngồi chờ rồi lên lầu đem  xuống 5 bộ Lan Khai tuyển tập, 6 cuốn Lầm Than, 8 cuốn Tiếng gọi của rừng thẳm và 01 cuốn của nhà văn Lan Khai. Nhìn anh bê xuống tặng Thư viện số sách này tôi mừng không sao kể xiết.

Sáng ngày 2/7/2017, PGS Huy sang nhà trà lá như mọi ngày, ông nói PGS.TS Trần Mạnh Tiến có gọi điện cho biết vì có công việc nên khó có thể thu xếp vào Sài Gòn dự sinh hoạt CLB về nhà văn Lan Khai được nhưng sẽ gửi tặng CLB một số sách về Lan Khai. Nghe PGS Huy nhắc vậy, tôi liền gọi điện  lại cho PGS.TS Trần Mạnh Tiến cám ơn và xin được cử người của CLB ở Hà Nội đến nhận và buổi tối bạn ấy đã báo cho biết đã nhận sách của ông gửi tặng tôi và PGS Đoàn Trọng Huy gồm 01 cuốn , 02 cuốn Truyện ngắn và 02 cuốn Tiếng gọi của rừng thẳm của Lan Khai, bạn đã đóng gói để sáng mai gửi vào Sài Gòn.

Kiểm lại từ bước đầu rất khó khăn,  thiếu thốn tư liệu và tác phẩm của nhà văn Lan Khai thì đến lúc này kết cục đã khá mỹ mãn, tôi thầm nghĩ một cách tâm linh, đúng là nhà văn Lan Khai đã linh thiêng phù hộ cho CLB và Thư viện để buổi tọa đàm sắp diễn ra được thành công. Kính chúc hương hồn cụ được thanh thản nơi Thiên đàng và con cháu cụ có thể mĩm cười vì hơn sáu mươi năm qua nhiều thế hệ bạn đọc vẫn trân trọng tài năng của Lan Khai.

Rất cám ơn PGS.TS Trần Mạnh Tiến, một nhà nghiên cứu về Lan Khai đầy tâm huyết, một thấy thuốc đông y hết lòng vì người bệnh. Trân trọng cám ơn anh Nguyễn Quốc Tuấn - cháu nội đáng quí của nhà văn Lan Khai đã giành những tình cảm tốt đẹp cho CLB và cho tôi. Nếu không có những tấm lòng thiết tha với sự nghiệp của nhà văn Lan Khai thì chúng ta sẽ không thể tìm đọc hết những tác phẩm lừng danh đa thể loại và sự nghiệp chính trị của ông dẫn đến cái chết oan uổng thì hôm nay chúng ta đã cùng gia đình nhà văn và người hâm mộ ông vẽ lại chân dung hiện thực cùng tài năng sáng chói của ông trong nhiều lĩnh vực văn học nghệ thuật thì Lan Khai là một tên tuổi không bao giờ quên lãng trên văn đàn Việt Nam.

PHẠM THẾ CƯỜNG

Các Bài viết khác