NGUYỄN HUY TƯỞNG CÒN VỚI THỜI GIAN
VẤN ĐỀ VÀ SỰ KIỆN
HỒ SƠ BÁO CHÍ
GÓC TƯ LIỆU
Hỗ trợ khách hàng
0909 210 761
Hỗ Trợ Online
Mr. Cường

0909 210 761

Thông tin liên hệ
Điện thoại: 0909 210 761
Email: phamthecuong@yahoo.com.vn
VIDEO CLIP
Liên kết website
Thống kê truy cập

TRANG VĂN CLB » HỒI KÝ
Tôi biết lúc này mình phải làm gì khi nhìn về chiếc giường có đủ chăn chiếu trên đó. Nhưng bỗng lý trí nổi lên mách bảo: “Ăn cơm trước kẻng” là điều cấm kỵ; phải biết kiềm chế mình như tấm gương Paven; phải giữ kỷ luật dân vận… Thế là tôi rút tay ra, không dám đưa nàng lên giường mà chỉ ngồi lặng lẽ ôm ấp thân hình mềm mại ấy để cơn hứng khởi nguôi dần.
Vì chưa nói gì với ba má về quan hệ của mình với Thiên Hương, nên tôi chưa dám mời nàng đến thăm hai cụ. Nhưng ngày hôm sau, khi cậu Bính cùng dì Quỳ đạp xe đến thăm anh chị Nguơn, thì ba má đã biết sự bí mật của tôi. Cậu Bính cứ hết lời tấm tắc: “ Cái anh chàng Quốc tấm ngẩm tầm ngầm như vậy, mà hóa ra lại kiếm được cô bạn gái quá hay!”.
Đúng 12 giờ đêm, tôi mang phong pháo ra ban công đốt. Tiếng nổ váng nhà hòa lẫn với hàng loạt tiếng pháo ở khắp nơi dội về. Xác pháo văng tung tóe cùng lúc khói cay nồng bay vào nhà tạo nên hương vị đặc trưng của ngày tết. Cùng lúc đó, ba mở hết cỡ âm thanh chiếc đài Orionton để lắng nghe bản Quốc ca hùng tráng giữa phút giao thừa; tiếp theo là lời chúc tết quen thuộc của Chủ tịch Hồ Chí Minh với bài thơ Mừng Xuân Mậu Thân 1968:
Nhưng khốn nỗi là, cho dù Thiên Hương có như thế nào đi nữa, thì tôi vẫn cứ yêu mà không sao dứt bỏ được nàng. Câu hỏi còn lại day dứt tôi là: phải chăng Hương chỉ cần mình để thay thế cho người yêu phương xa còn đang vắng mặt? Đã có lúc tôi cầu xin Thiên Hương cho mình biết điều gì đang day dứt tâm hồn nàng? Nàng đã bật khóc mà bảo: “Hương không cần Quốc nữa, hãy để cho Hương được yên!”. Nhưng khi thấy tôi có vẻ lảng tránh, thì nàng lại chủ động tìm đến với tôi.
Toàn thể dân tộc Việt Nam hân hoan đón chào buổi bình minh của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa xây dựng trên nền tảng nhân quyền với tiêu chí “Độc lập-Tự do-Hạnh phúc”, được bảo đảm bằng “Hiến pháp 1946”. Chủ tịch Hồ Chí Minh được toàn dân ngưỡng mộ như một vị “cứu tinh dân tộc” và suy tôn là “Cha già dân tộc”, rồi được gọi bằng cái tên thân thiết là “Bác Hồ”.
Mãi đến hơn chục năm sau, khi đọc được những nguồn tư liệu mới, tôi mới dần dần nhận ra tình hình thực tế không tốt đẹp như vậy. Rồi hơn một chục năm nữa, khi tiếp cận được với những tài liệu lưu trữ của ĐCS (bônsêvích) Liên Xô được giải mật và đọc được nhiều sách từng bị cấm lưu hành, tôi mới biết vì sao người ta nói rằng “Để xây dựng thiên đường CNXH, Stalin đã khởi đầu từ địa ngục”.
Nhìn ngắm từng chi tiết nơi ngôi nhà thân yêu và khuôn viên của nó, tôi càng cảm thấy phi lý khi mình sắp phải rời bỏ nó. Chỗ nào cũng đầy ắp kỷ niệm khiến nó gắn chặt với tâm hồn tôi. Cây phượng nhú quả non bên mấy chùm hoa đỏ cuối mùa vẫn đứng đó với dấu vết hai chữ lồng “Q-T” chưa phai mờ hẳn
Chính cái thái độ ỡm ờ và cách nói úp mở tạo nên vẻ khó hiểu của Hương khiến tôi càng thêm nghi hoặc về phẩm hạnh của nàng. Trong một lúc cởi mở đột xuất, Hương nhận xét rằng tôi “tán kém”!
“Với tôi tất cả như vô nghĩa/ Tất cả không ngoài nghĩa khổ đau!”
Phải thú nhận là mình đã yêu Thiên Hương thắm thiết đến mức tưởng chừng như không thể nào từ bỏ được người ấy. Vậy mà giờ đây chắc đã đến lúc phải chia tay rồi! Có lẽ nào một cô gái đẹp dịu dàng với tính cách hồn nhiên mộc mạc như vậy mà lại ẩn chứa trong lòng những sự toan tính nhỏ nhen trong tình bạn và tình yêu?
Cuộc đời chẳng được bao lâu,/ Hôm nay còn trẻ, mai sau đã già./ Biển đời bát ngát bao la,/ Con người bé nhỏ biết là vào đâu!
Chủ nghĩa Marx coi đấu tranh giai cấp là động lực của sự phát triển xã hội và bạo lực cách mạng là “bà đỡ” cho một hình thái kinh tế-xã hội mới sinh ra trong lòng một xã hội cũ.
« 1 2 3 4 5 »