NGUYỄN HUY TƯỞNG CÒN VỚI THỜI GIAN
VẤN ĐỀ VÀ SỰ KIỆN
HỒ SƠ BÁO CHÍ
GÓC TƯ LIỆU
Hỗ trợ khách hàng
0909 210 761
Hỗ Trợ Online
Mr. Cường

0909 210 761

Thông tin liên hệ
Điện thoại: 0909 210 761
Email: [email protected]
VIDEO CLIP
Liên kết website
Thống kê truy cập

NHỮNG SIÊU Ý TƯỞNG (18/03/2013)

( 08-09-2013 - 12:07 PM ) - Lượt xem: 1421

Trong mấy năm gần đây, từ thủ đô Hà Nội đã phát ra nhiều ý tưởng mới lạ, khiến cho những người bình thường không hiểu được, nên họ rất băn khoăn thắc mắc...  100% Tiến sĩ?
 
Trước hết là ý tưởng về chỉ tiêu 100% cán bộ Ủy ban Nhân dân thành phố trở thành tiến sĩ. Hóa ra khi đã có chức quyền, thì bất cứ ai thuộc bộ máy công quyền cũng có thể trở thành tiến sĩ được! Những người bình thường ngạc nhiên tự hỏi rằng: cán bộ trong cơ quan công quyền là công bộc của dân; dân cần họ có đức , có tài, có tâm để thực hiện công việc hành chính sao cho sáng suốt và công tâm để dân được nhờ và đỡ bị hành; chứ đâu có cần họ trở thành các nhà khoa học để biến cơ quan nhà nước thành một viện nghiên cứu hay một trường đại học? Hay người ta muốn lập kỷ lục thế giới về một tòa hành chánh gồm toàn tiến sĩ? Chắc rằng với kỷ lục này, thế giới phải thừa nhận sai lầm khi không đưa các trường đại học nước ta vào một “top”nào hết? Có lẽ khi có nhiều tiến sĩ, thì sẽ có nhiều ý tưởng  mới lạ nữa được đề xuất.
 
  Người Hà Nội là ai?
 
Thủ đô Hà Nội nay đã được mở rộng mênh mông chính là nhờ có những ý tưởng của các VIP ở đây. Nhưng những người bình thường vẫn còn băn khoăn: xưa nay, thủ đô bao giờ cũng là đô thị trọng yếu của cả nước; mà đã là đô thị, thì chỉ cần có một vùng ngoại thành (hay ven đô) xinh xắn như trước kia là đủ, nay Hà Nội to như thế, chẳng hóa ra thủ đô đã biến thành một tỉnh, có đủ các vùng nông thôn đồng bằng, trung du và cả miền núi, với tỉnh lỵ chính là thủ đô cũ? Từ đây, ta sẽ phải hiểu “Người Hà Nội”là ai? Đó là người Hà Nội phố, người Hà Nội gốc Hà Đông, gốc Sơn Tây, gốc Vĩnh Phúc, gốc Hòa Bình và thậm chí cả gốc Mường? Những ai bỗng dưng được trở thành người Hà Nội chắc cũng thấy hãnh diện, bởi vì “chẳng thơm cũng thể hoa nhài / Dẫu không thanh lịch cũng người Tràng An”. Nhưng còn giọng Hà Nội thì sao? Xưa nay, nhân dân ta vẫn coi giọng nói của người Hà Nội là chuẩn của cả nước, nay có nhiều loại giọng Hà Nội quá, biết lấy gì làm chuẩn? Chẳng thế mà ở mấy huyện ngoại thành thủ đô, người ta đã phải đặt vấn đề chữa bệnh nói ngọng cho… “người Hà Nội mới”!
 
 
  Thủ đô hay đặc khu?
 
Người ta lại nhất quyết đòi phải có “luật Thủ đô” riêng cho thủ đô mà không cần tuân theo luật chung của cả nước. Chẳng hạn, người vi phạm luật giao thông ở thủ đô phải bị phạt nặng hơn so với luật của cả nước. Cái luật kỳ lạ này khiến người bình thường phải băn khoăn tự hỏi: thủ đô là đầu não của đất nước thì phải gương mẫu thực hiện luật pháp của cả nước cho các địa phương noi theo, chứ sao lại tách mình ra khỏi cả nước để thi hành luật riêng? Luật pháp của một nước trước hết phải lấy thủ đô làm chuẩn, rồi mới tính đến các địa phương. Vì thế, nếu đi khắp thế gian, ta sẽ không thấy một nước nào có “luật thủ đô” cả, mà chỉ có luật riêng cho các đặc khu. Nếu thủ đô thấy cần tăng mức phạt, thì luật chung của cả nước phải  theo đó để bổ sung mức phạt tối đa, còn các địa phương không phạt được như vậy thì sẽ có những định mức khác, chứ sao lại làm ngược lại? Chắc rằng các VIP của Hà Nội muốn thành phố của mình được hưởng quy chế của một đặc khu như Hồng Công, Ma Cao, Thâm Quyến hay Chu Hải của Trung Quốc, nên dứt khoát đòi có luật riêng! Nhưng khi đã trở thành đặc khu rồi thì Hà Nội có còn là thủ đô nữa không?
 
  Sao lại cấm nhập cư?
 
Tiếp theo đó, lại có thêm ý tưởng cấm người ở các nơi khác nhập cư vào Hà Nội. Sao thế nhỉ? Những người bình thường không hiểu hết sự thâm thúy của ý tưởng này lại ngạc nhiên. Thủ đô là trung tâm để cả nước hướng về, sẵn sàng đón nhận những ai muốn đóng góp công sức và tài năng cho mình để họ được trở thành người Hà Nội, chứ sao lại phải ngăn chặn họ? Nếu ở khu vực 36 phố phường của Hà Nội xưa quá đông dân nên chật chội quá rồi, thì dành cho khu vực ấy những quy định riêng, chứ sao lại cấm toàn dân nhập cư về thủ đô! Đất Hà Nội ngày nay rộng mênh mông với nhiều vùng dân cư thưa thớt, sao lại không cho dân nhập cư khai phá? Vậy đất ấy để làm gì?
 
  Lại dời đô?
 
Nhưng đáng kinh ngạc nhất là ý tưởng đã trở thành dự án xây dựng trung tâm hành chính quốc gia(HCQG) mới ở vùng núi Ba Vì.
 
Ai cũng biết trung tâm HCQG-nơi trú đóng của các cơ quan trung ương (xưa kia gọi là Hoàng cung hay Hoàng thành- nơi đức vua và triều đình ngự trị) là cốt lõi của thủ đô (tức kinh đô). Bởi thế, nếu vì một hoàn cảnh đặc biệt nào đó mà trung tâm này dời đi nơi khác thì điều đó cũng có nghĩa là dời đô (hay thiên đô). Nước ta đang yên hàn, đã có trung tâm HCQG xứng đáng ở Ba Đình trên đất Hoàng thành Thăng Long xưa- nơi “ lắng hồn núi sông ngàn năm”; nay do đâu lại phải làm một dự án với chi phí lớn chưa từng thấy để dời đô? Phải chăng do trái đất ngày càng nóng, Hà Nội lại hay bị lụt lội vì không có đường thoát nước nên cần dời đô lên Ba Vì cho mát mẻ và khô ráo? Nhưng những tiện ích đó có bõ bèn gì để tiêu tốn 900 tỷ đôla tức là gần hết GDP của cả nước cho cái dự án kia? Chẳng lẽ sắp có một trận đại hồng thủy mới do âm mưu của Thủy Tinh, nên cần đưa thủ đô lên đó để nhờ cậy Sơn Tinh đang ngự trên đỉnh Ba Vì dùng pháp thuật cứu giúp? Nếu các lý do nêu trên đều không đúng, thì cái gì mới đích thực là động cơ dẫn tới ý tưởng đưa ra dự án này? Sau cùng, một vấn đề làm day dứt mọi người là: Có lẽ nào sau lễ kỷ niệm 1000 năm ngày đức vua anh minh Lý Thái Tổ dời đô từ Hoa Lư về vùng đất thiêng liêng Thăng Long-Hà Nội tạo nên truyền thống vẻ vang của thủ đô Việt Nam, người ta lại rời bỏ chính vùng đất truyền thống thiêng liêng vừa được ca ngợi ấy, để dời  về thủ đô mới Ba Vì?
 
 
  Cổng ấy chào ai?
 
Trong dịp chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long- Đông Đô- Hà Nội, các VIP ở đây lại có ý tưởng xây dựng 5 cái Cổng Chào với kinh phí 50 tỷ đồng. Nhưng đã gọi là “cổng chào” thì phải cho biết cổng ấy dùng để chào ai. Thí dụ, vào tháng 10 năm 1954, nhân dân Hà Nội đã dựng các cổng chào để chào đón Quân đội Nhân dân Việt Nam anh hùng vừa giành thắng lợi trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp trở về thủ đô. Khi ấy, các cổng chào được làm đơn sơ bằng tre gỗ và hoa lá, nhưng ý nghĩa sâu nặng biết bao! Nay các VIP định xây các cổng chào rất hoành tráng và vững bền, nhưng lạ thay, lại không cho biết người sẽ được các cổng ấy chào là ai? Vì vậy, những người bình thường lại thắc mắc. Chào đức vua Lý Thái Tổ chăng? Tuyệt đối không  được, vì ngài và các quần thần tiến vào đất này cách nay đã 10 thế kỷ, giờ đây không thể diễn lại việc đó để cho những cái cổng ấy “chào”. Chào cư dân các tỉnh về thăm thủ đô chăng? Chắc cũng không phải, vì các VIP vốn không thích cho những người này nhập cư, lẽ nào lại muốn chào mừng họ! Chào du khách quốc tế chăng? Nhưng những quý khách này thường ngồi ô tô phóng nhanh vào nội thành, nên chỉ cần chào bằng một tấm biển với dòng chữ “Welcome to Ha Noi” là đủ, vì họ không quen được chào bằng những cái cổng như vậy. Nếu họ dừng xe để xem đó là cái gì, thì lại gây nên sự ách tắc giao thông. Rất may là cấp trên đã cho thay các cồng chào hoành tráng này bằng những cổng giản dị làm bằng cây lá xanh tươi. Nhưng dù vậy, thì ai và khi nào sẽ giải đáp được thắc mắc của những người bình thường, rằng cổng ấy chào ai?
 
Hàng loạt câu hỏi được nêu ra, nhưng chưa tìm được những câu trả lời thỏa đáng cho những ý tưởng của các VIP, nên những người bình thường đành bái phục mà gọi đó là những siêu ý tưởng.
 

Tác giả bài viết: PHÓ THƯỜNG DÂN

Nguồn tin: Câu lạc bộ Người Yêu Sách Nguyễn Huy Tưởng

Các Bài viết khác