NGUYỄN HUY TƯỞNG CÒN VỚI THỜI GIAN
VẤN ĐỀ VÀ SỰ KIỆN
HỒ SƠ BÁO CHÍ
GÓC TƯ LIỆU
Hỗ trợ khách hàng
0909 210 761
Hỗ Trợ Online
Mr. Cường

0909 210 761

Thông tin liên hệ
Điện thoại: 0909 210 761
Email: phamthecuong@yahoo.com.vn
VIDEO CLIP
Liên kết website
Thống kê truy cập

VÒNG CUNG LỬA TRÊN BẦU TRỜI HÀ NỘI (26/12/2012

( 07-09-2013 - 06:44 PM ) - Lượt xem: 1211

“Vòng cung lửa trên bầu trời Hà Nội” của Đại tá Lê Văn Chung - Nguyên là trợ lý của Thượng tướng Phùng Thế Tài, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam, người đã chỉ huy chiến dịch 12 ngày đêm lịch sử này. Sách do Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông xuất bản .Với ngòi bút của một người lính từng tham gia trận đánh lịch sử, tác giả đã khắc họa rõ nét về “Chiến dịch Điện Biên Phủ trên không”. Nhằm gây sức ép buộc chúng ta phải đàm phán ký hiệp định hòa bình theo điều kiện của Mỹ, ngày 14-12-1972 Tổng thống Mỹ Nixon đã phát động cuộc tập kích bằng không quân chiến lược vào Hà Nội và Hải Phòng mang tên Linebacker II. Nhà Trắng đã huy động gần 200 máy bay B52 và gần 1.000 máy bay chiến thuật hòng phá hủy các mục tiêu quan trọng về chính trị, kinh tế, quân sự, khu dân cư ở Hà Nội, Hải Phòng và một số địa phương khác. Chỉ trong vòng 12 ngày đêm, không quân Mỹ đã ném xuống Hà Nội và các địa phương miền Bắc khối lượng bom đạn tương đương 5 quả bom nguyên tử mà Mỹ đã ném xuống Nhật Bản năm 1945.
 
Bằng sự mưu  trí, dũng cảm và kiên cường, quân và dân ta đánh bại cuộc tập kích này, làm nên chiến thắng oanh liệt "Điện Biên Phủ trên không". Qua 12 ngày đêm chiến đấu (từ 18 đến 30 tháng 12 năm 1972) quân và dân ta đã đánh bại cuộc tập kích chiến lược bằng không quân của Mỹ, bắn rơi 81 máy bay các loại, trong đó có 34 máy bay B52. Chiến thắng này không chỉ đơn thuần mang tính chất quân sự, mà là chiến thắng mang tầm chiến lược toàn diện cả về quân sự lẫn chính trị đã góp phần buộc đế quốc Mỹ phải ký Hiệp định Paris, rút quân khỏi miền Nam Việt Nam.
 
Thắng lợi của trận Điện Biên Phủ trên không là thắng lợi của tư tưởng chiến lược tiến công, tính tích cực chủ động, mưu trí sáng tạo của quân và dân ta. Lần đầu trong lịch sử 30 năm tiến hành chiến tranh giải phóng và bảo vệ Tổ quốc (1945-1975), quân và dân ta đã tiến hành một chiến dịch phòng không quy mô lớn chống lại một cuộc tập kích chiến lược bằng B52 và đây cũng là cuộc tập kích lớn chưa từng có trong lịch sử chiến tranh hiện đại. Bằng chiến dịch này, ta đã giáng một đòn quyết định vào ưu thế của không lực Hoa Kỳ, trong đó nòng cốt là lực lượng không quân chiến lược, buộc phía Mỹ phải ngồi vào bàn đàm phán cho các điều có lợi cho ta. 40 năm đã trôi qua, nhưng chiến thắng “Điện Biên Phủ trên không” vẫn còn tươi rói những bài học sâu sắc về chiến tranh nhân dân bảo vệ Tổ quốc cho chúng ta hôm nay và bao thế hệ mai sau.

Cuốn sách được xuất bản vào tháng 11/2012 là một kho tư liệu quý không chỉ đối với cán bộ, chiến sĩ Quân chủng Phòng không - Không quân mà đối với cả nhân dân ta và bạn bè quốc tế, không chỉ cho thế hệ hôm nay mà cho cả các thế hệ mai sau. “Vòng cung lửa trên bầu trời  Hà Nội”  giúp  cho  mỗi  chúng  ta hiểu thêm  và
càng tự hào về truyền thống chống ngoại xâm của dân tộc ta.

Cuốn sách gồm 6 chương:
 
Chương I: Washington - Những “con diều hâu” ở Nhà Trắng và Lầu Năm góc trong cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam
 
Chương II: Hà Nội - Sự chỉ đạo của bộ Chính trị và Quân ủy Trung ương
 
 Chương III: Cuộc chiến đấu của quân và dân miền Bắc chống chiến tranh phá hoại lần thứ nhất của đế quốc Mỹ (1965 – 1968)
 
 Chương IV: Cuộc chiến đấu của quân và dân miền Bắc chống chiến tranh phá hoại lần thứ hai 1968 – 1972
 
Chương V: Nhật ký chiến dịch phòng không Hà Nội
 
Chương VI: Bài học cho thế hệ hôm nay và mai sau của ta và Mỹ

Cuốn sách do nhà báo Yến Dương tặng Câu lạc bộ.

 

Tác giả bài viết: NYS NHT

Nguồn tin: Câu lạc bộ Người Yêu Sách Nguyễn Huy Tưởng

Các Bài viết khác