NGUYỄN HUY TƯỞNG CÒN VỚI THỜI GIAN
VẤN ĐỀ VÀ SỰ KIỆN
HỒ SƠ BÁO CHÍ
GÓC TƯ LIỆU
Hỗ trợ khách hàng
0909 210 761
Hỗ Trợ Online
Mr. Cường

0909 210 761

Thông tin liên hệ
Điện thoại: 0909 210 761
Email: phamthecuong@yahoo.com.vn
VIDEO CLIP
Liên kết website
Thống kê truy cập

TRANG VĂN CLB » HỒI KÝ
cứ mỗi lần được dịp gần gũi âu yếm nhau, thì hình ảnh cao đẹp của Paven lại xuất hiện cùng với nỗi lo sợ tiềm ẩn trong tâm trí lại nhắc tôi phải kiềm chế mình, và tôi đã kiềm chế được. Kiềm chế mãi thành quen
Uất hận dâng trào thành nộ khí xung thiên, tôi trút giận vào cái kỷ vật của mối tình suốt 5 năm trời bằng cách xé tan tành tất cả các trang sách chứa đựng những mẫu thêu trong đó, từ trang đầu đến trang cuối, xé tan cả lá thư cuối cùng của mình, rồi nhét cả đống giấy vụn ấy vào túi để trả lại cho Thiên Hương.
Điều đáng ngạc nhiên là tôi, một đoàn viên ngoài đảng, lại được mời dự Đại hội cùng các đảng viên trong chi bộ. Mấy hôm sau, khi có đồng chí đưa môt bản mẫu Lý lịch và bảo tôi khai vào đó để nộp cho chi bộ, tôi mới biết rằng mình đã được công nhận là “cảm tình đảng”, nên được mời dự đại hội để làm quen với sinh hoạt Đảng
Sau ngày lễ Quốc Khánh vui vẻ, một ngày mới bắt đầu với bầu trời đầy mây và mưa tầm tã trút xuống từng đợt. Chiều hôm đó, mọi người hết sức bất ngờ khi Đài phát thanh Tiếng nói Việt Nam truyền đi một bản tin đặc biệt: vào lúc 9 giờ 47 phút ngày 3-9-1969 Chủ tịch Hồ Chí Minh đã vĩnh biệt chúng ta! Bài “Hồn tử sĩ” trầm mặc u buồn của Lưu Hữu Phước được cất lên để mặc niệm Bác
Nhưng nhân vật nổi tiếng nhất trong tỉnh khi đó khiến tôi muốn tìm hiểu là đồng chí Kim Ngọc-Bí thư Tỉnh ủy. Đưa đường lối “khoán hộ” từ Vĩnh Phúc (cũ) sang đất Phú Thọ (cũ), ông đã nâng cao năng suất lao động của các HTX nông nghiệp trên toàn tỉnh Vĩnh Phú (có lẽ nhờ đó mà tiêu chuẩn lương thực-thực phẩm ở Việt Trì luôn được bảo đảm đầy đủ). Nhưng rồi đường lối đó đã bị Trung ương phê phán; buộc Kim Ngọc phải viết kiểm điểm thừa nhận sai lầm, để rồi bị tước quyền chỉ đạo theo đường lối của mình .
Đến thăm ba má tôi trong dịp Tết này, Thiên Hương đã trở nên tự nhiên vui vẻ hơn tâm trạng của nàng trong dịp này năm ngoái. Chắc rằng nàng đã yên tâm về người yêu cũ của mình trên chiến trường phía Nam. Má tôi cùng nàng vừa nấu nướng cơm nước vừa trò chuyện rất thân tình. Má còn hướng dẫn Hương cách làm lòng gà sao cho sạch sẽ mà không phải bỏ phí những đoạn ruột già rất ngon. Sau bữa ăn, ba má gửi mấy món quà nhờ Hương mang về biếu bố mẹ ở nhà và dặn rằng: “Khi nào thuận tiện, hai bác sẽ đến thăm bố mẹ cháu tại nhà!”.
Tôi đang phân vân chưa hiểu anh Phi chế tạo bơm này bằng cách nào, thì anh Minh ghé vào tai tôi thì thầm: “Đừng nghe nó nói. Áp suất ống bơm chỉ tập trung vào một chỗ, nếu dùng hai vòi thì phải chia đôi áp suất, bơm thế quái nào đươc!”. Anh Minh nói đúng! Do vậy, tôi hiểu vì sao anh Phi lại phải dặn chúng tôi “đừng tỏ vẻ ngạc nhiên gì cả” khi nghe mình nói.
Cứ mỗi dịp Tết đến xuân về, tôi lại hồi nhớ những ngày Tết xưa như những kỷ niệm sâu sắc đánh dấu từng chặng trên dòng chảy thời gian xuyên suốt cuộc đời mình. Đặc biệt, Tết Bính Ngọ 1966 đã để lại trong tôi những dấu ấn không phai mờ trong suốt nửa thế kỷ đã qua. Khi ấy, là một sinh viên Khoa Lịch sử Trường ĐHSP Hà Nội sơ tán tại một xã thuộc huyện Tiên Lữ tỉnh Hưng Yên trong thời gian chiến tranh ở miền Bắc, tôi được về ăn tết với gia đình tại thành phố Hải Phòng.
Nhận Quyết định xong, tôi lập tức đèo Hương ra ga Phú Thọ cho kịp chuyến tàu chiều về Hà Nội. Khi đã yên vị trên tàu, tôi mới chợt nhớ ra rằng mình đã quên gửi bức thư của ba cho bác Vũ Bỉnh. Nhưng việc ấy giờ đây đã trở nên không cần thiết nữa, vì chính bác ấy đã ký Quyết định cử chúng tôi về trường.
Hàng loạt câu hỏi nảy sinh trong đầu tôi: tại sao một “thủ khoa” phải về tỉnh dạy phổ thông, còn những người kém mình lại được giữ lại đại học? Chẳng lẽ những lời hứa hẹn của các thầy với mình và với ba không có chút giá trị nào? Ai đã gây ra cho mình sự bất công này? Và vì sao họ lại gây cho mình như vậy? Tương lai sự nghiệp của mình rồi sẽ ra sao?...
Khi ấy, tất cả chúng tôi đều phải thấm nhuần tinh thần “Đâu Đảng cần-thanh niên có, việc gì khó-có thanh niên” và “Sẵn sàng đi bất cứ nơi đâu khi Tổ Quốc cần” ; mà khóa học của chúng tôi còn được mệnh danh là “Khóa Tổng tiến công”, nên hầu hết mọi người đều viết đơn theo tinh thần đó. Nhưng trong thâm tâm, ai cũng chỉ mong đạt được nguyện vọng riêng của mình.
Từ hôm ấy trở đi, tôi không biết ba đã gặp được bác Sáu Giàu lần nào hay chưa; mà cũng không thể ngờ được rằng 20 năm sau chính tôi lại được gặp và cộng tác với bác. Chỉ có lời khuyên của bác là sẽ nhanh chóng thể hiện hiệu lực với tôi một cách lạ thường!
« 1 2 3 4 5 »