NGUYỄN HUY TƯỞNG CÒN VỚI THỜI GIAN
VẤN ĐỀ VÀ SỰ KIỆN
HỒ SƠ BÁO CHÍ
GÓC TƯ LIỆU
Hỗ trợ khách hàng
0909 210 761
Hỗ Trợ Online
Mr. Cường

0909 210 761

Thông tin liên hệ
Điện thoại: 0909 210 761
Email: phamthecuong@yahoo.com.vn
VIDEO CLIP
Liên kết website
Thống kê truy cập

VẤN ĐỀ VÀ SỰ KIỆN » VẤN ĐỀ VÀ SỰ KIỆN
(Bài phát biểu tại Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Khoa, ngày 16-10-2016 của TS Lê Vinh Quốc, nguyên phó Hiệu trưởng, trưởng khoa sử của trường)
Văn học Việt Nam giai đoạn 1930-1945 được đánh dấu bằng sự tăng tiến vượt bậc về việc tiếp thu di sản của nền văn học nước ngoài, đặc biệt là văn học Pháp. Đây cũng là thời kỳ nở rộ hết sức phong phú về cả khuynh hướng sáng tác và thể loại sáng tác trong văn học Việt Nam…
Ông Lưu Văn Lợi, sinh ngày 1.7.1913 tại Gia Lâm (Hà Nội), được biết đến như một nhà ngoại giao kỳ cựu, tham gia nhiều hoạt động ngoại giao quan trọng của đất nước.
Người Việt xưa không có khái niệm “quốc kỳ”. Bà con thườnggọi “cờ vua” biểu trưng cho một hoàng triều và “cờ xí”biểu trưng cho một đạo quân. Cờ và xí thường có ký tựbằng chữ Hán. Trong các dịp lễ hội còn được trang trí bằng những lá cờ vuông ngũ sắc có diềm tua vànhững giải phướn đủ màu.
cô giao cho con cuốn sổ để ghi tên các bạn vi phạm nội quy nhà trường; bạn nào vi phạm nội quy mà muốn không bị con ghi tên thì nộp cho con mười ngàn đồng. Nhờ đó mà con có được số tiền này!
Theo lời phát ngôn của chánh văn phòng UBND Quận, tư duy theo cơ chế quan liêu-bao cấp càng được thể hiện rõ ràng: các hộ kinh doanh ở phố Lê Trọng Tấn được bao cấp, không phải chi tiền cho các bảng hiệu làm theo quy định của quận! Đây chính là cái giá mà các chủ hộ kinh doanh được trả để từ bỏ quyền tự do thiết kế bảng hiệu của mình.
sứ mệnh Khai sáng cho dân tộc thuộc về sự nghiệp Giáo dục của nước nhà. Bởi thế mà, kể từ khi đất nước thống nhất vào năm 1975, nước ta đã trải qua 3 cuộc cải cách và đổi mới giáo dục: cuộc Cải cách Giáo dục lần thứ Ba (trong thập niên 80 của thế kỷ XX), cuộc Đổi mới Giáo dục cuối thế kỷ XX và cuộc Đổi mới Chương trình Giáo dục Phổ thông đầu thế kỷ XXI. Kết quả là cả 3 cuộc này đã lần lượt nối tiếp nhau thất bại
Quan hệ hôn nhân - gia đình có vai trò vô cùng quan trọng trong xã hội, được thể hiện qua những dạng thức văn hóa theo phong tục tập quán. Khi mối quan hệ đó có sự biến chuyển, thì những dạng thức văn hóa này cũng biến chuyển theo. Nhận thức được sự biến chuyển này, ta sẽ có tầm nhìn về quan hệ hôn nhân-gia đình trong tương lai của đất nước.
Mảnh đất Nam Kỳ thời đó là một trong những nơi phát lộ những tác phẩm dịch thuật đầu tiên của một số tác giả: Trương Minh Ký dịch ngụ ngôn La Fountaine, phiêu lưu ký của Télémark ra văn vần quốc ngữ...Một số cây bút như Trương Vĩnh Ký, Huỳnh Tịnh Của còn dịch thuật sách chữ Hán và văn học cổ điển Trung Quốc.
Gia đình nhà văn Nguyễn Huy Tưởng và NXB Kim Đồng sẽ ra mắt bộ “Nhật ký” của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng vào cuối tháng 3/2016 nhân hội sách TP.HCM lần 9 (2016). Trong lần tái bản này có công bố thêm một số trang nhật ký trong trong khoảng thời gian gần một năm trước và sau ngày Toàn quốc kháng chiến, khi nhà văn Nguyễn Huy Tưởng nhận trách nhiệm đưa đoàn văn nghệ sĩ lên chiến khu đánh giặc bằng vũ khí văn nghệ của mình.
Dịch giả đã góp phần không nhỏ bắc nhịp cầu đưa độc giả ra thế giới rộng lớn, đến những miền đất nước xa xôi mà ở đó có những con người với những phong tục, tập quán, lối sống thật đa dạng, phong phú, hấp dẫn.
Cái tên Mai Lĩnh được đặt, cũng bởi lòng yêu quê hương của cụ.Cụ chọn ghép hai chữ làng Mai và núi Lĩnh nơi cố hương của mình, như để nhắc nhở con cháu đời đời không được quên quê hương xứ sở.Mặt khác, cũng là cách chơi chữ của các cụ đồ nho thâm thúy ngày ấy. Mai Lĩnh, nếu đọc ngược lại, thành Linh mãi, nghĩa là tổ tiên mãi hưng thịnh và phát tiết lâu dài
« 1 2 3 4 5 »