NGUYỄN HUY TƯỞNG CÒN VỚI THỜI GIAN
VẤN ĐỀ VÀ SỰ KIỆN
HỒ SƠ BÁO CHÍ
GÓC TƯ LIỆU
Hỗ trợ khách hàng
0909 210 761
Hỗ Trợ Online
Mr. Cường

0909 210 761

Thông tin liên hệ
Điện thoại: 0909 210 761
Email: phamthecuong@yahoo.com.vn
VIDEO CLIP
Liên kết website
Thống kê truy cập

NHÀ VĂN, HỌA SỸ NHẤT LINH

( 27-12-2014 - 07:59 PM ) - Lượt xem: 919

Họa sỹ Nhất Linh vẽ mô tả rất chân thực, rất sống động, tự nhiên cảnh một phố chợ Việt Nam bình thường nhưng sao thấy gần gũi, thân thương đến lạ

Nhất Linh là nhà văn, nhà báo, một chính trị gia có tiếng. Ông là người sáng lập Tự Lực Văn Đoàn, Nhất Linh viết khá nhiều (10 tiểu thuyết, 7 tập truyện ngắn và 1 tiểu luận). Song Nhất Linh còn là một họa sỹ có thực tài với bút danh Đông Sơn. Ông đã có thời gian học trường Mỹ Thuật một năm rồi bỏ, lấy việc tự học vẽ là chính và đã thành công. Trong những năm 30, Nhất Linh tự làm lấy nhiều công việc khác nhau trong tòa soạn: trình bày tờ báo, làm maquette, vẽ vignette minh họa. Năm 1958, rời Đà Lạt về Sài Gòn chủ trương ra tờ Văn Hóa Ngày Nay; Nhất Linh cũng tự làm lấy mọi việc kể cả vẽ bìa. Tranh bìa được ông thể hiện ở mỗi số báo là một loại hoa lan khác nhau. Ông đã có công giới thiệu và cùng cộng tác với những họa sỹ Nguyễn Gia Trí, Tô Ngọc Vân mà tài năng của họ cho đến nay cũng chưa có ai vượt qua được. Và rồi cả, họa sỹ Nguyễn Cát Tường (Lemur) đã vẽ những kiểu áo mới làm tôn vinh vẻ đẹp phụ nữ Việt Nam.

Với Nhất Linh, tinh thần dân tộc, sự chân thành đối với người lao động được biểu hiện khá rõ nét trong văn chương mà chúng ta được đọc, được nghe thông qua các buổi hội thảo, các bài viết. Còn khả năng thiên phú rất tài ba của họa sỹ Nhất Linh thì được dẫn ra đây làm ví dụ qua bức tranh lụa Cảnh Phố Chợ Đông Dương (Scéne de Marché de rue Indochinois) với khổ tranh 51 cm x 92 cm được vẽ vào khoảng thời gian từ 1926-1929. Bức tranh này đã được một nhà sưu tầm tranh người nước ngoài mua với giá 596 ngàn đôla Hồng Kông, tương đương với 75 ngàn đôla Mỹ thông qua hãng Sotheby’s đem bán đấu giá ở Hồng Kông vào năm 2010.

Bức tranh Cảnh phố chợ Đông Dương của Nhât Linh

 

Họa sỹ Nhất Linh vẽ mô tả rất chân thực, rất sống động, tự nhiên cảnh một phố chợ Việt Nam bình thường nhưng sao thấy gần gũi, thân thương đến lạ. Ở chợ có sọt đựng đầy hàng, có người mua, có người bán và ở mỗi người ẩn chứa một tâm trạng riêng tư khác nhau: vui, trầm tĩnh và chờ đợi. Bố cục của bức tranh khá chặt chẽ, không có khoảng trống dư thừa vô lý. Nhất Linh khéo léo trong việc lựa chọn màu vẽ nước trên nền vải lụa (một thể loại tranh khó vẽ để đạt được sự thành công). Màu vẽ chủ đạo được chọn là màu nâu, màu vàng, màu đen, màu xanh lá với độ đậm nhạt khác nhau, tùy theo độ xa gần của các nhân vật, đồ vật có ở trong tranh. Bức tranh lụa này thuộc loại tranh cổ quý hiếm, rất tiếc đến nay chúng ta không lưu giữ được.

Trong nhóm Tự Lực Văn Đoàn, Tú Mỡ nổi trội với thơ trào phúng và đôi khi ông có vẽ minh họa. Riêng với Nhất Linh đặc biệt nổi trội trong cả lĩnh vực văn chương và cả trong lĩnh vực hội họa. Nhất Linh - Nhà văn, Họa sỹ đích thực.

PHAN VĂN BẢO

Các Bài viết khác