NGUYỄN HUY TƯỞNG CÒN VỚI THỜI GIAN
VẤN ĐỀ VÀ SỰ KIỆN
HỒ SƠ BÁO CHÍ
GÓC TƯ LIỆU
Hỗ trợ khách hàng
0909 210 761
Hỗ Trợ Online
Mr. Cường

0909 210 761

Thông tin liên hệ
Điện thoại: 0909 210 761
Email: phamthecuong@yahoo.com.vn
VIDEO CLIP
Liên kết website
Thống kê truy cập

MỖI SỐ MỘT CHÂN DUNG » Tiểu sử và sự nghiệp
Gia đình xuất thân ở làng Xuân Mai, có đền thờ Đức Thánh Quan chống ngoại xâm đời nhà Hồ, trông ra quả núi thuộc làng Thanh Tước tên gọi là núi Lĩnh. Cụ đồ Chưng cho ý kết hợp tên làng và tên núi, đặt tên hiệu là Mai Lĩnh. Bắt đầu có tên hiệu là Mai Lĩnh, treo biển, tổ chức buôn bán vào qui mô.
Nhà in – Nhà xuất bản Mai Lĩnh ra đời lúc nền văn chương dân tộc đang thời hưng thịnh. Đây là giai đoạn thơ mới chịu ảnh hưởng từ phương pháp sáng tạo phương Tây – chủ yếu là thơ Pháp, đã chiến thắng “thơ cũ” với niêm luật gò bó, cấu trúc công thức, đơn điệu. Lối văn biền ngẫu từ thời Nam Phong mà cách đó không lâu còn ăn khách cũng đang dần dần thay đổi cả về hình thức lẫn diễn đạt, lẫn chiều sau tâm lý nhân vật.
Sau khi chú thứ 3 (Đỗ Văn Kỳ) đi tù Sơn La về (1923) gia đình mới có chủ trương mở của hàng buôn bán song song với việc làm ruộng ở Xuân Mai và Hiền Lương. Cửa hàng mang tên hiệu Mai Lĩnh
Gần nửa đời rong ruổi với Thu Bồn,biên soạn TRÁNG Sĩ HỀ… DÂU BỂ,coi như nén nhang chung của người thân,bạn bè,gửi đến trò chuyện, nhân 10 năm ngày nhà thơ Tạm biệt cõi thế. Bởi chắc chắn thơ Thu Bồn sẽ còn mãi trong lòng những thế hệ biết yêu thương và không lưu giữ hận thù :
ông vừa giốc lòng cho văn chương và bè bạn vừa tận sức làm tròn trách nhiệm với gia đình. Ông thiết kế tài tình và chu đáo từ cơm áo tiền nong cho vợ, đến đường đi nước bước đời các con.
Lan Khai thành công hơn cả ở thể loại tiểu thuyết về tâm lý xã hội, về lịch sử và tiểu thuyết đường rừng. Bên cạnh đó là những tác phẩm nghiên cứu, lý luận và phê bình văn học đặc sắc, những tác phẩm ký và truyện ngắn, thơ và câu đối, các công trình dịch thuật, sưu tầm văn học dân gian và hội họa... Tất cả góp phần tạo nên bức chân dung sống động về nghệ sĩ Lan Khai.
Nhà văn Vũ Ngọc Phan nhận xét: “Lan Khai là một lão tướng trong làng tiểu thuyết đang gắng tìm đường mới, nhưng trước khi ông tới đích, người ta không thể quên lối cũ của ông, lối tiểu thuyết truyền kỳ nó đã làm cho ông được một hồi nổi tiếng
Là một nhà văn tuổi cao, nhưng Nguyễn Quang Thân vẫn rất trẻ trung năng động trong tâm hồn nghệ sĩ và luôn sống hết mình với tình yêu
Tôi nghĩ, có phải anh khao khát tự do như một cánh chim bằng? Bầu trời thì vô tận.
Vẫn phong cách quen thuộc, vẫn quần Jeans, áo thun Ông nhanh nhẹn vào chỗ ngồi dành cho mình và thong thả mở laptop…sẵn sàng giao lưu.
Rồi nghề biên tập cũng cho tôi được gặp anh Thân sớm, để ấn tượng về con người anh còn “choáng ngợp” hơn, để hiểu rằng NGƯỜI ấy thì phải có VĂN ấy !
« 1 2 3 4 5 »