NGUYỄN HUY TƯỞNG CÒN VỚI THỜI GIAN
VẤN ĐỀ VÀ SỰ KIỆN
HỒ SƠ BÁO CHÍ
GÓC TƯ LIỆU
Hỗ trợ khách hàng
0909 210 761
Hỗ Trợ Online
Mr. Cường

0909 210 761

Thông tin liên hệ
Điện thoại: 0909 210 761
Email: phamthecuong@yahoo.com.vn
VIDEO CLIP
Liên kết website
Thống kê truy cập

TRANG VĂN CLB » HỒI KÝ
Nhưng lúc này bên cạnh người mậu dịch viên ấy lại có thêm một cô gái nhỏ. Khi nghe tôi nói với mậu dịch viên:“ Chị cho mua một cân cà chua!”, cô gái nhỏ nhanh nhẹn nhặt những quả ngon đặt lên bàn cân rồi nhìn tôi một thoáng và miệng hơi mỉm cười. Khi bắt gặp ánh mắt với nụ cười ấy, tôi sửng sốt nhận ra cô gái này là ai và thầm nghĩ: “ Trời ơi, đây chính là em đấy sao!”.
so sánh với những đoàn viên komsomol rời bỏ công trường Baiarơca bị coi là phản bội lý tưởng và bị đốt thẻ đoàn, hay những đoàn viên trốn khỏi công trường ở vùng Viễn Đông trong tiểu thuyết “Dũng cảm” bị truy đuổi như những kẻ đào ngũ, tôi nhận ra việc kết thúc đợt xung phong tình nguyện đi lao động của mình thật dễ dàng, khác hẳn với những trường hợp ở Liên Xô.
Tôi đã nhận ra rằng: dường như mỗi công trình khoa học mà tôi hoàn thành trong suốt sự nghiệp của mình, kể cả luận án tiến sĩ, đều ít nhiều mang dấu ấn từ sự chỉ dẫn của thầy qua những bài văn nghị luận ngày ấy. Vì vậy, tôi suốt đời mang ơn thầy Phan Tích Lương.
việc những bạn học bình thường của tôi trốn không đi lao động để tìm cách học lên cao hóa ra lại là hành động đúng. Còn chúng tôi, những người tình nguyện đi lao động ở công trường và nông trường, có lẽ lại là một lũ ngu ngốc bị mắc lừa.
Khẩu hiện “Một người làm việc bằng hai” được treo trong Hội trường, nhưng trên công trường tôi chẳng thấy ai làm việc với năng suất gấp đôi định mức đã đề ra. Các phong trào thi đua chỉ được nói nhiều trong các cuộc họp Đảng và Đoàn, còn mọi người đến đây lao động chỉ là để kiếm sống, với mong ước cuộc đời sẽ được dễ chịu hơn.
Thật không ngờ là buổi nghe thầy hiệu trưởng nói chuyện tại sân trường hôm đó lại chính là cuộc họp mặt cuối cùng của toàn thể học sinh lớp 10 (niên khóa 1963-1964) của trường Ngô Quyền. Sau đó, chúng tôi không được tổ chức một lễ bế giảng tốt nghiệp ra trường một cách trọng thể để kết thúc đời học sinh tươi đẹp như các khóa trước, nên không còn có dịp nào được gặp đông đủ các thầy cô và bè bạn trước lúc chia tay.
Ngay cả đức cha đáng kính Môngtaneli cũng bị sức mạnh bản năng đó lôi kéo, nên đã bất chấp giới luật của giáo hội mà bí mật giao hợp với phụ nữ để sinh ra cậu con trai Áctơ (sau trở thành nhà cách mạng lẫy lừng với bí danh “Ruồi trâu”)
Trong phần văn học sử, chúng tôi được nghe giảng rất kỹ về cuộc tranh luận “Nghệ thuật vị nghệ thuật hay nghệ thuật vị nhân sinh” (1935-1939) giữa các nhà văn hóa macxit thuộc phái “vị nhân sinh”do Hải Triểu đại diện vả những nhà văn hóa tự do theo phái “vị nghệ thuật”với Thiếu Sơn đứng đầu. Để minh họa cho cuộc tranh luận này, chúng tôi được học bài thơ “Là thi sĩ” của Sóng Hồng bảo vệ quan điểm của phái “vị nhân sinh” chống phái “vị nghệ thuật”:
Là con gia đình tư sản, việc Giang được chuyển đoàn khi mới 16 tuổi đã cho thấy sự tu dưỡng kiên trì của bạn ấy. Giang đã viết mấy quyển nhật ký tu dưỡng, trong đó ghi rõ những tấm gương anh hùng liệt sĩ mà bạn đã noi theo
Vì lý tưởng của Đảng ta là đào tạo những người yêu lao động và ghét bóc lột, nên năm học nào chúng tôi cũng có một đợt đi lao động. Năm nay, chúng tôi lại được đi gặt mùa giúp dân ở Hợp tác xã An Lư (thuộc huyện Thủy Nguyên). Đã quen với việc này từ năm ngoái nên chúng tôi tự tin hơn và cảm thấy rất vui trong chuyến đi lần này. Trong một tuần lễ, chúng tôi được chia thành từng nhóm về ở với các gia đình xã viên nên đã học được cách “ba cùng” với dân như các anh bộ đội: cùng ăn, cùng ở, cùng làm...
Trong năm học mới này, kết quả học tập của tôi giảm sút thấy rõ so với năm ngoái, nhất là về toán, lý và hóa. Ngay mấy bài kiểm tra đầu tiên, tôi đã nhận được hai điểm 2 về toán và về lý, điểm các môn khác cũng không khá lắm (chúng tôi gọi việc bị điểm 2 là “xơi ngỗng”, bị điểm 1 là “vác gậy”, còn bị cả hai điểm đó là “vác gậy chăn ngỗng”).
Cùng thời gian này, báo đài lại thông báo cho nhân dân biết rằng ngô là loại lương thực có nhiều chất bổ hơn gạo. Chẳng bao lâu sau, tiêu chuẩn lương thực của mọi người được quy định lại với 1/3 là ngô và 2/3 gạo
« 3 4 5 6 7 »