NGUYỄN HUY TƯỞNG CÒN VỚI THỜI GIAN
VẤN ĐỀ VÀ SỰ KIỆN
HỒ SƠ BÁO CHÍ
GÓC TƯ LIỆU
Hỗ trợ khách hàng
0909 210 761
Hỗ Trợ Online
Mr. Cường

0909 210 761

Thông tin liên hệ
Điện thoại: 0909 210 761
Email: phamthecuong@yahoo.com.vn
VIDEO CLIP
Liên kết website
Thống kê truy cập

XIN CÁM ƠN MAI LĨNH

( 17-04-2018 - 08:34 PM ) - Lượt xem: 436

Tuổi thơ của tôi đã được nuôi dưỡng bởi tủ sách quý của cha tôi, mà cho đến nay nhiều cuốn tôi vẫn nhớ rõ nội dung. Những tác phẩm văn học của Tô Hoài, Lê Văn Trương, Tam Lang, Ngô Tất Tố, Nguyễn Tuân, Vũ Trọng Phụng, Nguyễn Huy Tưởng đã bồi dưỡng cho tôi tình yêu lớn đối với văn học từ tấm bé.

Sau khi tốt nghiệp trường Sư phạm Ecole Normale vào đầu những năm 30 thế kỷ trước, cha tôi là Lê Văn Quán được bổ làm giáo học về dạy tại trường Hàng Than (nay là trường PTCS Nguyễn Công Trứ) nằm trên phố Nguyễn Trường Tộ (trước kia là phố Jamber) thuộc quận Ba Đình (Hà Nội). Hồi đó nhà tôi ở đầu phố Tiền Quan Thành (nay là phố Phó Đức Chính) đối diện với ngôi đền Đức Vua, ngay trên đầu dốc Hàng Than.

Gia tài có giá trị nhất của cha tôi là một tủ sách lớn, đặt đóng tại  xưởng mộc “Phúc Mỹ” nổi tiếng, kê cạnh bàn làm việc trên gác hai. Ngoài những cuốn sách và tạp chí bằng tiếng Pháp, cha tôi có một bộ tạp chí “Nam Phong” đóng gáy da, dập chữ mạ vàng trông rất đẹp, bày ở ngăn trên cùng. Các ngăn dưới toàn sách tiếng Việt, trong số đó có nhiều cuốn tiểu thuyết của nhà văn Lê Văn Trương và một loạt sách của Nhà xuất bản “Mai Lĩnh”, khổ nhỏ, gồm những sách nghiên cứu như “Đông kinh Nghĩa thục”, “Phan Đình Phùng”, “Lịch sử Việt Nam”… và rất nhiều tác phẩm văn học như “Tôi kéo xe” của Tam Lang, “Tắt đèn”“Lều chõng” của Ngô Tất Tố, “Ngọn đèn dầu lạc” của Nguyễn Tuân, “Trẻ con hát, trẻ con chơi” của Nguyễn Văn Vĩnh…; một loạt tiểu thuyết trinh thám của Phạm Cao Củng như “Vết tay trên trần”, “Kho tàng nhà họ Đặng”, “Bóng người áo tím”, “Chiếc tất nhuộm bùn”, “Đôi hoa tai của bà Chúa” v.v…

Tôi còn nhớ hồi 3-4 tuổi, buổi tối bố mẹ thường đọc cho tôi nghe những bài thơ ngụ ngôn của La Fontaine do Nguyễn Văn Vĩnh dịch, “Trẻ con hát, trẻ con chơi” cũng của tác giả này, các truyện “Cậu bé bán báo”, “Tấm lòng vàng”… Khi bắt đầu biết đọc biết viết, tôi rất mê các loại sách “Truyền bá”, “Sách Hồng”, “Hoa Mai” dành cho thiếu nhi như “Con thiên lý mã”, “Dế mèn phiêu lưu ký”, “Con chó đai đầu”, “Cù không cười”… Khi đã cắp sách đến trường, tôi rất ham đọc những truyện trinh thám của Phạm Cao Củng, những truyện đường rừng của Lan Khai, những truyện kinh dị như “Vàng và máu”, “Tiếng hú hồn của mụ ké” của Thế Lữ.

Tuổi thơ của tôi đã được nuôi dưỡng bởi tủ sách quý của cha tôi, mà cho đến nay nhiều cuốn tôi vẫn nhớ rõ nội dung. Những tác phẩm văn học của Tô Hoài, Lê Văn Trương, Tam Lang, Ngô Tất Tố, Nguyễn Tuân, Vũ Trọng Phụng, Nguyễn Huy Tưởng đã bồi dưỡng cho tôi tình yêu lớn đối với văn học từ tấm bé.

Khi cuộc kháng chiến toàn quốc chống thực dân Pháp xâm lược bùng nổ vào đêm 19-12-1946, cha tôi cũng như nhiều nhà giáo và nhà trí thức yêu nước khác của Thủ đô, theo lời kêu gọi của Hồ Chủ tịch, đã đưa gia đình rời Hà Nội thân yêu để ra vùng hậu phương cùng toàn dân bước vào cuộc trường kỳ kháng chiến. Và lẽ tất nhiên, ngôi nhà cũng như toàn bộ tài sản của gia đình tôi, trong đó có tủ sách quý của cha tôi, đã bị tiêu hủy.

Nhưng rất may là cụ Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Nha Giáo dục Liên khu III, nơi cha tôi công tác trong những năm đầu kháng chiến, không hiểu bằng cách nào đã chuyển đi được theo cơ quan một khối lượng sách đáng kể. Nhờ đó, như một con mọt sách, tôi vẫn được tiếp tục đọc những cuốn sách mà mình yêu thích như “Đêm hội Long Trì” của Nguyễn Huy Tưởng, “Lá huyết thư” của Đồ Phồn, “Việc làng” của Ngô Tất Tố, “Số đỏ”, “Cơm thày cơm cô” của Vũ Trọng Phụng, “Chúa Chổm”, “Lên cung trăng” của Jules Verne v.v

Xin chân thành cám ơn các nhà văn lớn của Việt Nam, cám ơn nhà xuất bản Mai Lĩnh và một số nhà xuất bản tư nhân khác của nước ta đã rất thành công trong công cuộc khai sáng của mình. Những đóng góp của nhà xuất bản Mai Lĩnh sẽ còn “Linh Mãi” trong ký ức các thế hệ trí thức Việt Nam.

Sài Gòn Tháng Mười hai 2017

LÊ SƠN

Các Bài viết khác