NGUYỄN HUY TƯỞNG CÒN VỚI THỜI GIAN
VẤN ĐỀ VÀ SỰ KIỆN
HỒ SƠ BÁO CHÍ
GÓC TƯ LIỆU
Hỗ trợ khách hàng
0909 210 761
Hỗ Trợ Online
Mr. Cường

0909 210 761

Thông tin liên hệ
Điện thoại: 0909 210 761
Email: phamthecuong@yahoo.com.vn
VIDEO CLIP
Liên kết website
Thống kê truy cập

RẤT CẢM ĐỘNG ĐƯỢC TIẾP NHẬN TỦ SÁCH CỦA BÁC NGUYỄN MẠNH TUYÊN

( 11-12-2018 - 09:59 AM ) - Lượt xem: 170

Bác Tuyên đọc nhiều, có chọn lọc, quan tâm nhiều đến việc trau dồi kiến thức khoa học chuyên ngành và ngoại ngữ ; đồng thời sự giữ gìn cẩn thận thể hiện rõ lòng yêu quí sách của bác. Thời buổi này mà tìm được một cán bộ nhà nước làm tới chức Tổng giám đốc mà đọc sách, yêu sách như bác Tuyên thì quả là hiếm.

Khoảng 10g ngày 17/10 tôi nhận được cuộc điện thoại của một phụ nữ tên Thanh, hỏi tôi có phải là Phạm Thế Cường chủ một thư viện tư nhân ở Gò Vấp, đề nghị tặng thư viện 3 tủ sách do cha cô để lại, rồi cô hẹn tôi bố trí thời gian đến xem các tủ sách đó ở nhà mình.

19g ngày 18/10 tôi tới nhà cô Thanh ở đường D5, Bình Thạnh thì cô vừa đi làm về và đang chờ tôi.

Cô Thanh cho biết, cha cô là Nguyễn Mạnh Tuyên – cố Tổng giám đốc Công ty thuốc sát trung miền Nam nay đã mất, còn cô là bác sĩ bệnh viện Chợ Rẫy. Bác sĩ Thanh tâm sự : nếu lưu giữ sách đã đọc xong trong nhà thì rất lãng phí mà muốn sách phải đến tay người đọc. Qua báo đài, bác sĩ Thanh biết tôi có mở một thư viện phục vụ công đồng nên muốn tặng tủ sách của bố (có một phần của cô) cho thư viện nhằm phục vụ bạn đọc tốt hơn. Bác sĩ cũng cho biết đã thuê công ty chuyển nhà đóng thùng và tháo dỡ toàn bộ tủ sách để chuyển giao cho thư viện.

Rồi cô dẫn tôi lên tham quan tủ sách của cha và sách chuyên ngành Y của mình. Chợt thấy bàn thờ bác Nguyễn Mạnh Tuyên, tôi xin phép được thắp hương tưởng niệm bác, hứa với bác sẽ tiếp nhận, bảo quản và sử dụng thật tốt sách của bác.

Một phần tủ sách của bác Nguyễn Mạnh Tuyên trước khi chuyển cho Thư viện PTC

Ngày 25/10, bác sĩ Thanh báo cho biết công ty chuyển nhà đang tháo dỡ tủ và đóng sách vào thùng nên mời tôi đến coi góp ý cũng như để tôi biết cách họ tháo dỡ để về lắp lại dễ dàng.

Sáng ngày 26/10, chỉ trong một tiếng đồng hồ tôi đã tiếp nhận xong tủ và sách, ngày 27/10, 03 tủ sách tôi đã được lắp xong và ngày 28/10 toàn bộ sách đã yên vị trên tủ.

Sắp xếp, phân loại sách của bác Tuyên, tôi thật sự ngưỡng mộ sức đọc của bác cùng bác sĩ Thanh. Tủ sách của bác Uyên có lẽ bắt đầuhình thành từ thời đổi mới nên rất nhiều sách hay, có giá trị nhưng được in bằng giấy xấu. Bác Tuyên cùng các con đã đọc và giữ gìn rất cẩn thận, hầu nhưng không cuốn nào quăn mép, rách bìa, rách gáy. Số sách của bác khoảng 1.600 cuốn có thể chia làm 4 loại. Một là văn học nước ngoài, loại này chiếm phần lớn trong số đó khá nhiều sách được giải thưởng Nobel, sách văn học cổ điển, những tác phẩm hay của văn học Xô Viết và có cả tác giả cuốn Trại súc vật ; hai là văn học Việt Nam, loại này chỉ chiếm khoảng 20%, hầu hết là các tác giả đã thành danh như Vũ Trọng Phụng, Nguyên Hồng, Nguyễn Công Hoan, Nguyễn Huy Tưởng, Chu Văn, Nguyễn Khải, Nguyễn Mạnh Tuấn…, đặc biệt bác mua khá đầy đủ các tác phẩm của nhà văn Dương Thu Hương; ba là văn học thiếu nhi, chủ yếu của các nhà xuất bản Măng Non và Kim Đồng bác mua cho hai cô con gái yêu của mình, nên hầu cuốn nào cũng thấy bác ghi tên hai cô con gái « Tú Thanh » và ngày tháng mua với nét chữ đẹp và mềm mại ; bốn là sách và từ điển ngoại ngữ tiếng Anh, Pháp, Nga chiếm tới 15% và một số ít sách chuyên ngành hóa chất. Ngoài ra có khoảng 300 băng đĩa phim, nhạc trong nước và thế giới cùng khá nhiều nhạc cổ điển.

Qua sách của bác Tuyên có thể thấy bác đọc nhiều, có chọn lọc, quan tâm nhiều đến việc trau dồi kiến thức khoa học chuyên ngành và ngoại ngữ ; đồng thời sự giữ gìn cẩn thận thể hiện rõ lòng yêu quí sách của bác. Thời buổi này mà tìm được một cán bộ nhà nước làm tới chức Tổng giám đốc mà đọc sách, yêu sách như bác Tuyên thì quả là hiếm. Nhìn những cuốn sách của bác tôi hình dung cảnh bác dắt tay hai cô con gái rượu đi nhà sách Nguyễn Huệ, tận tình hướng dẫn hai con lựa chọn sách sau đó mới dẫn con đi lựa sách cho mình.

Đã tiếp nhận xong tủ sách của bác Nguyễn Mạnh Tuyên

Sách riêng của bác sĩ Thanh chuyển cho thư viện nhằm phục vụ đối tượng sinh viên ngành Y ; nên trong số gần 200 cuốn thì hầu hết là sách chuyên ngành chẩn đoán hình ảnh, sách học với 46 cuốn từ điển tiếng Anh cùng cả trăm băng đĩa CD học ngoại ngữ và chuyên ngành của bác sĩ. Trong số đó còn có  luận văn thạc sĩ và luận án tiến sĩ  của chính bác sĩ Thanh và một số luận văn thạc sĩ của đồng nghiệp trẻ, có lẽ do bác sĩ Thanh tham gia hướng dẫn. Thật sự khâm phục sức học, sức nghiên cứu của bác sĩ Thanh, tôi mạnh dạn bày tỏ ngay điều này với bác sĩ.

Sau khi xếp toàn bộ sách và tài liệu của cha con bác Tuyên, tôi thấy mình cũng cần phải tân trang lại phòng đọc Thư viện và cũng là phòng sinh hoạt của Câu lạc bộ Người Yêu sách Nguyễn Huy Tưởng. Được sự động viên và tài trợ của vợ, tôi đã mạnh dạn tháo giá cũ, mua thêm gỗ để làm lại 5 tủ sách có chiều dài tổng cộng 86 m kệ với cửa kính lùa và trang bị máy chiếu mới. Có như vậy mới xứng đáng với tủ sách của hai cha con yêu quí sách Nguyễn Mạnh Tuyên – Nguyễn An Thanh.

Rất cám ơn bác sĩ Nguyễn An Thanh đã tin tưởng giao cho tôi cả một gia tài tri thức quí báu của gia đình. Gia tài này đã trở thành một liều thuốc kích thích tôi tăng thêm tình yêu sách, thêm quyết tâm phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng dân cư, mà trước hết là với thế hệ trẻ tương lai của nước nhà.

PHẠM THẾ CƯỜNG

Các Bài viết khác