NGUYỄN HUY TƯỞNG CÒN VỚI THỜI GIAN
VẤN ĐỀ VÀ SỰ KIỆN
HỒ SƠ BÁO CHÍ
GÓC TƯ LIỆU
Hỗ trợ khách hàng
0909 210 761
Hỗ Trợ Online
Mr. Cường

0909 210 761

Thông tin liên hệ
Điện thoại: 0909 210 761
Email: [email protected]
VIDEO CLIP
Liên kết website
Thống kê truy cập

CÔ GÁI “TUỘT CẢM XÚC”

( 24-10-2017 - 10:10 PM ) - Lượt xem: 1059

Trong chuyến đi Phú Quốc đó, tôi thấy ở Thùy – một cô gái tuổi đời rất trẻ - mà có sự đam mê “kỳ lạ”. Đó là lòng đam mê sách, muốn đem tri thức cho mọi người trên mọi miền đất nước và xây đựng được thư viện đầu tiên trên huyện đảo ngay chính trên quê hương cô, vốn nhiều gian khó.

Tháng 10/2013 tôi cùng 3 thành viên CLB NYS Nguyễn Huy Tưởng có chuyến du lịch đảo Phú Quốc. Vì là người đam mê sách nên những ngày ở đó tôi luôn để ý tìm các quầy, cửa hàng sách báo nhưng thật thất vọng: Không hề có một nơi nào bán sách báo ngoài sách giáo khoa. Một lần chợt thấy em thiếu nhi khoảng 8-9 tuổi cầm đọc cuốn Đoremon đã rách và nát, ông Nguyễn Huy Thắng (lúc ấy còn là Phó Giám đốc kiêm Tổng biên tập NXB Kim Đồng nay đã nghỉ hưu) hỏi em kiếm sách ở đâu thì em bé cho biết nhặt được cuốn sách do khách du lịch để lại ở nhà hàng.

Hôm sau chúng tôi tìm đến Thư viện huyện Phú Quốc để tìm hiểu hoạt động của thư viện thì Thư viện đóng cửa với lý do cô thủ thư có con bị ốm và chúng tôi được một người ở Trung tâm VH huyện mở cửa vào tham quan.

Tôi đi xem khá kỹ các gian của thư viện từ gian đọc, kho sách, gian nghiệp vụ thì thấy hơn hai chục bao sách thuộc chương trình sách cho vùng sâu, vùng xa và hải đảo của 3 năm vẫn còn nguyên đai, nguyên kiện, các giá sách trong kho thì đóng bụi, hỏi người mở cửa thì được biết rất ít người đến đây đọc và mượn sách.

Mang nỗi buồn ra về chúng tôi hứa với nhau sẽ tìm cách mở một thư viện tư nhân trên đảo phục vụ các em nhỏ.

Qua năm sau được sự giới thiệu của anh Trần Thiện Tùng một người rất có tâm huyết đưa sách đến với người đọc nhất là các em thiếu nhi, bản thân anh đã vận động, hỗ trợ xây dựng được hàng chục Không Gian Đọc trên nhiều miền của tổ quốc. Anh  giới thiệu với tôi cô Võ Thùy, một cô gái người Phú Quốc đang làm việc ở TP.Hồ Chí Minh.

Được sự động viên và hỗ trợ của chúng tôi cùng với sự quyết tâm thực hiện Võ Thùy đã mở được một phòng đọc sách với gần ngàn cuốn có tên Hello Books tại nhà Thùy ở thị trấn Dương Đông.

Sau một thời gian mở cửa phòng đọc sách Hello Books, Thuỳ thấy ít trẻ em đến đọc nên trăn trở tìm hướng đi mới.

Sau nhiều suy tính Thùy khoác ba lô hăm hở đi xe máy đến trường THPT Phú Quốc (nơi trường xưa của Thùy).

Tại đây Thùy gặp được cô hiệu phó. Thùy liền trình bày ý định mở thư viện tại trường. Nghe xong cô hiệu phó liền từ chối với lý do nhà trường còn thiếu cơ sở vật chất và giáo viên phụ trách thư viện nên chưa thể  nghĩ đến việc mở thư viện được.

Thất vọng, Thùy sang trường PTCS Dương Đông cách đó 500m. Ở đây Thùy gặp được một thầy giáo,  cũng là bạn học cùng trường  phổ thông ở Phú Quốc với Thùy. Khi nghe Thùy nói xong Thầy liền bảo:

- Tụi tôi cũng đã quá mệt mỏi với công việc của mình, còn thời gian công sức đâu mà em muốn bọn tôi bao đồng thêm việc khác nữa.

Không nản, Thùy tìm đến các vùng sâu, vùng xa của Phú Quốc đề nghị được mở tủ sách nhưng vẫn chưa được trường nào ủng hộ.

Ngồi rà soát lại các điểm trường còn lại. Thùy chợt nhớ còn một nơi nữa chưa đến. Nơi này có cô phụ trách là giáo viên dạy Văn giỏi và  rất đam mê đọc sách.

Mang bao hy vọng, Thùy hăm hở tới trường và bầy tỏ ước muốn có một điểm đọc sách cho học sinh của trường. Thật bất ngờ vừa nghe Thùy nói xong, Cô từ chối…

Nhìn tôi với ánh mắt xa xăm Thùy nói:

- Bác biết không, lúc đó cháu tuột hết cảm xúc. Buồn lắm bác ạ. Chẳng biết trông cậy vào đâu cháu ra vệ đường ngồi với tâm trạng thất vọng vì ngay nhà trường là nơi cần giáo dục các em đọc sách để thu nhập thêm kiến thức mà không ủng hộ thì còn trông cậy vào đâu nữa..

Lúc đó cũng là lúc tan trường, vài em học sinh thấy Thùy ngồi buồn bên xe máy nên tới hỏi thăm. Thùy bỗng nảy ra một ý… Thùy lấy kẹo chia cho các bạn nhỏ. Các bạn rủ nhau xúm lại ăn. Trong lúc vui vẻ nói chuyện Thùy hỏi các em có thích đọc truyện không? Các em nhao nhao kêu thích. Thùy lấy trong ba lô ra xấp truyện lịch sử, dân gian in màu của NXB Kim Đồng phát cho các em mỗi đứa một cuốn.

Nhìn các em chăm chú xem với vẻ thích thú với các cuốn sách in đẹp và hay của NXB Kim Đồng Thùy vui lắm.

- Bác ạ! Lúc ấy cháu lại thấy lạc quan trở lại – Thùy nói.

Bằng nhiều cách dần dần Thùy cũng đưa được sách đến các xã đảo xa như: Thổ Chu, Hòn Thơm…

Nhân ngày Đọc sách 2016 Thùy rất muốn mở ngày Hội sách ở thị trấn Dương Đông nhưng thay khó quá. Vì ở Phú Quốc còn ít người đọc và hầu như chưa có người bán sách, còn các công ty sách thì chưa mặn mà đầu tư. Chính vì điều đó mà  Thùy mở được một quầy bán sách ở Chợ Đêm. Các bà mẹ dắt con đi chợ thấy quầy sách lần đầu tiên hiện diện tại chợ đã dẫn con vào mua khá đông.

Thùy khoe với tôi giọng đầy phấn khởi:

- Tụi con bán giảm 10% so với giá bìa. Qua hai đêm đã bán gần hết (sách mà Bác mua giúp tụi con ấy).

Thùy cười nói tiếp:

- Chỉ còn lại vài cuốn sách dầy dầy thôi…

Tết thiếu nhi 2016 Thùy và các bạn đã vận động được các mạnh thường quân tổ chức cho thiếu nhi ở Hòn Thơm đón tết, quà tặng cho các em ngoài bánh kẹo ra còn có sách mà trước đó Thùy nhờ tôi mua khoảng 7 triệu tiền sách (tương đương với khoảng 1 ngàn cuốn sách) để tặng và bán giá 5000đ cho các em ở đây.

Thùy nói hào hứng: Chúng con bán rẻ để các em đều mua được cuốn sách mình thích, mà các em bỏ tiền ra mua mới chịu đọc và giữ sách.

Giữa tháng 9/ 2017, tôi ra Phú Quốc được Thùy đưa đến thăm điểm trường Rạch Vẹm (thuộc trường tiểu học và THCS Gành Dầu). Trong khi đi Thùy nói nhỏ: “để bác chứng kiến thành quả của tụi con”.

Khi đến trường tôi được sự đón tiếp rất chu đáo của Thầy hiệu phó và cô điểm trưởng. Cả hai người đều khen ngợi và đánh giá cao việc làm của Thùy và các bạn. Họ đưa tôi vào thăm thư viện trường. Tôi thấy sách của Thùy tặng trường đã bị quăn mép và cũ đi rất nhiều (chắc đã được chuyền qua nhiều tay của học sinh).

Võ Thùy với các em học sinh điểm Rạch Vẹm trường Tiểu học và THCS Gành Dầu

Sau đó Thùy còn ngỏ lời mời tôi cùng đi đưa sách đến xã đảo Lại Sơn (Kiên giang) vào cuối tháng 10/2017. Đây là dự án đưa sách về các lớp học ở đảo của quỹ Phượng Hoàng do nhà giáo Dương Lệ Nga chủ trì.

Sau khi đi Phú Quốc về, tôi có việc phải đi Hà Nội, Thùy gọi điện nhờ tôi mua dùm một triệu ba tiền sách Doremon và các truyện khác của NXB Kim Đồng để Thùy tổ chức tặng và bán sách đồng giá 5000 đồng cho các em vui Tết trung thu.

Trong chuyến đi Phú Quốc đó, tôi thấy ở Thùy – một cô gái tuổi đời rất trẻ - mà có sự đam mê “kỳ lạ”. Đó là lòng đam mê sách, muốn đem tri thức cho mọi người trên mọi miền đất nước và xây đựng được thư viện đầu tiên trên huyện đảo ngay chính trên quê hương cô, vốn nhiều gian khó. Trong khi đó cũng tại nơi này ngoài sự nỗ lực hết mình thì Cô không nhận được bất cứ một sự giúp đỡ hỗ trợ nào của các cấp chính quyền.

Hiện nay Thùy đang tích cực chuẩn bị cho chương trình đưa sách về lớp học ở các trường trên huyện đảo Phú Quốc do quỹ Phượng Hoàng tài trợ. Thùy liên hệ với Phòng giáo dục để xin phép và xin số điện thoại liên hệ với các trường các điểm nhưng không được sự hồi âm. Cô phải tự đi, tự liên hệ tất cả với tất cả sự tâm huyết ngay từ những ngày đầu.

Hy vọng sự nỗ lực ấy sẽ có kết quả. Chỉ trong thời gian ngắn nữa thôi 352 thùng sách sẽ đến ‘’tay’’ 352 lớp học và phong trào đọc sách ở Phú Quốc sẽ nở rộ trên toàn huyện đảo.

Lúc tôi đang viết bài này thì Thùy cùng tình nguyện viên Đoan Phương, một người cũng yêu sách và yêu trẻ  đang tổ chức Trung thu cho các em Thiếu nhi ở Bãi Bổn (Phú Quốc).

CUONG PHAM

Các Bài viết khác