NGUYỄN HUY TƯỞNG CÒN VỚI THỜI GIAN
VẤN ĐỀ VÀ SỰ KIỆN
HỒ SƠ BÁO CHÍ
GÓC TƯ LIỆU
Hỗ trợ khách hàng
0909 210 761
Hỗ Trợ Online
Mr. Cường

0909 210 761

Thông tin liên hệ
Điện thoại: 0909 210 761
Email: phamthecuong@yahoo.com.vn
VIDEO CLIP
Liên kết website
Thống kê truy cập

NHỚ BÁC

( 19-05-2014 - 02:45 PM ) - Lượt xem: 809

Hầu như từ sau ngày Bác ra đi, đã hình thành một tục lệ tốt đẹp mới, một nếp ứng xử như lẽ sống tự nhiên trong mỗi người dân, mỗi du khách. Đó là đi viếng Lăng Bác ở Hà Nội và thăm bến Nhà Rồng – Bảo tàng Hồ Chí Minh ở Sài Gòn khi có dịp.

Tôi quê đất Bắc, vùng nhãn Hưng Yên, là nơi hàng năm vẫn lo giỗ tổ. Vậy mà, cuộc đời run rủi, vì nhiều lẽ, sau khi đi công tác xa  lâu ở nước ngoài , lại vào  Sài Gòn sống những năm cuối đời.

Tôi đã đặt chân lên bến cảng Nhà Rồng đầy xúc động với một cảm giác khó tả, bồi hồi cảm kích tưởng nhớ sâu xa đầy linh nghiệm về con người huyền thoại Hồ Chí Minh. Bằng tất cả hiểu biết và tình cảm ,với lòng biết ơn thành kính tôi đã thắp một nén tâm nhang tưởng nhớ Bác Hồ vào đúng dịp kỷ niệm 100 năm ngày Người ra đi tìm đường đường cứu nước . Số báo Sài Gòn giải phóng số ra ngày 5/6/2011, đối với tôi là một kỷ vật vô giá, tờ báo “lịch sử” đúng 100 năm kỷ niệm – tức một thế kỷ: Tháng sáu này tưởng nhớ Bác Hồ.

Hầu như từ sau ngày Bác ra đi, đã hình thành một tục lệ tốt đẹp mới, một nếp ứng xử như lẽ sống tự nhiên trong mỗi người dân, mỗi du khách. Đó là đi viếng Lăng Bác ở Hà Nội và thăm bến Nhà Rồng – Bảo tàng Hồ Chí Minh ở Sài Gòn khi có dịp.

Có những bài thơ, bài hát đi cùng năm tháng nói về cảm xúc linh thiêng này. Từ Thành phố  này Người đã ra đi....Con ở miền Nam ra thăm Lăng Bác- bài hát phổ thơ Giang Nam Viếng Lăng Bác và những bài thơ bất hủ gắn bó với tên tuổi các nhà thơ lớn như Tố Hữu, ChếLan Viên, Xuân Diệu về nơi ra đi và nơi yên nghỉ vĩnh hằng của Người.

Từ lâu Người hóa tinh thần , Người hóa non sông

Người hóa dựng xây, Người hóa vun trồng.

Bác vĩnh cửu muôn đời không thể mất

Người trong lăng và Người ở ngoài lăng.

Trong lăng và ở bên ngoài – Chế Lan Viên.

Hồ Chí Minh vĩ đại còn sống mãi trong sự nghiệp nhân dân. Người thể hiện hiện khắp nơi trên mọi vùng miền, từ biên cương đến hải đảo, ruộng đồng, sông núi. Người đồng hành với chúng ta trong thời đổi mới, hội nhập ngày hôm nay.

Vinh dự thay một chiến dịch lịch sử đã được mang tên Người, một con đường, một đoàn thể với danh hiệu Hồ Chí Minh . Một huy hiệu nhỏ,  một giải thưởng lớn  như nguồn động viên lớn lao cũng được mang tên Hồ Chí Minh.

Một tư tưởng lớn: tư tưởng Hồ Chí Minh như một ngọn đuốc sáng vĩnh hằng cho sự nghiệp cách mạng.

Một thế hệ anh hùng: thế hệ Hồ Chí Minh đang làm nên những kỳ tích vinh quang trong hiện tại và tương lai.

Mở rộng con đường huyền thoại Hồ Chí Minh

Cho Tổ quốc mai sau lên tuyến đầu nhân loại.

Cảm nghĩ đầu xuân 2002- Tố Hữu

Ánh sáng Hồ Chí Minh thật kỳ diệu. Ánh sáng ấy đã được phát hiện từ Nguyễn Ái Quốc,  những năm 20 của thế kỷ trước là ánh sáng của “Một nền văn hóa tương lai” sau này còn được khẳng định: “ Và trong cuộc đời của Người đã được tập trung tất cả những phẩm giá cao quý nhất của con người ...Đó là con người của tương lai”.(2)

Hồ Chí Minh chỉ tự nhận là người“ có duyên với báo chí”. Thế mà Người trở thành  nhà báo tầm cỡ quốc tế và sự nghiệp báo chí đồ sộ Hồ Chí Minh là một di sản quý báu vô giá với dân tộc và cả nhân loại.

“ Ngâm thơ ta vốn không ham” là tâm sự của Người .Trong thực tế, Người trở thành nhà thơ lớn – bậc thi hào cách mạng.

Người có những đóng góp về nhiều  phương diện: về văn nghệ, giáo dục, chính trị, xã hội và trở thành Danh  nhân văn hóa thế giới.

Nhật ký trong tù đã kỷ niệm 70 năm . Hồ Chí Minh được tôn vinh là một trong 10 tù nhân chính trị đấu tranh cho tự do, dân chủ  danh tiếng của mọi thời đại .(Ho Chi Minh – Top10 Political Prisoners – Time, 11/2010). “Trong nhà tù,Người đã viết những bài thơ tuyệt đẹp” (3). Nhật ký trong tù đã được dịch ra nhiều thứ tiếng trên thế giới từ 1960. Riêng ở Mỹ được xuất bản lên tới con số triệu bản.Tiếng thơ thép và tình vẫn còn vang vọng mãi. Mấy năm gần đây ,tho Người vẫn được in ở Czech,Bangdalesh… Ngày 11/05/2013 , tại Cuba có hội thảo lớn và giới thiệu tập Nhật ký trong tù. Điều đó thêm chứng tỏ nhận định về Nhân cách thời đại Hồ Chí Minh.“Quả thật Hồ Chí Minh không chỉ là một nhà chiến lược, nhà thực tiễn của phong trào cách mạng, mà còn là một nhà thơ, một nhà văn, ngay từ buổi đầu đời hoạt động của mình Người đã biết nhìn xa tới phía trước. Và trong sức mạnh này của Người đã chứa đựng một niềm thơ cao cả được thể hiện qua thời gian”. (Conxtantin Simonov - Niềm thơ cao cả). Quý hóa thay tấm lòng bè bạn “ Vì trong bốn biển đều là anh em” ( Hồ Chí Minh).

Một nén tâm nhang  tưởng nhớ kính gửi đến hương hồn Bác Hồ muôn vàn kính yêu.

                            Nhớ lời Di chúc, theo chân Bác…

                                                                           

Thành phố Hồ Chí Minh,một ngày tháng Năm

PGS Đoàn Trọng Huy

-----------------

(1)   Hồ Chí Minh – Danh ngônTrung tâm nghiên cứu Quốc học, Văn học, 2011

(2)   ,(3) Nhiều tác giả Một giờ với đồng chí Hồ Chí Minh –Thanh niên, 2007

Các Bài viết khác