NGUYỄN HUY TƯỞNG CÒN VỚI THỜI GIAN
VẤN ĐỀ VÀ SỰ KIỆN
HỒ SƠ BÁO CHÍ
GÓC TƯ LIỆU
Hỗ trợ khách hàng
0909 210 761
Hỗ Trợ Online
Mr. Cường

0909 210 761

Thông tin liên hệ
Điện thoại: 0909 210 761
Email: phamthecuong@yahoo.com.vn
VIDEO CLIP
Liên kết website
Thống kê truy cập

VÀI NÉT VỀ NHÀ VĂN ĐẶNG THANH, TÁC GIẢ TIỂU THUYẾT TÌNH BÁO ĐẦU TIÊN CỦA NỀN VĂN HỌC VIỆT NAM

( 16-04-2015 - 10:32 PM ) - Lượt xem: 2907

Nhà văn Đặng Thanh nổi tiếng trên văn đàn thập niên 70 - 80 thế kỷ trước với những tiểu thuyết tình báo, phản gián, trong đó nổi bật nhất là cuốn “X 30 phá lưới” nói về nhà tình báo Phan Thúc Định. Tác phẩm này từng được dịch ra nhiều thứ tiếng và xuất bản tại: Nga, Mỹ, Nhật, Bungari...

Nhà văn Đặng Thanh sinh năm 1916 tại Huế. Ông tham gia cách mạng trước 8 -1945 và được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam đúng vào ngày 19-8-1946, một năm sau chế độ dân chủ cộng hòa tròn tuổi thôi nôi. Từ những năm đầu chính quyền cách mạng còn trong trứng nước, nhà văn Đặng Thanh đã là một trong những người phụ trách công tác tình báo, phản gián đầu tiên ở tỉnh Thừa Thiên – Huế và sau đó là Công an Trung bộ.

Trong kháng chiến chống Pháp, nhà văn Đặng Thanh là người tổ chức và lãnh đạo Ban II Công an Thừa Thiên, rồi Trưởng ty Công an Thừa Thiên và Ban Quân ngoại Công an Trung Bộ, Ông cũng là người đã tổ chức đội trinh sát thiếu nhi nổi tiếng của Công an thành phố Huế, và chính chiến công của đội trinh sát này là nguyên mẫu để nhà văn Văn Tùng viết nên “Đội du kích thiếu niên thành Huế” nổi tiếng. . Chiến công huy hoàng nhất trong thời kỳ này là ngành Tình báo non trẻ Công an Trung Bộ đã  lấy được tài liệu tình báo về kế hoạch quân xâm lược Pháp định đánh chiếm ra 3 tỉnh vùng tự do Thanh-Nghệ-Tĩnh (Bắc Khu 4 cũ) kịp thời cung cấp cho bộ tư lệnh góp phần đập tan kế hoạch của Pháp, giữ vững vùng tự do. Do những chiến tích đó, người chiến sĩ tình báo tài ba Vũ Long (tên thật của nhà văn Đặng Thanh) đã được Hồ Chủ Tịch tặng thưởng Huân chương Kháng chiến hạng 2 (Tấm Huân chương này hồi đó được đúc bằng vàng thật) đầu tiên trong cả nước, vì đã “ có công lớn trong việc xây dựng cơ sở ở vùng địch hậu và lập được nhiều chiến công, thu được nhiều tài liệu quan trọng, đoạt được nhiều vũ khí và thu được nhiều kết quả trong công tác địch vận”…(Nghị định số 05/NDQP-1949).

Bước vào thời kỳ chống Mỹ cứu nước, nhà văn phụ trách Phòng Phản gián, Bộ Công An. Khoảng năm 1960 nhà văn được Ủy ban Thường vụ Quốc hội bổ nhiệm làm Thẩm phán Tòa án Nhân dân Tối cao và ông thường được phân công xét xử những vụ án gián điệp, tình báo, hình sự.

Đến năm 1981, ông 66 tuổi được nghỉ hưu đang ở cương vị Phó Chánh án Tòa Phúc thẩm  Tòa án Nhân dân Tối cao.

                                        *  *  *

Cương vị công tác và sự lịch lãm trong cuộc đời cộng với sự hiểu biết sâu sắc về số phận của mỗi con người đã giúp nhà văn sáng tác một loạt truyện tình báo , phản gián đầy hấp dẫn, lý thú nhưng cũng đầy tính nhân văn. Trong tiểu thuyết của Đặng Thanh không có những pha bạo lực gay cấn cũng không có tình tiết khiêu dâm. Phần lớn các nhân vật chính diện đều là nguyên mẫu ngưới thật – những chiến sĩ tình báo tài trí, mưu lược, giản dị và khiêm nhường – những người bạn chiến đấu của tác giả.

Cho đến khi qua đời, nhà văn Đặng Thanh đã có 12 tác phẩm được in thành sách, phần lớn là tiểu thuyết. Tác phẩm đầu tiên của ông có tên CẤT VÓ, Nhà xuất bản (NXB) Quân đội Nhân dân ấn hành năm 1967. Trước lúc in thành sách, báo Hà Nội Mới đã đăng tải nhiều kỳ, trọn cuốn. 20 năm sau, năm 1987, NXB Thuận Hóa tái bản với số lượng 30.000 cuốn.

Tác phẩm  X.30 PHÁ LƯỚI  được tác giả viết ở miền Bắc từ trước 1975. Sau chiến thắng 30/4/1975 ông hoàn thành và chuyển cho báo Sài Gòn Giải phóng đăng tải từ tháng 9/1975 đến 5/1976. Tháng 6/1976 Báo đứng tên xuất bản thành sách với số lượng ấn bản kỷ lục 200.000 cuốn và được tiêu thụ hết trong năm 1976. Đây là cuốn tiểu thuyết tình báo đầu tiên của nền văn học cách mạng mà đến nay vẫn chưa có tác phẩm nào sánh bằng, nhân vật trong sách hầu hết có thật ngoài đời. Nhân vật chính nhà tình báo Phan Thúc Định với bí danh X.30 ngoài đời có tên thật là Trần Đình Thọ là chiến sĩ Công an thuộc ban Quân ngoại Công an Trung Bộ do chính tác giả chỉ huy. Đây cũng là cuốn sách gối đầu giường của thế hệ thanh niên thời đó.

Sau khi nghỉ hưu (1981) nhà văn viết nhiều và liên tục, các tác phẩm của ông luôn được người đọc chờ đợi và tìm kiếm. Năm 1983, Cuốn TẤM BẢN ĐỒ THẤT LẠC (2 tập) NXB Măng Non ấn hành lần đầu 30.000 cuốn và sau đó những năm 1984,1985 tái bản 2 năm liền  tác phẩm này được các cháu thiếu nhi rất yêu thích. Cuốn ĐỌ SỨC, NXB Thuận Hóa in lần thứ nhất năm 1986 với số ấn bản 30.320 cuốn và năm 1988 tái bản.  Cuốn LẦN THEO CHUỖI HẠT, NXB Công an Nhân dân in năm 1987 với số ấn bản là  20.300 cuốn. Cuốn NỮ ĐIỆP VIÊN SAO CHĂM-PA, NXB Trẻ in năm 1988 với số ấn bản là 20.000 cuốn. Cuốn ĐI TÌM THẦN CHẾT ( Truyện dài ), NXB Công an Nhân dân in năm 1989 với số lượng in 5.000 cuốn.  Cuốn LÁ THƯ VĨNH BIỆT CỦA JACQUELINE,NXB Thanh niên in năm 1990 (3.000 cuốn ). Trước khi in đã đăng tải trên báo  Văn hóa – Nghệ thuật. Cuốn KHI TRÁI TIM CÒN ĐẬP, NXB Thuận Hóa in năm 1991.

 

Bản X.30 phá lưới in lần đầu 6/1976 và Sự thật về X.30 in lần đầu tháng 6/1991

Tác phẩm SỰ THẬT VỀ X.30 (2 tập) dày khoảng gần 600 trang là cuốn tiểu thuyết tư liệu tình báo viết lại từ tác phẩm X.30 phá lưới do Viện Văn hóa – Nghệ thuật Việt Nam và NXB Văn hóa in năm 1991, có Lời giới thiệu của giáo sư Lê Anh Trà, Viện trưởng. Cuối sách có đăng phụ bản ảnh thật của các nhân vật thật có mặt trong cuốn tiểu thuyết như X 30, Vũ Long, Hồng Nhật. Vân Anh, Phương Loan, Tố Loan. Có cả ảnh của “ nữ hoàng vũ trường” Cẩm Nhung, nổi tiếng một thời của Sài Gòn. Phía bên kia có anh em họ Ngô : Ngô Đình Thục, Ngô Đình Luyện, Ngô Đình Diệm, Ngô Đình Nhu và vợ là Trần Lệ Xuân, Ngô Đình Cẩn, tướng Mỹ Lansdale, các tướng Trịnh Minh Thế, Ba Cụt…Có bút tích của nhân vật hiện còn sống ngoài đời  như Nguyễn Ngọc Dũng, Nguyễn Tri ĐiềnChu Đình Xương…

  Năm 1993, NXB Thanh niên in cuốn TRUYỆN TÌNH X 32 và năm 1994 NXB Văn nghệ , Hội Nhà Văn thành phố Hồ Chí Minh  in cuốn tiểu thuyết thứ 12 của nhà văn Đặng Thanh mang tên MỘT CHIẾN CÔNG CHƯA TRỌN VẸN đây là tác phẩm cuối cùng của nhà văn.

***

Giáo sư Lê Ngọc Trà đã có nhận xét: “ Đọc truyện tình báo của nhà văn Đặng Thanh ta không thấy nhiều pha đánh đấm, bắn giết như trong phần lớn các truyện tình báo Âu – Mỹ. Dưới cây bút của nhà văn hiện lên người tình báo Việt Nam hào hoa, phong nhã, vì thương dân đến dám coi thường tính mạng ; đầy trí tuệ để đối phó với những tình huống tưởng như không sao thoát được; bên cạnh những éo le đau thắt của con người trước một bên là nhiệm vụ đối với Tổ quốc và bên kia là những tình cảm tan nát của con tim ; những mất mát cá nhân không gì bù đắp nổi để hoàn thành nhiệm vụ cách mạng. Đó là những trang hồi hộp qua những cuộc đấu trí, đấu lực có thật giữa chiến sĩ tình báo của ta chống mạng lưới dày đặc của mật vụ, điệp báo địch, CIA Mỹ, ngay tại sào huyệt của kẻ thù trên cuộc chiến đấu thầm lặng. Đó là những trang rung động se thắt trứơc bao nhiêu bi kịch nội tâm, vô vàn thảm cảnh xã hội trong vùng địch tạm chiếm, mà nay, nếu không ai nhắc lại, thì  thời gian sẽ sớm phủ lên lớp bụi lãng quên”…

  Nhà thơ Nguyễn Duy nhận xét ;” Truyện tình báo của nhà văn Đặng Thanh viết gây xúc động mạnh trong tâm hồn người đọc. Đọc lá thư vĩnh biệt của Vân Anh  ( trong cuốn Sự thật về X 30 ) mà muốn rưng rưng nước mắt”.

Tháng 9/1998 ông mất tại thành phố Hồ Chí Minh để lại nhiều bản thảo còn dở dang.

NYS NHT

Các Bài viết khác