NGUYỄN HUY TƯỞNG CÒN VỚI THỜI GIAN
VẤN ĐỀ VÀ SỰ KIỆN
HỒ SƠ BÁO CHÍ
GÓC TƯ LIỆU
Hỗ trợ khách hàng
0909 210 761
Hỗ Trợ Online
Mr. Cường

0909 210 761

Thông tin liên hệ
Điện thoại: 0909 210 761
Email: [email protected]
VIDEO CLIP
Liên kết website
Thống kê truy cập

Ngày xuân kể chuyện rượu (28/07/2012)

( 07-09-2013 - 06:04 PM ) - Lượt xem: 1480

Trong Những Đồ Sắm Tết, Người Ta Thường Mua Một Hai Chai Rượu. Chai Rượu Trên Bàn Thờ Tổ Tiên. Chai Rượu Biếu Nhà Thông Gia. Chai Rượu Biếu Bạn Bè, Đối Tác Kinh Doanh ...

 
Trong Những Đồ Sắm Tết, Người Ta Thường Mua Một Hai Chai Rượu. Chai Rượu Trên Bàn Thờ Tổ Tiên. Chai Rượu Biếu Nhà Thông Gia. Chai Rượu Biếu Bạn Bè, Đối Tác Kinh Doanh ...
Trong những đồ sắm tết, người ta thường mua một hai chai rượu. Chai rượu trên bàn thờ tổ tiên. Chai rượu biếu nhà thông gia. Chai rượu biếu bạn bè, đối tác kinh doanh. Chai rượu trên bàn ăn. Có người không quen uống rượu nhưng trong ngày tết cũng nhấp một chén cho bừng sắc xuân.
Không phải đến ngày tết người ta mới uống rượu. Đã từ xưa rượu như một phương tiện giao tiếp giữa bạn bè, đặc biệt là giữa những người tri kỷ, vì cổ nhân có câu "rượu ngon phải có bạn hiền". Khi vui là cái cớ rủ nhau uống rượu, lúc buồn cũng mượn rượu giải sầu. Ngày nay, mâm rượu trong bữa ăn ở nhà hàng còn là nơi bàn bạc kinh doanh; có người nói: đến 60-70% những thỏa thuận hợp đồng kinh tế là các trong các bữa ăn. Với nhiều người không thích uống rượu, cũng không phải là người nghiện rượu nhưng có lúc cũng phải nâng ly cạn một hai chén nhỏ vì vui bạn vui bè trong không khí đầm ấm, thân thiện.
Rượu và các loại rượu
Không ai thống kê nổi trên thế giới có cả thảy bao nhiêu loại rượu khác nhau. Tất cả các loại rượu chỉ có chung một tính chất là đều có chứaêtanol (hay rượu êtylic, C2H5OH).
Êtanol được sinh ra từ đường dưới tác dụng của một số loài nấm men (men rượu) thuộc chi Saccharomyces. Nấm men này có sẵn trên hoa quả, vì vậy nhiều khi không cần cấy giống vẫn có thể lên men đường trong dịch hoa quả để chuyển hoá thành rượu.
Bánh men là một sáng tạo độc đáo của nhân dân ta (và một số nước Đông Nam Á khác). Trong bánh men thuốc bắc (phối trộn bột với một số thuốc bắc) hay men lá (phối trộn với một số loại lá cây được lựa chọn theo kinh nghiệm) luôn luôn thuộc chi Saccharomycopsis có khả năng chuyển bột thành đường và một là nấm men thuộc chi Saccharomyces có khả năng chuyển đường thành rượu.
Rượu vang và Champagne
Rượu vang (vin) là rượu lên men không chưng cất từ nước ép nho (hay nước chiết xuất bằng đường một số loại hoa quả khác). Rượu vang tuỳ loại mà có nồng độ êtanol thay đổi từ 8% đến 13%. Không có nước nào (trừ một số công ty ở nước ta!) có chuyện bổ sung cồn (etanol nồng độ cao) là rượu vang để điều chỉnh nồng độ êtanol lên 12-13% (giúp bảo quản được ổn định).
Bia là nước giải khát có độ rượu thấp (chứa 2,5-8% êtanol). Vì không qua quá trình chưng cất nên bia còn chứa nhiềuvitamin và nếu uống ở mức độ vừa phải thì có lợi cho sức khoẻ. Bia làm từ đại mạch và hoa bia (Humulus lupulis). Mầm đại mạch có chứa men đường hoá tinh bột còn hoa bia có nhiều tác dụng mà khó có gì thay thế được (tạo độ đắng, tạo hương bia, giúp kết tủa và hạn chế nhiễm khuẩn).
Các loại rượu có nồng độ etanol cao trên 20% đều là rượu có qua chưng cất. Có rất nhiều loại rượu chưng cất (distilled liquor). Ví dụ Uýt-ki Ê-cốt làm từ đại mạch; Uyt-ky Ailen làm từ đại mạch, tiểu mạch, mạch đen, yến mạch, Uýt-ki Canadalàm từ mạch đen; Bourbon làm từ ngô; Gin làm từ ngũ cốc, quả thông, hồi...; Rhum làm từ nước mía hay rỉ đường mía;Aquavit làm từ ngũ cốc hay khoai tây, tạo hương từ cây Carum; Vodka làm từ ngũ cốc hay khoai tây; Tequila (Mescal) làm từ nước ép lõi cây Agave tequilana; Brandy làm từ hoa quả; Kirschwasser làm từ nước ép anh đào; Applejack làm từ nước ép táo; Cognac làm từ nho trắng ở vùng Cognac (Pháp).
Nước Pháp nổi tiếng với rất nhiều loại rượu vang mang tên các vùng trồng nho như BordeauxAlsaceBergeracMâcon,BeaujolaisCôtes du RhôneCoteaux du LyonnaisClairette de DieAnjouTouraineCorseJura và Champagne.
Ngoài rượu vang của Pháp cũng còn có nhiều loại vang nổi tiếng của các nước khác. Có thể kể đến vang Kendall - Jackson của vùng California / Mỹ (giá 12-220 USD/chai), vang Vitiano của vùng Lazio / Ý (giá 9-30 USD/chai), vang Kendal-Jackson của New Zealand (giá 13-160 USD/chai), vang Santa Cristina của vùng Toscana /Ý (giá 7-12 USD/chai), vang Monte Anticio cũng của vùng Toscana/Ý (giá 9-22 USD/chai), vang Ruca Malen của Argentina (giá 5-10 USD/chai), vang Borgo Maddalena của vùng Nimis/Ý (giá 13-30 USD/chai)...
Champagne (Sâm banh) là rượu vang nổi tiếng đã được sản xuất cả tại nhiều nước khác. Riêng vùng Champagne (Pháp) sản xuất mỗi năm 200 triệu chai. Napoléon Bonaparte đã từng có câu nói nổi tiếng: “Khi thắng trận ta uống Champagne để ăn mừng, khi thua trận ta uống Champagne để tự an ủi mình”. Đặc biệt , Champagne là loại rượu sủi bọt và nổ mạnh khi mở nút (được gọi là Sparkling Wine). Chất lượng cao của rượu Champagne quyết định bởi nhiều nhân tố: loại nho trắng Chardonnay, nho đỏ Pinot Noir, Pinot Meunier, lên men hai lần - một lần trong các thùng lớn làm bằng gỗ sồi có nút bật lên bật xuống kêu rầm rập (để cho CO2 thoát ra mà không cho O2 lọt vào) và một lần trong các chai thành dầy và cắm ngược lên giá gỗ có xoay bằng tay theo các độ nghiêng khác nhau. Cả nấm men sẽ lắng dầu ở đầu cổ chai, sau đó có thiết bị mở và đóng nắp thật nhanh để làm bật cặn ra. Cuối cùng đóng chặt lại bằng nút bần (liège), khí CO2 (gas) trong chai Champagne là CO2 sinh ra trong quá trình lên men lâu dài. Lượng bọt tiêu chuẩn phải khoảng 56.000.000 bọt trong 1 chai! (750ml). Trước khi uống cần chuẩn bị ly cao (để bọt có đường đi dài từ đáy cốc lên miệng). Rót rượu vào ly không nên rót quá nửa ly và phải chuẩn bị chậu chứa nửa nước đá, nửa nước để ngâm chai 20-30 phút. Độ rượu của Champagne thường chỉ ở mức 12% mà thôi. Các chữ VS, VSOP, VVSOP trên nhãn chai là biểu thị thời gian bảo quản lâu dài của rượu Champagne (Very superior, Very Superior Old Pale,Very, Very superior Old Pale). Giá một chai 22 năm tuổi hiện nay là khoảng 300 euros (khoảng 5,6 triệu đồng).
Dòng rượu mạnh chưng cất
Brandy
Chỉ chung các loại rượu mạnh chưng cất từ rượu Vang (Nho) hay từ trái cây đã lên men. Thường thì Brandy phải qua hai lần chưng cất để đạt tỷ lệ cồn 70 – 80 phần trăm rồi mới ủ cho rượu dịu bớt trong các thùng gỗ sồi nhờ quá trình oxy hóa, sau đó pha thêm nước cất để đạt được độ cồn khoảng 40%. Cũng có khi Brandy được pha thêm caramen (đường ngào) để có màu đẹp. Brandy có hai dòng chính là Cognac và Armagnac.
Cognac: được sản xuất ở quận Charente, tỉnh Bordeaux ( được chưng cất 2 lần bằng nồi), Cognac được chưng cất từ nho, chất lượng của nó không chỉ phụ thuộc vào tiến trình chưng cất mà còn là sự tổng hợp của thổ nhưỡng, khí hậu và các điều kiện khác để cho ra trái nho. Nho sau khi hái, ép lấp lấy nước cốt để len men rồi mới đưa vào nồi cất. Rượu mới cất không có màu, chứa khoảng 70% cồn và còn mùi vị trái cây, thậm chí cả mùi đồng (của nồi cất).
Rượu cognac sau chưng cất, Rượu được tàng trữ vào thùng gỗ sồi sẽ dần đổi thành màu hổ phách và có hương vị nho dịu dàng. Thùng gỗ sồi với những thanh gỗ Limousin được đẽo gọt cẩn thận bằng búa để khô tự nhiên trong 3 năm. Nếu tàng trữ khoảng 4,5 năm thì cognac đó được xếp vào hạng VS-very superior, 4,5-6 năm =VSOP-very superior old pale; và trên nữa thì đc mang tên XO, Extra,HorsAge,Napoleon. Bước tiếp theo là pha chế các loại Cognac sao cho rượu có vị ngon nhất trước khi vô chai, dán nhãn.
Armagnac: được làm ở vùng Gascony, phía nam Bordeaux, và chúng cũng được ủ trong thùng gỗ sồi địa phương, sau đó pha trộn cho các chất trong rượu quyện vào nhau rồi vào chai nhưng mùi nặng hơn (do khí hậu, đất, thùng ủ,...)
Ngoài ra còn có Fruit Brandy ( có nguyên liệu từ nước trái cây) : là loại rượu được chưng cất từ sự lên men của một loại trái cây và tên rượu thường được đặt theo tên trái cây
Các nhãn hiệu nổi tiếng của dòng rượu Brandy : Hennessy, Remy Martin, Martel, Otard, Courvoisier, Camus, Hines,..
Whisky
Thức uống có độ cồn cao, chưng cất từ ngũ cốc, có nguồn gốc từ các dòng tu sĩ ở Ireland, sản xuất để phục vụ cho các buổi lễ và bán ra ngoài, sau đó được truyền bá sang Scotch và một số nước khác.
Whisky là sản phẩm chưng cất từ những hạt lúa đại mạch, lúa mạch đen bắp và các loại ngũ cốc có hạt nhỏ khác. Trước năm 1820, tất cả các loại whisky đều được làm ra từ mạch nha của lúa đại mạch (nên còn có tên là Whisky đại mạch). Việc chưng cất loại whisky từ lúa đại mạch pha trộn với bắp xuất hiện vào năm 1830, sau khi bằng sáng chế được cung cấp. Từ đó người ta mới phát hiện ra rằng Whisky pha trộn có mùi êm dịu hơn. Nhưng whisky tuyệt đối không sử dụng nguyên liệu khoai tây, trái cây hay bất cứ loại thực phẩm nào khác, ngoài những thứ đã kể trên ( có 4 nhà sản xuất trên thế giới nổi tiếng nhất hiện nay)
Trong các loại, Whisky Scotland nổi tiếng hơn 100 năm, với hai nhản hiệu Ông Già Chống Gậy (Johnnie Walker) nhãn đỏ ủ trên 3 năm, còn nhãn đen trên 12 năm trước khi xuất xưởng. Ngoài ra còn có Chivas Regal nổi tiếng và mỗi năm bán trên 42 triệu chai.
Whisky Ireland dùng nguyên liệu tương tự rượu Scotch nhưng chưng cất bằng nồi có cột (patien still), còn rượu Scotch thì nấu trong nồi cổ cong hay nồi củ hành.
Whisky Mỹ nấu bằng bắp (51%),nên nồng độ không quá 80 độ, còn gọi là whisky Bourbon, nổi tiếng trong loại này có Four Roses và Danniel ‘s Jack Bourbon.
Rượu whisky Canada có màu sậm vì chế bằng lúa mạch đen và bắp mà nhãn hiệu Crown Royal được ưa chuộng nhất, bên cạnh còn có Seagram mang ký hiệu VO cũng được nổi tiếng.
Rhum
Rhum có một lịch sử rất rực rỡ, bắt nguồn từ Châu Á, theo chân con người trong cuộc hành trình về Phương Tây. Cây mía được Columbus mang đến Châu Mỹ, Cuba, và Rhum xuất hiện đầu tiên tại vùng này. Rhum ngày nay hiện diện ở những nơi có trồng mía, như vậy rượu được chưng cất từ nước cốt mía hay sản phẩm của cây mía (xirô mía, mật mía). Nó được chưng cất đến khoảng dưới 95 độ cồn và thường được đóng chai ở độ thấp hơn nhiều. Rhum còn giữ lại phần lớn mùi vị tự nhiên của sản phẩm gốc (mía).
Có 3 loại chính :
o Rhum trắng, nhẹ mùi, chưng cất bằng cột
o Rhum vàng, mùi trung bình, chưng cất bằng nồi, ủ tring thùng gỗ sồi hơn 1 năm
o Rhum nâu, đậm mùi, chưng cất bằng nồi.
o Rhum chủ yếu dùng pha chế Cocktail nhưng cũng có thể uống séc hay pha với nước cốt trái cây.
Vodka
Vodka được chưng cất từ các loại ngũ cốc (bắp, lúa mạch đen, lúa mì hoặc là khoai tây). Đầu tiên nó được chưng cất với nồng độ 85% rồi sau đó được pha với nước cất để giảm nồng độ xuống mức không thể gây chết người. Các loại vodka được đóng chai với nồng độ từ 40% đến 50%. Sản phẩm cuối cùng thường không mùi, không màu, không vị. Dù sao thì đó cũng là do nhà sản xuất tuyên bố mà thôi. Điều họ muốn khẳng định ở đây là rượu của họ không có pha thêm bất kỳ loại hương liệu nào. Bạn đừng hiểu nhầm nó là nước, chỉ là nó không có mùi vị đặc trưng như rượu whisky hay rượu gin.
Vodka rất lý tưởng để làm nền cho cocktail do đặc điểm trung tính của nó giúp làm nổi bật hương vị của thức uống. Có lẽ đó là lý do vodka trở thành loại thức uống có cồn thông dụng nhất tại Mỹ.
Vodka vốn được sản xuất ở Nga từ thế kỷ 12, ngay tên gọi của nó cũng có ý là rượu mạnh, vì từ vodka theo tiếng Nga nghĩa là “ít nước”. Vodka tràn sang các nước khác là vì có nhiều người Nga vì chống lại Nga hoàng, bị khủng bố phải chạy ra nước ngoài, và mang theo cách sản xuất vodka. Nhưng mãi đến những năm 40 của thế kỷ 19 thì thế giới phương Tây mới chấp nhận vodka là một loại đồ uống, và lập tức nó trở nên thịnh hành. Như vậy, từ lâu vodka đã là loại rượu truyền thống của Nga và Ba Lan, nhưng người Nga và Ba Lan không pha tonic hay nước cam vào vodka. Họ chỉ làm lạnh rồi uống nguyên chất, thỉnh thoảng cho thêm hương vị gì đó như ớt, vỏ chanh hay vỏ cam, hoặc cho thêm nguyên liệu khác vào trong chai để khoảng vài tuần. Vodka có khả năng kích thích tiêu hóa và làm ấm cơ thể, lại rất tinh khiết nên ít gây tác dụng phụ. Không có gì giúp bạn vượt qua mùa đông khắc nghiệt ở Syberia ngoài một ly vodka 50% được thêm hương vị của ớt cả.
Phần lớn các quán rượu đền có các loại rượu vodka hàng đầu như: Smirnoff (Mỹ), Stilichnaya (Nga), Absolut (Thụy Điển), Finlandia (Phần Lan).
Vodka thường được phục vụ nguyên chất trong ly cherry, hay pha với nướctonic và được phục vụ trong ly Rocks. Khi pha cocktail thì sử dụng ly tùy theo loại. Các uống vodka truyền thống là ướp lạnh chai rượu đến khi vỏ chai lạnh buốt thì lấy ra, rót vào ly nhỏ, cho thêm chút tương trứng cá rồi uống.
Gin
Gin nổi tiếng là được sản xuất ở Hà Lan, do tiến sĩ Sylvius sáng chế năm 1650, Gin được chưng cất từ các loại hạt (bắp, lúa mạch, lúa mì, lúa mạch đen) trộn với hương liệu thảo mộc như hạnh nhân, quế, hạt côca, gừng, vỏ chanh, cam, ...Về mặt kỹ thuật ,Gin có thể được coi là các loại rượu mùi nếu được cho thêm đường. Độ Cồn trong rượu Gin thường là 34 – 47%. sau được phổ biến và được người Ang – le gọi là rượu Gin
Rượu Việt Nam
Người Việt có câu “Vô tửu bất thành lễ” để nhấn mạnh tầm quan trọng của rượu trong lễ nghi giao tiếp. Mỗi địa phương trên đất nước ta đều có những loại rượu rất đặc trưng và trở thành niềm tự hào của người dân xứ sở.
Rượu làng Vân, táo mèo Sapa, Bàu Đá, Đế Gò Đen đã trở thành những “mỹ tửu” nức danh khắp nơi bởi sự thơm ngon và mang đậm dấu ấn rất đặc trưng.

Người Việt Nam cất rượu với nguyên liệu : đường với ngũ cốc, có rượu đế (Reisschnaps) ruợu lúa mới, Hà Nội có rượu nếp Cảm, Sài gòn có rượu nếp Thang, Đà lạt có rượu dâu.. Mỗi gia đình có thể cất rượu cho ngày tết hay các lễ cưới hỏi...gạo lức hay nếp nấu chín đổ ra nong trải rộng để nguội rắt bột men đều trên mặt ủ lại bằng lá chuối vài ba đêm lên men, trên mặt có men màu vàng hay hơi xám, cho vào hủ đổ nước vừa dung tích đậy nắp kín để chổ mát thích hợp thời gian ngắn, bỏ đường vào hòa tan trong dung dịch đó gọi là hèm, đem cất lấy rượu.. (men tự biến chế từ rể, củ, cây lá, theo gia truyền bí quyết làm rượu thơm ngon) Người Thượng dùng các thứ lá, rễ cây trên núi để ủ men, những thứ này cùng với củ gừng, riềng xắt nhỏ, phơi khô, giã mịn, trộn với bột gạo và vỏ trấu, viên tròn phơi khô để biến chế rượu Cần, loại rượu nầy làm với chất liệu: Hạt cào (một thứ cỏ mọc ở núi), hạt bo bo, kê, gạo, bắp (ngô), khoai mì (sắn) Mỗi loại có hương vị ngọt ngào riêng, tuy nhiên được yêu chuộng nhất theo thứ tự vẫn là rượu cào, bo bo, kê, rồi mới đến gạo, bắp. Chất liệu được nấu chín, trãi ra cho nguội. Men giã nhỏ, trộn đều. Sau khi ủ qua một đêm, mở ra bốc hơi thơm ngào ngạt, để có độ thoáng cho rượu lên men. Sau đó cho vào những chiếc chóe nhỏ to bằng gốm, bịt kín miệng bằng lá chuối. Chóe ủ rượu có nơi còn gọi là ghè, nên rượu Cần còn được người Thượng gọi là rượu Ghè, dân tộc thiểu số đều có bí quyết biến chế rượu.
Văn hoá rượu
Nhiều nhà nghiên cứu khoa học trên thế giới cho rằng Rượu là một phát minh vĩ đại của con người sau Lửa. Khi phát minh ra lửa thì con người bắt đầu ăn thịt chín. Đến lúc động vật hiếm dần , con người chuyển sang ăn thực vật. Mà một trong những loài thực vật đầu tiên con người cổ xưa tìm ăn là qủa nho, loại quả hoang dại mọc ở vùng châu thổ Sông Nin. Rồi quả nho cũng trở nên thưa vắng. Với bản tính tư hữu, con người đem nho về cất giấu tại nơi ở của mình. Nho được ủ lại sau mấy ngày đem ăn họ cảm thấy khoẻ hơn, thông minh hơn, yêu đời hơn…Và họ liền đặt cho cái lâng lâng đó một biệt danh là Spirit, nghĩa là linh hồn, ngày nay thuật ngữ đó là Rượu.
Rồi từ đấy, lúc vui, khi buồn, cả lúc bình thường người ta đều uống rượu. Tết đến Xuân về uống rượu để chúc thọ các cụ, chúc sức khoẻ người trẻ; Đám cưới uống rượu để chung vui; đám tang uống rượu để chia buồn.
Hải Thượng Lãn Ông từng khuyên : Bán dạ tam bôi tửu-Lương y bất đáo gia (nửa đêm uống 3 ly rượu- Thầy thuốc không phải tới nhà).
Các vua chúa Trung Hoa xưa khi dạo chơi trong vườn Thượng uyển cũng đã ngâm những lời thơ bất tử: Tửu-Nguyệt-Phong-Hoa vị phẩm đề, nghĩa là Rượu-Trăng-Gió-Hoa là những thứ không bút nào tả xiết!
Thế  giới  quanh  ta  có cái thuộc về lĩnh vực vật  chất,  có  cái
thuộc về lĩnh vực tinh thần , nhưng rượu thì lại là vừa là vật chất vừa là tinh thần. Người ta tiếc vì mua phải một thứ đồ đùng đắt giá , song không tiếc, thâm chí còn vui thích khi mua được một chai rượu đẹp, đát tiền. Văn hoá rượu ở nước ta cũng như các nước trên thế giới có lịch sử từ lâu đời là vì thế.
Rượu vốn đã là một nhu cầu thiết yếu từ thửa ban sơ của cộng đồng xã hội. Nguồn gốc của phát minh to lớn tìm ra rượu dường như hoà lẫn trong cái ánh sáng mờ ảo,bí ẩn của huyền sử thời lập quốc hay còn xa hơn thế của dân tộc ta ngay từ thủa Hồng Bàng “Hồi quốc sơ, dân ko đủ đồ dùng, phải lấy cỏ cây đan áo, dệt cỏ gianh làm chiếu, lấy nước cốt gạo làm rượu…”
Hàng thiên niên kỷ đã trôi qua, tình trạng lạm dụng rượu có khi đã gây ra những hậu quả tiêu cực nhưng ít có khi nào lên tới quy mô một vấn đề xã hội. Nói cho đúng ra thì từ thức uống, đồ ăn cho đến vật dùng mà con người cần đến thì đều có cái lợi và có cái hại, tùy theo cách dùng, lượng dùng và lúc dùng mà thôi. Rượu cũng không nằm ngoài quy luật đó. Hơn nữa, rượu với người vốn có một lịch sử gắn bó lâu đời. Trong cuộc sinh tồn gian nan, đói mặt hàng ngày với thiên nhiên hùng mạnh, bí ẩn và khôn lường, rượu đã là chất xúc tác cho lòng dũng cảm, kích thích chí khôn ngoan, đẩy xa nỗi do dự và giúp kết nối những nhóm, những tập thể trước những công việc nặng nề, khó khăn. Khi mệt mỏi, rượu lại giúp người ta thư giãn, đem lại trạng thái lâng lâng, một khoái cảm mơ màng không gì có thể sáng được. Vừa làm thư giãn, vừa gây kích thích, rượu giúp người ta quên , lại cũng giúp người ta nhớ và còn hơn cả tôn giáo, rượu mang lại cho người ta một cảm thức về một tình trạng siêu thoát hay một viễn tưởng giải thoát khỏi sự hạn hẹp của kiếp nhân sinh. Như thế, rượu dường như là một thứ vật chất bị tinh thần hoá hay là một hiện thân của tinh thần mà con người tìm ra, sáng tạo ra để làm bạn song hành với mình.
Người Việt Nam ta có câu: Còn trời còn nước còn non-Còn cô
bán rượu anh còn say sưa…Bây giờ không chỉ có cô bán rượu mà còn có rất nhiều… anh bán rượu. Ở một vùng núi xa xôi nào đó, một cô gái đẹp trong sắc tộc miền quê sặc sỡ bưng một chén rượu cần ra, dăm bảy anh vít cần xuống, rồi các cô múa một điệu xoè. Ở nơi đô thành, tại một khách sạn, có một thanh niên hầu bàn đội mũ chóp trắng cao, tay phải cầm ngang thân chai rượu nhưng có hơi lùi về phía đáy chai, không quên khoe cái nhãn ra phiá ngoài để khách biết. Trước hết, phải rót vào ly của ông chủ mấy giọt, ông chủ đưa lên mũi lắc lắc, hít hít rồi kề vào đầu lưỡi, cho ý kiến kết luận chai rượu đó thật hay giả, có ưng không. Thật hạnh phúc cho kẻ hầu bàn được ông chủ gật đầu, nếu ko phải thay chai khác. Đã là hầu bàn thì phải phân biệt ai là vị khách thứ nhất của bữa tiệc và đặc biệt phải biết vị khách đó có phu nhân hay có bạn gái đi kèm khồn, nếu có thì phải rót cho người đó trước, vì phong tục văn hoá lịch sự thì phảI tôn trọng phụ nữ. Sau đó lần lượt rót cho mọi người với một động tác quen thuộc , trăm lần như cả trăm, mỗi lần rót xong để nghiêng miệng chai, xoay miệng chai ngược chiều kim đồng hồ 120 độ để cho không một giọt rượu nào rớt xuống mặt bàn.
Và những người khách bắt đầu cụng chén. Có nhiều cách giải thích nhưng có 2 cách được cho là có lý nhất. Một là, khi cụng chén, rượu tràn sang chén của nhau, nếu chén kia có thuốc độc thì số phận rủi ro phải dành cho cả khách lẫn chủ. Lý do thứ hai được nhiều người tán đồng hơn đó là, con người ta có 5 giác quan, cái tay-xúc giác đã được cầm, cái mũi-khứu giác đã được ngửi, cái lưỡi-vị giác đã được nếm, cái mắt-thị giác đã đựoc nhìn, phải choang một cái rõ thật to cho cái tai-thị giác được nghe tiếng rượu.
Thưởng thức rượu
Trên đời này, sau mảng đề tài muôn thuở về tình yêu thì mảng đề tài được đề cập nhiều nhất là Rượu. “ Nam vô tửu như kì vô phong”. Nhưng chúng ta cũng nên nhớ thêm câu: Ẩm tửu dung hoà đích quân tử-Người quân tử uống rượu phải trầm tĩnh. Uống chỉ đến mức phấn chấn, suy nghĩ những điều có lợi cho hạnh phúc gia đình và cho đất nước, đó mới thực sự là người sành rượu.
Tìm hiểu về cách thưởng thức rượu giống như một chuyến phiêu lưu sẽ giúp bạn cảm nhận sâu sắc hơn về rượu cũng như người làm rượu. Quan sát, ngửi và nếm – hãy bắt đầu với những cảm giác sơ khai nhất của bạn và từ đó học cách thưởng thức các loại rượu giống như những chuyên gia thực thụ. Hãy nhớ rằng khứu giác bạn có thể cảm nhận hàng ngàn mùi hương khác nhau nhưng vị giác chỉ có thể cảm nhận được các vị ngọt, mặn, chua và đắng. Để cảm nhận hết hương vị, bạn cần phải kết hợp cả hai loại cảm nhận đó.
 Và đây là cách để bạn bắt đầu chuyến phiêu lưu của mình:
Quan sát: Màu sắc và mức độ trong của rượu.
Rót một rượu vào loại ly phù hợp và quan sát thật kỹ. Nghiêng và đưa ly rượu ra xa và quan sát màu sắc của rượu từ thành đến trung tâm của ly rượu (Để giúp quan sát tốt hơn, bạn nên dùng nền màu trắng: có thể dùng giấy viết, khăn ăn hay khăn phủ bàn)
Rượu trong ly có màu gì? Đỏ, trắng hay ánh hồng. Nếu là vang đỏ thì hạt dẻ (nâu sẫm) , đỏ tía, hồng ngọc, ngọc hồng lựu, đỏ, đỏ gạch hay thậm chí là màu nâu nhạt? Nếu là rượu trắng thì thì trắng trong, vàng nhạt, vàng rơm, xanh nhạt, vàng, vàng hổ phách hay nâu?
Tiếp tục quan sát độ đục của rượu. Rượu sáng hay tối, mờ mờ hay đục, xỉn hay rực rỡ, vẩn hay trong? Bạn có nhìn thấy cặn dưới đáy không? Nghiêng ly một góc nhỏ và lắc nhẹ rồi quan sát lại xem có cặn không? Với rượu vang đỏ thì tuổi rượu càng lâu thì màu càng mờ hơn.
Ngửi
Khứu giác giúp chúng ta phân tích và đánh giá chính xác hơn về các loại rượu. Để cảm nhận chính xác nhất mùi hương của rượu, bạn nên lắc nhẹ ly rượu (động tác này làm rượu bay hơi mạnh hơn kèm theo mùi tự nhiên của nguyên liệu làm rượu) và hit một hơi nhanh để có được cảm nhận đầu tiên.
Tiếp tục hít hơi nữa nhưng lần này để mũi sát vào trong lòng ly rượu và hít một hơi thật sâu. Cảm nhận lần này của bạn là gì? Bạn ngửi thấy mùi gỗ sồi, berry, hoa, vani hay mùi cam? Hương thơm của một loại rượu sẽ nói cho bạn biết chính xác chất lượng cũng như những tính chất riêng của từng loại. Lắc nhẹ ly rượu theo hình tròn để trộn đều rồi tiếp tục ngửi thêm nữa.
Nếm
Cuối cùng,  hãy  nhấm một ngụm nhỏ và dung  lưỡi cuốn  đều
rượu quanh miệng. Có ba bước để bạn hoàn thành một lần nếm: Khai vị, phát triển và hoàn tất.
Khai vị: Là cảm nhận đầu tiên mà bạn cảm nhận được trong miệng mình nó bao gồm 4 vị: cồn, đắng, chua và ngọt của đường dư lại. Bốn vị này biểu hiện ngay khi rượu chạm lưỡi. Rượu ngon khi cả bốn vị đó đều cân bằng, không vị nào trội hơn vị nào. Cũng không vị nào có biểu hiện riêng biệt mà ngược lại, chúng hòa quyện vào nhau tạo nên cảm giác mềm mại hay chắc, nhạt hay đậm, giòn hay mịn, ngọt hay nhạt. Tuy nhiên những cảm giác này không thể chính xác như khi thưởng thức hoa quả hay gia vị.
Phát triển chính là giai đoạn tiếp theo sau khai vị. Đây chính là lúc các vị của rượu đã lan đến vòm miệng. Đó cũng chính là lúc bạn thấy rõ hơn vị của rượu. Nếu là vang đỏ: bạn cần chú ý đến các vị của quả mâm xôi, mận, mận khô hay vị sung, có thể có một số gia vị như tiêu, đinh hương, quế; thậm chí có thể có vị gỗ như sồi, tuyết tùng hay vị khói. Nếu là vang trắng, bạn có thể nhận thấy vị của táo, lê, các loại quả nhiệt đới hay cam; thậm chí có thể có nhiều vị tự nhiên như vị mật ong, bơ, thảo mộc (cỏ) hay đất.
Bước hoàn tất được coi là công đoạn kết thúc. Vị của rượu lưu lại bao lâu sau khi bạn nuốt. Nó giúp bạn tìm lời đáp cho câu hỏi rượu biểu hiện cực điểm ở đâu, sau khi nếm rượu lưu lại chỗ nào, vị của rượu có lưu lại trong vài giây không?  Vị rượu loảng như nước hay đậm đặc như sữa? Bạn có cảm nhận được dư vị của rượu ở gốc lưỡi hay trong vòm họng hay không? Bạn có muốn ngụm thêm ngụm nữa hay rượu quá đắng? Cảm giác cuối cùng của bạn là gì: vị trái cây, bơ hay sồi? Vị đó lưu lại hay tan biến nhanh chóng?
Sau khi đã nếm rượu, bạn có thể ghi lại một số cảm nhận. Nhìn chung, bạn có thích loại rượu đó không? Nó ngọt, chua hay đắng? Vị chua của nó như thế nào? Có cân bằng không? Bạn có nghĩ rằng nên thử nó với phoma, bánh mỳ hay sữa đặc thì tốt hơn không? Bạn có mua loại rượu đó nữa không? Nếu có, hãy ghi lại tên, nhà sản xuất và năm sản xuất loại rượu đó để tham khảo nhé.
Người ta say mê rượu nhưng cũng rất say xỉn vì rượu. Ở Đức hiện có khoảng 4,3 triệu người mắc chứng bệnh nghiện rượu (rối loạn hành vi và tâm thần), trong đó có 30% là phu nữ. Năm 2004 ở Đức đã có tới 40.000 người chết vì rượu (17.000 trường hợp do xơ gan). Hơn nữa ở Đức hàng năm có khoảng 2.200 trẻ sơ sinh bị khuyết tật do mẹ lạm dụng rượu. Những con số thống kê ở các nước khác cũng không kém kinh khủng. Ngoài xơ gan, người nghiện rượu có thể dẫn đến các hậu quả nguy hiểm khác như giãn tĩnh mạch thực quản, chảy máu dạ dày, viêm tuỵ, động kinh, ung thưthực quản, viêm cơ tim, dễ bị viêm phổi và lao, rối loạn chức năng não và nhiều bệnh thần kinh khác...
Còn ở nước ta trong những ngày lễ-tết rượu cũng là nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông. Những năm gần đây, biểu đồ tai nạn giao thông thường tăng cao trong dịp Tết Nguyên đán. Nguyên nhân do lưu lượng phương tiện tăng đột biến, nhất là tình trạng sử dụng rượu, bia quá nhiều khi tham gia giao thông. Như trong tết Tân Mão vừa qua có 4.689 vụ tai nạn giao thông thì gần 40% có nguyên nhân do rượu.

Chén rượu ngày Xuân thật là ấm cúng và thú vị. Tuy nhiên cần chủ động đừng để đến mức say xỉn mà mất cả tư thế, mất cả niềm vui. Càng không bao giờ để trở thành nô lệ của rượu mà dẫn đến tự huỷ hoại sức khoẻ quý giá của mình.
 
NYS (Sưu tầm)
Các Bài viết khác