NGUYỄN HUY TƯỞNG CÒN VỚI THỜI GIAN
VẤN ĐỀ VÀ SỰ KIỆN
HỒ SƠ BÁO CHÍ
GÓC TƯ LIỆU
Hỗ trợ khách hàng
0909 210 761
Hỗ Trợ Online
Mr. Cường

0909 210 761

Thông tin liên hệ
Điện thoại: 0909 210 761
Email: [email protected]
VIDEO CLIP
Liên kết website
Thống kê truy cập

LỜI PHI LỘ TẬP SAN THÁNG 7

( 27-07-2015 - 09:56 PM ) - Lượt xem: 1678

Tháng 7 năm nay là tròn 55 năm ngày nhà văn Nguyễn Huy Tưởng vĩnh biệt chúng ta. Nhưng, như nhạc sĩ - nhà thơ Văn Cao có viết: “Cái chết của anh cái chết một nhà văn / Không bao giờ là cái chết”. Sự nghiệp của nhà văn vẫn tiếp tục được nối dài sau khi ông qua đời

Tháng 7 năm nay là tròn 55 năm ngày nhà văn Nguyễn Huy Tưởng vĩnh biệt chúng ta. Nhưng, như nhạc sĩ - nhà thơ Văn Cao có viết: “Cái chết của anh cái chết một nhà văn / Không bao giờ là cái chết”. Sự nghiệp của nhà văn vẫn tiếp tục được nối dài sau khi ông qua đời. Một phần tác phẩm của ông, nếu không muốn nói là phần đặc sắc nhất, lần lượt được giới thiệu đến bạn đọc còn chưa hết tiếc thương cho sự ra đi quá sớm của ông - những  Lá cờ thêu sáu chữ vàng, Lũy hoa, Sống mãi với Thủ đô, Cột đồng Mã Viện. Rồi tiếp đến là lời Đề tựa vở kịch Vũ Như Tô lần đầu tiên được in cùng tác phẩm; tiểu thuyết An Tư được hoàn chỉnh bản thảo dựa trên những di cảo nhà văn để lại. Đặc biệt phải kể đến sự kiện hơn bốn mươi năm sau, trọn bộ Nhật ký 3 tập, gần hai nghìn trang của ông được in ra. Cùng với hàng loạt hội thảo về Nguyễn Huy Tưởng, việc công bố nhật ký, thư từ, di cảo… của ông đã giúp phát lộ một Nguyễn Huy Tưởng như chưa từng được biết, với những giá trị về tư tưởng, nghệ thuật, về nhân cách và phẩm giá nhà văn rất đáng được ngưỡng mộ, cảm thông, chia sẻ. Tất cả góp phần làm nên một Nguyễn Huy Tưởng “còn mãi với thời gian” - như tên một chuyên mục trên ấn phẩm định kỳ của chúng ta, hay một  “Nguyễn Huy Tưởng với hôm nay” trong sự luôn đồng hành với những người yêu văn học - như tiêu đề số đặc biệt này của chúng ta tưởng nhớ về ông.

Cuốn sách gồm hai nội dung chính. Phần đầu “Nguyễn Huy Tưởng - quê hương, gia đình, tuổi thơ” tập hợp những bài viết nhằm cắt nghĩa con đường đến với văn chương và cách mạng của Nguyễn Huy Tưởng từ khởi đầu là một người thanh niên “tầm thường” ở một làng quê Kinh Bắc, như ông từng tự nhận. Phần hai “Nguyễn Huy Tưởng với hôm nay” tập hợp những bài viết mới (hoặc có thêm tư liệu mới) về ông, trong đó có nhiều bài của các thành viên Câu lạc bộ Người yêu sách Nguyễn Huy Tưởng. Mặc dù còn phiến diện so với những vấn đề về nhà văn, nhà văn hóa Nguyễn Huy Tưởng đang ngày càng rộng mở, những bài viết này ít nhiều cũng cho thấy sự đa dạng trong cách tiếp cận sự nghiệp Nguyễn Huy Tưởng của giới nghiên cứu và bạn đọc hôm nay. Chỉ riêng điều đó, thiết nghĩ, cũng là một đóng góp rất đáng khích lệ của Câu lạc bộ chúng ta.

Xin trân trọng giới thiệu ấn phẩm đặc biệt này như một sự tri ân nhà văn lớn mà Câu lạc bộ chúng ta vinh dự mang tên.

CLB NYS

Các Bài viết khác