NGUYỄN HUY TƯỞNG CÒN VỚI THỜI GIAN
VẤN ĐỀ VÀ SỰ KIỆN
HỒ SƠ BÁO CHÍ
GÓC TƯ LIỆU
Hỗ trợ khách hàng
0909 210 761
Hỗ Trợ Online
Mr. Cường

0909 210 761

Thông tin liên hệ
Điện thoại: 0909 210 761
Email: phamthecuong@yahoo.com.vn
VIDEO CLIP
Liên kết website
Thống kê truy cập

CÓ NHỮNG GƯƠNG MẶT KHÔNG THỂ NÀO QUÊN

( 23-10-2014 - 04:08 PM ) - Lượt xem: 1218

21 gương mặt trong tập sách đều là những con người thành công, xây dựng được cơ nghiệp giàu có từ đôi tay và tài trí của mình. Họ rất mực yêu nước, thương dân, có lý tưởng và khát khao biến những tình cảm ấy thành việc làm cụ thể, ích nước lợi dân.

“Thời nào cũng vậy, vẫn có những con người có công với đất nước, cộng đồng và xã hội nhưng lại bị lãng quên, hoặc nếu không bị lãng quên thì việc hiểu biết về họ cũng không tương xứng với những đóng góp của họ, thậm chí còn là không thỏa đáng. Quyển sách này nhắc nhớ về một số gương mặt như thế”. Đó là lời mở đầu tập sách “Những gương mặt không thể nào quên” (NXB Kim Đồng) vừa ra mắt của nhóm tác giả Nguyễn Quốc Tín, Nguyễn Huy Thắng, Nguyễn Như Mai.

Bằng văn phong giản dị, mạch lạch, đậm chất kể chuyện, những gương mặt dần rõ nét, sống động, toát lên phẩm tiết, tài trí và công lao to lớn của họ. Đó là những nhà Nho sớm nhận thấy sự bế tắc của các giáo lí đạo Khổng trước nền văn minh kĩ trị, đề ra và thực hiện “Văn minh tân học sách”, cáo quan đi buôn, giúp cho hoạt động cách mạng như Lương Văn Can. Không chỉ đả phá quan niệm lỗi thời “trọng nông ức thương”, nhà chí sĩ yêu nước Lương Văn Can còn viết sách vạch đường cho thương giới.

Đó là tầng lớp các nhà tư sản dân tộc nổi lên từ trong lòng xã hội thuộc địa, đầy khát vọng đua tranh với ngoại bang, giành vị thế cho đất nước như Trần Chánh Chiếu, Bạch Thái Bưởi. Họ không chỉ làm giàu cho mình mà còn góp phần vào việc “chấn hưng công nghiệp”, khiến “nước phú dân cường”. Nhiều người đã đón chào Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa non trẻ với tất cả lòng yêu nước nồng nàn của mình. Do đó, họ không ngại dâng hiến tài sản, thậm chí cả sản nghiệp của mình cho công cuộc giải phóng dân tộc, xây dựng đất nước, giúp đỡ đồng bào như các ông Ngô Tử Hạ, Nguyễn Sơn Hà, Trịnh Văn Bô…

Đó còn là một cư sĩ suốt đời tận tụy làm việc nghĩa như Thiều Chửu Nguyễn Hữu Kha; một bà cụ như Hoàng Thị Uyển lấy việc làm từ thiện, cứu giúp người cơ nhỡ, trẻ mồ côi làm mục tiêu của cuộc đời. Đó là Nam Phương Hoàng hậu, một bà hoàng quyền quý khao khát độc lập tự do, đến khi mất “chỉ để lại lời khen mà không một tiếng chê”…

Ngoài ra cuốn sách còn giới thiệu đến bạn đọc những nhân vật được xem là ông tổ các ngành nghề mới mẻ ở nước ta khi ấy, như: ông tổ nghề ảnh Đặng Huy Trứ, tỉ phú xà bông Trương Văn Bền, ông hoàng thủy tinh xứ Đông Dương Trịnh Đình Kính, nhà khoa học tiên phong Nguyễn Công Tiễu - người khám phá ra bí mật của bèo hoa dâu…

21 gương mặt trong tập sách đều là những con người thành công, xây dựng được cơ nghiệp giàu có từ đôi tay và tài trí của mình. Họ rất mực yêu nước, thương dân, có lý tưởng và khát khao biến những tình cảm ấy thành việc làm cụ thể, ích nước lợi dân. Theo ông Nguyễn Huy Thắng - Phó Giám đốc NXB Kim Đồng, đại diện nhóm tác giả, cuốn sách này ra đời nhằm mang đến cái nhìn bao quát về cuộc đời và sự nghiệp của những con người đã trở thành lịch sử, từng có những tác động to lớn trong xã hội, nhưng có một thời bị khuất lấp, ít được nói đến hoặc tránh nói đến sự giàu có của họ.

Để tìm lại và dựng nên chân dung đầy đủ về họ, nhóm tác giả đã tham khảo, nghiên cứu nhiều nguồn tư liệu, thông tin trong sách báo, các cuộc hội thảo, chuyên đề… Có nhân vật, nhóm tác giả đã đến tận gia đình, tìm gặp hậu duệ để làm sáng tỏ nhiều chi tiết thuộc về đời tư mà chỉ con cháu trong nhà mới nắm được. Hoặc có khi lần theo các địa chỉ “đỏ” mà nhân vật để lại trong cuộc đời mình, như “Đồn điền Chi Nê” mà vợ chồng nhà tư sản Đỗ Đình Thiện - Trịnh Thị Điền đã hiến cho cách mạng để làm nơi in tiền phục vụ công cuộc kháng chiến kiến quốc.

Nguyễn Huy Thắng, Nguyễn Quốc Tín, Nguyễn Như Mai vốn được biết đến là một nhóm tác giả uy tín của NXB Kim Đồng. Họ đã cho ra đời nhiều đầu sách lịch sử, địa lý bổ ích, hấp dẫn dành cho thế hệ trẻ, tạo được tiếng vang như: “Hiền tài là nguyên khí của quốc gia”, “Từ kinh đô đến thủ đô”, “Những nhân vật tên còn trẻ mãi”, “Cùng em tìm hiểu Hoàng Sa – Trường Sa”…

Là cuốn sách dành cho lứa tuổi thanh thiếu niên, “Những gương mặt không thể nào quên” được trình bày theo lối kể chuyện, không nặng về con số, sự kiện mà giàu hình ảnh, tình tiết gây ấn tượng với bạn đọc. Xen kẽ các câu chuyện là hình ảnh minh họa sinh động của họa sĩ Phạm Tô Chiêm. Bìa cuốn sách là chân dung các nhân vật, như một cách nhắc nhớ khi bạn trẻ gấp lại cuốn sách.

 

NGUYỄN TRANG

 

Các Bài viết khác