NGUYỄN HUY TƯỞNG CÒN VỚI THỜI GIAN
VẤN ĐỀ VÀ SỰ KIỆN
HỒ SƠ BÁO CHÍ
GÓC TƯ LIỆU
Hỗ trợ khách hàng
0909 210 761
Hỗ Trợ Online
Mr. Cường

0909 210 761

Thông tin liên hệ
Điện thoại: 0909 210 761
Email: [email protected]
VIDEO CLIP
Liên kết website
Thống kê truy cập

HÀN MẶC TỬ - YÊU MẾN MỘT THI NHÂN TÀI HOA BẠC MỆNH

( 12-09-2013 - 03:59 PM ) - Lượt xem: 1489

Nói và viết, dựng kịch, cải lương… ở miền Nam trước 1975 giới văn nghệ đã thực hiện nhiều, những ai yêu mến những vần thơ tả cảnh thiên nhiên tươi đẹp đều ngợi khen (bài Tình quê: Trước sân anh thơ thẩn. Đăm đăm trông nhạn về. Mây chiều còn phiêu bạt. Lang thang trên đồi quê…), cũng như cảm thương...

MẾN MỘT THI NHÂN TÀI HOA BẠC MỆNH

 

Nhà thơ Hàn Mặc Tử

Nói và viết, dựng kịch, cải lương… ở miền Nam trước 1975 giới văn nghệ đã thực hiện nhiều, những ai yêu mến những vần thơ tả cảnh thiên nhiên tươi đẹp đều ngợi khen (bài Tình quê: Trước sân anh thơ thẩn. Đăm đăm trông nhạn về. Mây chiều còn phiêu bạt. Lang thang trên đồi quê…), cũng như cảm thương cho Hàn Mặc Tử - chàng thi sĩ sớm từ giả cõi đời còn lưu lại cho hậu thế một tâm hồn đau thương rỉ máu qua những bài thơ từ nguồn cảm hứng lạ lùng, ẩn chứa một sức sống yêu đời nhưng quằn quại đớn đau (Trời hỡi làm sao cho khỏi đói. Gió trăng có sẵn làm sao ăn! Làm sao giết được người trong mộng . Để trả thù duyên kiếp phũ phàng!) vì mối tình không có đoạn kết với Mộng Cầm và căn bệnh phong quái ác.
Trong buổi họp mặt tại Câu lạc bộ Người yêu sách Nguyễn Huy Tưởng nhân kỷ niệm 101 năm sinh của thi sĩ Hàn Mặc Tử (1912-2013), các thành viên và cộng tác viên được tìm hiểu về tiểu sử, giai đoạn sáng tác của ông từ thơ Đường luật chuyển sang phong trào Thơ mới, đã thấy nổi bật một thi tài và nghẹn lòng với số phận hẩm hiu của Hàn Mặc Tử. Có mặt để chia sẻ những hiểu biết của mình về Hàn Mặc Tử, nhà văn cũng là nghệ sĩ ngâm thơ Hoàng Hương Trang của thi đàn Mây Tần, Tao Đàn của Đài phát thanh Sài Gòn trước đây đã cho chúng ta biết những bằng chứng sống động về những người phụ nữ Hàn quen biết như Hoàng Thị Kim Cúc, Ngọc Sương, Thương Thương qua mối duyên văn nghệ cũng như đã yêu nàng Mộng Cầm, từng có kỷ niệm sâu đậm với nàng nhưng khi biết Hàn nhuốm bệnh phong, Mộng Cầm đã từ chối yêu Hàn và sau đó lẳng lặng đi lấy chồng để lại niềm đau đớn khôn nguôi cho Hàn Mặc Tử (nguồn: bài viết Xin tỏ chút lòng để tạ lỗi xưa của tác giả Châu Hải Kỳ đăng trên Tạp san Văn số đặc biệt 179 viết về Hàn Mặc Tử). Nhà văn Hoàng Hương Trang còn viết bài Hãy trả lại chân dung thật cho nhà thơ Hàn Mặc Tử qua chuyến đi thăm trại phong Quy Hòa và căn phòng lưu niệm nơi Hàn điều trị và qua đời. Theo những nhân chứng và bằng cớ y học, thân thể Hàn vẫn nguyên vẹn, gương mặt chỉ có vài nốt đỏ và Hàn qua đời vì chứng bệnh kiết lỵ sau những năm theo gia đình điều trị thuốc bắc, ăn uống kiêng khem thái quá. Bài viết trên còn nhắn gửi những người làm nghệ thuật không nên dựng một hình tượng người phong hủi, sần sùi, biến dạng để gán cho thi sĩ Hàn Mặc Tử đáng trân trọng của chúng ta.


 
Người viết vừa qua đã có chuyến đi Quy Nhơn vì công việc riêng, hứa với lòng sẽ ra thăm Gành Ráng nơi có phần mộ Hàn Mặc Tử - nhà thơ vô cùng ngưỡng mộ nhưng rất tiếc vì không đủ thời gian nên đành bỏ lỡ. Ngày họp mặt CLB sách nhìn đoạn video clip thành viên CLB có dịp ra thăm thì cũng biết được phần nào di tích mộ phần nhà thơ. Ngành du lịch được dịp khai thác, nhưng tên dốc Mộng Cầm sao nghe buồn rười rượi cho thi sĩ quá cố vì chắc khi lấy chồng nàng chẳng bao giờ ghé mộ thăm lại người xưa tha thiết yêu người! Có lẽ Mộng Cầm có lý lẽ riêng .Trách ai đây! Nói chung lại người đời luôn dành cho Mai Đình nữ sĩ một sự trân trọng quý yêu vì mối tình vượt không gian và thời gian của bà dành cho Hàn Mặc Tử. Tiếp theo những chia sẻ của một thành viên tích cực của CLB: chị Mỹ Lệ cũng dành tình cảm yêu thơ Hàn Mặc Tử, đã đến thăm ngôi mộ đơn sơ của nhà thơ quá cố cách đây mấy thập niên và những cộng tác viên khác ở miền Bắc sau ngày thống nhất đã đọc thơ Hàn Mặc Tử, yêu thơ ông và tìm hiểu về cuộc đời và sáng tác của ông.

Buổi sinh hoạt khép lại nhưng mọi người đều bần thần, cảm xúc với thân thế và sự nghiệp thơ của Hàn Mặc Tử - một ngôi sao sáng trên thi đàn Việt Nam với dòng Thơ mới đầy cảm xúc dạt dào và những ý thơ nổi loạn, đau thương của một tâm hồn thơ tha thiết sống, có thể cống hiến cho đời những áng thi ca bất hủ hơn thế nữa nếu nhà thơ không mệnh bạc.

Tác giả bài viết: PHƯƠNG DUNG

Nguồn tin: Câu lạc bộ Người Yêu Sách Nguyễn Huy Tưởng

Các Bài viết khác