NGUYỄN HUY TƯỞNG CÒN VỚI THỜI GIAN
VẤN ĐỀ VÀ SỰ KIỆN
HỒ SƠ BÁO CHÍ
GÓC TƯ LIỆU
Hỗ trợ khách hàng
0909 210 761
Hỗ Trợ Online
Mr. Cường

0909 210 761

Thông tin liên hệ
Điện thoại: 0909 210 761
Email: phamthecuong@yahoo.com.vn
VIDEO CLIP
Liên kết website
Thống kê truy cập

NGƯỜI SÀI GÒN ĂN TẾT VÀ DU LỊCH (07/03/2013)

( 07-09-2013 - 04:56 PM ) - Lượt xem: 1086

Những ngày cuối năm, Sài Gòn trở nên yên lặng một cách thật dễ thương. Không gian trong lành và thời gian như dịu lại bởi không còn những chiếc xe ngược dòng thành phố hối hả trở về nhà sau một ngày lao động mệt mỏi. Dọc theo những con đường lớn chẳng hạn như đường Phan Xích Long quận Phú Nhuận, đường Hai Bà Trưng quận 1 dọn sạch các hàng bày bán trước nhà, thay vào đó chậu mai vàng rực hoặc những cành đào đỏ thẩm chuẩn bị đón chào một năm mới đến

THÔNG BÁO
100 năm ngày sinh nhà hoạt động văn hoá Nguyễn Hữu Đang (15/8/1913 - 15/8/2013)
NYS NHT

NGƯỜI SÀI GÒN ĂN TẾT VÀ DU LỊCH

Thứ năm - 07/03/2013 06:42
 
 
NGƯỜI SÀI GÒN ĂN TẾT VÀ DU LỊCH

NGƯỜI SÀI GÒN ĂN TẾT VÀ DU LỊCH

Những ngày cuối năm, Sài Gòn trở nên yên lặng một cách thật dễ thương. Không gian trong lành và thời gian như dịu lại bởi không còn những chiếc xe ngược dòng thành phố hối hả trở về nhà sau một ngày lao động mệt mỏi. Dọc theo những con đường lớn chẳng hạn như đường Phan Xích Long quận Phú Nhuận, đường Hai Bà Trưng quận 1 dọn sạch các hàng bày bán trước nhà, thay vào đó chậu mai vàng rực hoặc những cành đào đỏ thẩm chuẩn bị đón chào một năm mới đến.
Người Sài Gòn ăn tết Việt Nam với cái tết cổ truyền nói chung. Nói riêng không thể thiếu với người Sài Gòn đó là món thịt kho hột vịt còn một tên gọi khác “kho tàu”. Tùy theo gia đình mỗi người, người thích kho thịt ba rọi, người thích kho thịt bắp đùi, hoặc nạc dăm. Đặc biệt không dùng nước thường mà thay vào đó nước dừa. Hương vị thơm của nước mắm, nước dừa lúc kho  bay lên làm cho cảm giác muốn ăn liền. Món canh có khổ hoa dồn thịt, người miền nam mê tín và nghĩ rằng phải có món canh ấy cho mọi sự khổ sở, khó khăn trong năm cũ qua đi.Về phong tục tập quán giống nhau gần chín mươi chín phần trăm, ngày mồng một tết không đến nhà bạn bè cho dù người đó rất thân! Nếu năm ấy làm ăn được thì vui vẻ ngược lại thất bại sẽ đổ tội tại anh A, chị B xông đất nhà tôi đó! Đặc biệt ngày ấy con cháu họ hàng sum vầy nhà nội hoặc ngoại mà thôi. Bởi có câu mồng một tết cha mồng hai tết mẹ mồng ba tết thầy. Sang ngày mồng hai, mồng ba vợ chồng chở nhau đi chơi, đến nhà những người bạn thân chúc nhau những lời chúc đầu năm tốt đẹp. Những gia đình khá giả đi du lịch các nơi ngoài nước, chẳng hạn Singapore, Thái Lan.Trung Quốc.v.v…,trong nước có Đà Lạt, xứ sở các loài hoa. Nha Trang có Hòn chồng hai cụm lớn nằm trên bờ biển dưới chân đồi La San từ vách núi nhìn sang đảo Cô Tiên thuộc phường Vĩnh Phúc. Ai yêu thiên nhiên với những ngọn sống nhấp nhô, với những cơn gió mát, ấm áp mang về từ biển sẽ không quên đến khu du lịch Mũi Né. Có đá ông Địa, có đồi Hồng theo những lằn cát trắng vàng, xen lẫn mảng cát đỏ vả chính nơi đồi Hồng ấy khi nhìn xuống ta cứ tưởng chừng như có một thung lũng nhỏ đang ở cạnh ta. Đặc biệt ở đây du khách thưởng thức những món ăn hải sản, chẳng hạn như tôm càng, gỏi ốc giác, gỏi cá mai, hoặc cá suốt, mực một nắng. v. v… Với những gia đình không có điều kiện, vòng vòng trong thành phố chẳng hạn như Suối Tiên, hoặc Đầm Sen, hay ngược lại cũng có những gia đình chẳng buồn đi đâu vì họ có hoàn cảnh đặc biệt gì đó! Qua hết ngày mồng mười bước sang mười một, mười hai người Sài Gòn rủ nhau đi viếng các chùa trong thành phố. Nhiều nhất đi chùa Bà Châu Đốc, xin xăm xem năm nay có làm ăn khá hơn năm trước không. Tới ngày mười lăm là ngày rằm tháng Giêng, lớn hơn tất cả những ngày rằm khác trong năm. Ngày ấy ở chùa Bà, Bình Dương người từ Sài Gòn đua nhau đi đến nổi kẹt xe, còn khi vào chùa chen nhau đốt nhang lễ phật. Ngày ấy các chỗ giữ xe gần chùa hốt bạc vì giá giữ một chiếc xe từ hai đến ba chục ngàn một chiếc. Cái thói lớn nhất của người Việt Nam mãi mãi không bao giờ bỏ được “Thừa nước đục thả câu”.
Chùa Ngọc Hoàng nằm ở đường Mai Thị Lựu thuộc phường Đa Kao quận 1, đường ngắn lại hẹp. “Cò mồi giữ xe” đứng giữa đường vẩy tay mời khách: “Ở đây giữ xe đi chùa mấy anh, mấy chị ơi!” , suýt gây tai nạn vì mấy cò giữ xe nhốn nháo ấy. Văn minh, lịch sự ném mất ở đâu rồi?! đứng giữa đường vẩy gọi một cách xô bồ xem tính mạng của mình nhẹ tựa lông hồng. Đồng ý đó là cách kinh doanh, đừng vì đồng tiền mà vẩy gọi như vậy. Khi đi đến chùa tự người ta phải biết điều trước tiên là kiếm chổ gởi xe. Mời mọc kiểu ấy không khéo cha mẹ hoặc vợ con mất đi vĩnh viễn một thành viên trong gia đình. Đặt biệt chùa này được tọa lạc gần trung tâm quận 1 nên khách nước ngoài vào rất đông, nhất là những ngày rằm, ngày mồng một âm lịch. Họ cũng đốt nhang rồi cắm lên bàn thờ Phật Thích Ca, phật bà Quan Âm. Họ quay phim, chụp hình. Nếu người Việt Nam có kiểu kiếm tiền như vậy liệu họ sẽ nghĩ gì về người Việt của chúng ta? Hãy giữ gìn hình ảnh tốt đẹp trong mắt người nước ngoài.

Tác giả bài viết: KIM HOA

Nguồn tin: Câu lạc bộ Người Yêu Sách Nguyễn Huy Tưởng

Các Bài viết khác