NGUYỄN HUY TƯỞNG CÒN VỚI THỜI GIAN
VẤN ĐỀ VÀ SỰ KIỆN
HỒ SƠ BÁO CHÍ
GÓC TƯ LIỆU
Hỗ trợ khách hàng
0909 210 761
Hỗ Trợ Online
Mr. Cường

0909 210 761

Thông tin liên hệ
Điện thoại: 0909 210 761
Email: [email protected]
VIDEO CLIP
Liên kết website
Thống kê truy cập

ẤN TƯỢNG LẦN ĐẦU ĐẾN VỚI CLB NGƯỜI YÊU SÁCH NGUYỄN HUY TƯỞNG

( 17-03-2016 - 06:56 PM ) - Lượt xem: 1623

Nhà báo Thái Hân lần đầu tiên được dự một buổi tọa đàm văn học có chủ đề "Lê Khánh Trường-dịch giả tài năng" của CLB đã gửi bài viết về cảm xúc của mình trong lần đầu tiên được dự sinh hoạt. BBT gửi đến độc giả bài viết của nhà báo.

“Mình có nên đến hay không nhỉ?” là tâm trạng của tôi khi nhận được lời mời tham gia một buổi sinh hoạt ở Câu lạc bộ người yêu sách Nguyễn Huy Tưởng, chương trình được tổ chức định kỳ của thư viện tư nhân Phạm Thế Cường. Nhưng khi nghe tôi kể về kế hoạch cho ngày mai, cô con gái 8 tuổi nài nỉ cho “nàng ấy” được đến thư viện để...đọc sách. Vậy là quyết định “Đi!” Sáng Chủ Nhật nắng đẹp, hai mẹ con tôi có mặt ở thư viện đúng 8g30 thì thấy xe đã chật kín từ lúc nào. Dù đã đến thư viện một vài lần, nhưng đây là lần đầu tiên tôi được tham gia một buổi sinh hoạt thường niên như thế. Nhìn thấy các cô chú đang sôi nổi thảo luận bên chiếc bàn kê ở giữa, xung quanh với sách là sách, mà vẫn rất đầy đủ với màn hình lớn giữa nhà, micro đã sẵn sàng, trong lòng bắt đầu thấy hơi áy náy “Giá mà mình đến sớm hơn”. Thế nhưng, không để tôi có thời gian suy nghĩ quá lâu, một chị mặc váy xanh da trời, có vẻ là thành viên câu lạc bộ, đã vui vẻ nhích vào trong nhường cho hai mẹ con hai chiếc ghế. Đúng lúc đó, một anh nhỏ nhỏ người nhanh chóng ấn vào tay tôi một quyển tập san nội bộ về nhân vật của buổi thảo luận hôm đó - dịch giả Lê Khánh Trường. Thú thật, đây là lần đầu tiên tôi được biết đến tên ông, dù tôi đã trải qua quãng đời sinh viên ở Đại học Sư phạm TP.HCM. Từ những bở ngỡ ban đầu, tôi nhanh chóng hòa vào không khí sôi nổi, hào hứng khi chú Cường, chủ nhiệm câu lạc bộ phát biểu khai mạc chương trình. Tôi như bị cuốn vào những câu chuyện ở giảng đường đại học của thầy Khánh Trường, ở nước Nga Xô Viết không có kết thúc qua lời chia sẻ của thầy Phan Văn Bảo, TS Bích Ngọc, của anh Việt Anh và Anh Tú, hai người con của dịch giả Khánh Trường và nhiều thành viên khác nữa của CLB. Hình ảnh thầy giáo Lê Khánh Trường, thoăn thoắt dịch những tác phẩm thuộc loại “khó nhằn” của văn học Nga, văn học Trung Quốc... mà như đang viết, với một cuộc đời giản dị đến mức không thể nào có thể giản dị hơn hiện lên trước mắt tôi hệt những thước phim quay chậm. Những chia sẻ về một tấm gương lao động không mệt mỏi “buông bút cầm đũa, buông đũa cầm bút”, gối người lên chồng sách để làm việc dưới gầm cầu thang vẻn vẹn có mấy m2 của thầy Trường khiến tôi vừa khâm phục, vừa xúc động. Thoáng chốc tôi nghĩ đến bản thân, đến sự yếu đuối trước những khó khăn mình đang vấp phải, đến sự ngu dốt của một người không dành thời gian để đọc sách, nghiên cứu, mở mang kiến thức, quanh năm cứ lười nhác, cho phép mình được thư thả, ung dung sau những phút quẩn quanh với công việc, gia đình... 3 giờ đồng hồ trôi qua, tôi như tìm thấy lại mình của ngày nào, cái thuở đôi mươi tràn đầy nhiệt huyết cho việc nghiên cứu, tìm tòi những cái mới, cho sách và những chuyến đi. Tôi đã biết mình sẽ chọn hướng nào trên con đường đang hiện ra trước mặt. Rời buổi giao lưu, tôi còn cảm thấy vui vui khi nghe cô con gái cứ nhắc mãi giọng đọc “truyền kỳ” của cô Bích Ngọc.“Con nghe “bà” đọc truyện trên radio rồi nè mẹ. Giọng bà hay thật! Con nghe là nhận ra ngay! ”.

Nhà báo Thái Hân (đeo kính ngồi thứ ba từ trái qua của hàng hai từ cuối lên) tham dự sinh hoạt CLB

Chân thành cảm ơn chú Phạm Thế Cường và buổi giao lưu vô cùng hữu ích, cùng với sự chuẩn bị chu đáo của chú để đón mọi người đến tham dự. Chúc chú và các cô chú thành viên của câu lạc bộ Người yêu sách Nguyễn Huy Tưởng nhiều sức khỏe để luôn có những buổi trò chuyện, trao đổi, chia sẻ tuyệt vời như hôm nay.

THÁI HÂN

Các Bài viết khác