NGUYỄN HUY TƯỞNG CÒN VỚI THỜI GIAN
VẤN ĐỀ VÀ SỰ KIỆN
HỒ SƠ BÁO CHÍ
GÓC TƯ LIỆU
Hỗ trợ khách hàng
0909 210 761
Hỗ Trợ Online
Mr. Cường

0909 210 761

Thông tin liên hệ
Điện thoại: 0909 210 761
Email: phamthecuong@yahoo.com.vn
VIDEO CLIP
Liên kết website
Thống kê truy cập

TÔI “MÊ” PHUC MINH BOOKS

( 27-08-2019 - 09:23 PM ) - Lượt xem: 64

Hội sách TP.HCM năm 2016 lần đầu tiên tôi thấy tên Phúc Minh trên hai tập truyện trinh thám Trung Quốc là “Mật mã Thanh Minh Thượng Hạ” tại gian sách Nhà sách Hà Nội. Cầm sách về đọc hết tập 1, tôi mới phát hiện ra là nhà sách đã đưa cho tôi cả hai cuốn tập 1

Tôi mê truyện trinh thám từ nhỏ.Tập trinh thám đầu tiên tôi đọc chính là “Cất Vó” của Đặng Thanh vào khoảng năm 1969. Sau đó tôi đắm mình trong “Những dấu vết còn lại” của Pavel Vezhinov. Từ đó tôi luôn tìm đọc trinh thám và mê mẩn với “Nam tước Phôn Gôn Rinh”, “Mười bảy khoảnh khắc mùa xuân”, “Nhà tình báo vĩ đại”, “Thanh kiếm và lá chắn”. Sau năm 1986, ngoài truyện trinh thám Liên xô ra, tôi được đọc nhiều tác giả trinh thám người Mỹ, Pháp, Anh,… Bây giờ là Bắc Âu.

Vì vậy, trong thư viện của mình, tôi có gần 8.000 đầu sách trinh thám trong tổng số 55.000 đầu sách.

Hội sách TP.HCM năm 2016 lần đầu tiên tôi thấy tên Phúc Minh trên hai tập truyện trinh thám Trung Quốc là “Mật mã Thanh Minh Thượng Hạ” tại gian sách Nhà sách Hà Nội. Cầm sách về đọc hết tập 1, tôi mới phát hiện ra là nhà sách đã đưa cho tôi cả hai cuốn tập 1 nên sau đó tôi phải mua lại tập 2 và bây giờ vẫn dư một cuốn tập 1.

Nhưng thật sự tôi vẫn chưa quan tâm và tìm hiểu về Phúc Minh. Phải mãi đến hội sách TP.HCM năm 2018, khi dừng chân ở gian sách Phúc Minh để xem, tôi thấy Phúc Minh tái bản bộ “Địch công kỳ án” mới được hai tập đầu. Khi mua, tôi được cô bán sách giới thiệu một loạt sách trinh thám mà Phúc Minh xuất bản.Tôi cũng mua thêm cuốn “Trong tầm ngắm”.

Hai hôm sau là ngày áp chót của hội sách. Tôi lại đến gian sách Phúc Minh và được giới thiệu thêm ấn phẩm “Giải thoát” của nhà văn nữ Clare Mackintosh.Từ đó, tôi bắt đầu để ý đến Phúc Minh.Tôitìm hiểu Phúc Minh qua trang web Phúc Minh Books. Và cũng từ đó tôi thường xuyên mua truyện trinh thám của Phúc Minh, đặc biệt là bộ “Địch công kỳ án” và “Trinh thám Phạm Cao Củng”. Tôi hiện mong chờ các tập tiếp theo của bộ sách này.

Tháng 7 năm 2018, tôi được nhà văn Trần Quốc Toàn giới thiệu đến “chợ quê”.“Chợ” này chỉ tổ chức vào một ngày chủ nhật cho những người yêu thích đồ cũ, đồ quê và cả sách cũ mới hay tìm đến.Tại đây, tôi gặp lại cô bán sách Phúc Minh với một quầy sách Phúc Minh nho nhỏ. Lúc này tôi mới biết cô tên là Hương với nick Hương Lâm trên facebook. Thế là chúng tôi quen nhau.

Lâm Hương đến giao lưu với tôi vào ngày thứ năm của tuần đó cùng với cậu Tài, người phụ trách Phúc Minh ở Sài Gòn, đã cung cấp cho chúng tôi khá nhiều thông tin về Phúc Minh. Tôi cũng biết thêm Phúc Minh còn in khá nhiều sách về giáo dục trẻ em.

Giữa tháng 5 năm 2019, tôi có chuyến đi Hà Nội và đến thăm Phúc Minh.Tôi may mắn được giám đốc Nguyễn Thùy Dương tiếp đón rất thân tình. Chúng tôi gặp nhau, trò chuyện như những người tâm huyết với sách. Khi chia sẻ niềm đam mê với truyện trinh thám, vị giám đốc xinh đẹp, trạc tuổi con dâu tôi, đã bày tỏ không dấu diếm những khó khăn của việc làm sách.

Từ việc tìm lựa chọn tác phẩm, tìm dịch giả đến việc in ấn phát hành, khâu nào cũng gặp không ít khó khăn. Nhưng có lẽ hài hước và khó khăn nhất là việc xin phép in và phát hành. Cô giám đốc cứ không nguôi thắc mắc nhà xuất bản cấp phép mà không chịu trách nhiệm. Sách in đúng giấy phép của Nhà xuất bản, vậy mà khi có ý kiến của Cục xuất bản, Nhà xuất bản lại ra quyết định thu hồi, ngừng phát hành, làm cho bên Phúc Minh tổn thất về tài chính. Rồi them các trò tung hứng của cơ quan quản lý nhà nước cũng gây khó khăn không ít cho Phúc Minh.

Tôi tâm đắc nhất là chia sẻ của cô giám đốc về mảng sách giáo dục dành cho trẻ 3 tuổi trở lên. Với suy nghĩ của người mẹ trẻ luôn trăn trở về việc giáo dục con nhỏ, Thùy Dương đã phối hợp với một nhà văn yêu trẻ biên soạn theo chủ đề Mầm non của Bộ Giáo dụcđã làm nên bộ sách “Tuần của bé”. Đây là bộ sách mỗi cuốn một tuần, gồm 7 chuyên mục tương ứng với 7 ngày, giúp bé gắn kết với gia đình với bạn để phát triển trí thông minh và hoàn thiện kỹ năng thông qua những hoạt động đa dạng. “Tuần của bé” thật sự là một trợ thủ đắc lực cho cha mẹ, cho các cô mẫu giáo để dùng dạy cho trẻ từ 3-6 tuổi. Tại thời điểm này, “Tuần của bé” đã được chào đón khá tích cực và đã ra được 40 tuần trong tổng số 48 tuần.

Giám đốc Thùy Dương còn giới thiệu cho tôi nhiều bộ sách giáo dục khác giành cho các bé như: Bộ “Ngạn ngôn song ngữ Anh-Việt”, “Cổ tích Thế giới”, “Giáo dục FQ”, bộ “Con có cách rồi”, bộ “Kỹ năng song ngữ - Rèn luyện thói quen tốt”,…. Các sách của Phúc Minh đều in giấy tốt, hình vẽ đẹp, vui nhộn, rất phù hợp với các bé.

Mảng truyện trinh thám của Phúc Minh cũng rất đa dạng, từ mảng truyện giữa thế kỷ XIX của Pháp như “Hồ sơ 113” của tác giả Émile Gaboriau đến series 6 cuốn “Ám ảnh đen”, “Cô dâu đen”, “Đêm ngàn mắt”, “Điểm hẹn đen”, “Người đàn bà trong đêm” và “Kết hôn với người chết” của tác giả đầu thế kỷ XX như Cornell Woolrich người Mỹ. Rồi tới các tác giả hiện đai như Allen Eskens (“Cuộc sống bị chôn vùi”)  rồi Ninh Hàng Nhất, Vi Nhất Đồng, Nhạc Dũng (các tác giả hiện đại Trung Quốc).

Một trong những bộ sách để lại nhiều ấn tượng với tôi là bộ “Thám tử Kỳ Phát” của Phạm Cao Củng, bộ “Địch công kỳ án” của Robert Van Gulik đều là tác giả trinh thám cổ điển đầu thế kỷ XX.

Đến nay, sau đúng 05 năm, Phúc Minh đã ra mắt hơn 100 đầu sách trinh thám và hơn 300 đầu sách giáo dục trẻ, đều là sách hay, in đẹp khá chất lượng.

Trong công tác dịch thuật thì thật sự Phúc Minh cần cải thiện vì nhiều bản dịch lỗi do trình độ của dịch giả. Nhưng cũng phải khen ngợi Phúc Minh là đã mạnh dạn hợp tác với dịch giả trẻ. Cách làm này góp phần xây dựng đội ngũ dịch giả trẻ để tạo thành một đội ngũ mạnh của Phúc Minh sau này.

Trên đây là mấy suy nghĩ của tôi về Phúc Minh. Những thành công của Phúc Minh chỉ là bước đầu, tôi tin rằng Phúc Minh sẽ lớn mạnh hơn.

Nhân kỷ niệm 5 năm ngày thành lập Phúc Minh, thay mặt CLB Người yêu sách Nguyễn Huy Tưởng, xin gửi lời chúc Phúc Minh vững bước trên con đường đã chọn và thành công lớn, xứng đáng với lòng tin cậy đang dần hình thành của độc giả toàn quốc.           

PHẠM THẾ CƯỜNG

Các Bài viết khác