NGUYỄN HUY TƯỞNG CÒN VỚI THỜI GIAN
VẤN ĐỀ VÀ SỰ KIỆN
HỒ SƠ BÁO CHÍ
GÓC TƯ LIỆU
Hỗ trợ khách hàng
0909 210 761
Hỗ Trợ Online
Mr. Cường

0909 210 761

Thông tin liên hệ
Điện thoại: 0909 210 761
Email: phamthecuong@yahoo.com.vn
VIDEO CLIP
Liên kết website
Thống kê truy cập

TÀI NĂNG CỦA NHÀ VĂN PHÁP JULES VERNE

( 11-02-2014 - 04:08 PM ) - Lượt xem: 1419

Tài năng của Jules Verne - nhà văn khoa học viễn tưởng là ở chỗ ông đã thành công mà không cần phải dùng đến những thủ pháp gay cấn (như cuộc xâm lược của người ngoài hành tinh) để đưa bạn đọc vào thế giới kỳ lạ của tương lai.

Jules Gabriel Verne sinh năm 1828 tại một hòn đảo nhỏ ở cửa sông Loire, nơi có một cảng lớn với khá nhiều tàu thuyền ngoại quốc. Ông là một trong năm người con của một gia đình có cha là luật sư và mẹ là con gái của một chủ tàu buôn. Về bên ngoại, Jules có thể tự hào bởi nguồn gốc Scotland, ông tổ xa xôi của ông từng là thiện xạ phục vụ vua Louis XI từ năm 1462 và đã được vua phong tước hiệu hiệp sỹ. Họ hàng bên nội của Verne xuất thân từ tộc người Celt có thời từng sống tại Pháp.

Ngay từ thời thơ ấu, Jules đã rất say mê biển và các chuyến du hành. Ông cũng có mọi lợi thế về điều này - cuộc sống ở trên đảo, việc chuyển tới Paris, những bài học của bà hàng xóm là góa phụ của một thuyền trưởng tàu viễn du. Với những kỷ luật chán ngắt tại trường học, sau đó là chủng viện San Sebastian thì nổi lên có môn địa lý, cũng như môn hùng biện và tiếng La tinh được Jules yêu thích. Song điều đó không ngăn cản được cậu bé Verne khi đó mới 11 tuổi đã bí mật giấu cha mẹ thuê một chỗ ở ca-bin trên chiếc thuyền buồm 3 tầng đi tới Ấn độ.

Chỉ có phép lạ mới cứu được nhà văn viễn tưởng tương lai thoát khỏi số phận lênh đênh. Cha cậu bé đã đuổi kịp con tàu ở bến đỗ tiếp sau và tóm và buộc được kẻ chạy trốn phải rời khỏi tàu. Để làm dịu tình thế, Jules đã hứa với cha rằng những chuyến du lịch hiện tại của cậu sẽ chỉ có trong… các giấc mơ. Tuy nhiên, trước khi trở thành nhà văn, Jules đã phải thuyết phục cha được tiếp tục sự nghiệp của mình và bắt đầu học luật, thoạt đầu tại quê hương Nantes, sau đó vào trường đại học tổng hợp tại Paris. Song ông làm điều đó chắc chắn không phải để làm vui lòng cha mẹ, mà bởi trong ông đã xuất hiện một sự đam mê mới - đó là nhà hát. Thậm chí Jules đã viết một số vở kịch và hiểu rõ rằng nếu ở Nantes, nơi ông buộc phải trở sau các kỳ thi thì tương lai của ông trong văn học sẽ bị sụp đổ. Vì vậy, ông đã thuyết phục cha cho mình được tiếp tục theo học tại Paris xa xôi.

Các salon văn học có những nhà văn mới vào nghề và đã thành danh, những độc giả thiện tâm và những nhà phê bình nghiêm túc - sự hòa nhập vào vòng quay đó đã định hình, bồi đắp, rèn giũa Verne trở thành một nhà văn, giúp ông trau dồi tài năng của mình. Sự quen biết và một tình bạn chân thành với văn hào Alexandre Dumas cũng giúp cho Jules biến tài năng của mình thành hiện thực.

Tuy nhiên những thành công bước đầu về văn học không thể đảm bảo cho thu nhập ổn định. Sự nghèo túng đã làm cho nhà văn trẻ tuổi cùng với một người bạn của mình phải sống lay lắt, cả hai người chỉ có chung một chiếc áo khoác để thay nhau xuất hiện ở nơi công cộng. Tình cảnh đó bắt buộc Verne phải làm nhân viên trong một văn phòng công chứng, sau đó là nhân viên ngân hàng, dạy kèm… Jules còn đến nhà hát Paris để làm thư ký - lúc này ông không chỉ có cơ hội viết văn mà còn làm thêm ở tạp chí. Thế nhưng, thu nhập vẫn không được ổn định. Đúng lúc đó thì trong đời ông đã xuất hiện người vợ tương lai - một góa phụ trẻ với hai con nhỏ và nhà văn đã hiểu rõ rằng những đồng tiền nhuận bút cho những truyện ngắn của ông không thể cung cấp cho gia đình mới một cuộc sống đầy đủ. Ông tìm lối thoát bằng công việc môi giới chứng khoán.

 Có giả thiết cho rằng Jules Verne là người chỉ ru rú ở nhà và chỉ với một tài năng lớn ông mới có thể tạo ra được những cuốn tiểu thuyết đáng kinh ngạc và các câu chuyện phiên lưu về những đất nước xa xôi. Song thực tế thì nhà văn đã dành thời gian cho các chuyến du lịch. Cụ thể là trên chiếc du thuyền "Saint Michel III" (có thể đoán rằng Verne có tất cả 3 chiếc du thuyền mà ông luân phiên dùng để đi du ngoạn trên biển khơi: khởi nguồn từ một chiếc xuồng đánh cá bình thường cho đến những con tàu dài 28m có 3 cột buồm). Chính vì vậy mà những cuộc phiên lưu, các tình huống và mọi trường hợp được mô tả trong sách - tất cả đều là những địa thế có thực và rất quen thuộc đối với nhà văn. Ông đã có mặt trong các tour du lịch đi khắp vùng Scandinaver, thực tế là đi ngang dọc khắp châu Âu (Anh, Ireland, Scoland, Na-uy, Đan mạch, Italia), khắp Bắc Phi, có mặt ở các bang của nước Mỹ… Một nơi duy nhất mà ông rất háo hức đến nhưng đã không tới được, đó là nước Nga. Mặc dù vậy, trên thực tế thì những đề tài trong nhiều câu chuyện và tiểu thuyết của ông được diễn ra trên lãnh thổ nước Nga, hoặc là trong số những nhân vật vẫn có sự hiện diện của những người Nga.

Một số tác phẩm của Jules Verne được dịch và xuất bản ở Việt Nam

Điều nghịch lý là Jules Verne vẫn là một trong số không nhiều các nhà văn nước ngoài thời đó trong nhiều tác phẩm của mình có được sự mô tả chính xác và đầy đủ nhất với những đặc tính, truyền thống, bản sắc dân tộc, cách tư duy và những sự hiểu biết về thực trạng của các sự việc ở nước Nga. Tại Nga, các sách dịch của Jules Verne thường xuyên được xuất bản từ năm 1906 - ngay sau khi nhà văn qua đời. Một số tác phẩm trong số đó là: Tại đất nước của những bộ lông thú (1873), Mikhail Strogov. Moskva-Irkutsk (1876), Kẻ cứng đầu Keraban (1883), Robur-Kẻ xâm lăng (1886), César Cascabel (1890), Claudius Bombarnak - Cuốn sổ tay phóng sự khám phá về tuyến đường sắt lớn xuyên Á (Từ nước Nga đến Bắc Kinh - 1892), Những câu chuyện của Jeane-Marie Kabidulena (1901), Bi kịch ở Livonia (1904)…

Jules Verne không thích được gọi là người dự đoán, mặc dù thực tế là trong các tác phẩm của ông có nhiều điều tưởng tượng sau này đã trở thành hiện thực. Mỗi lần khi mà những điều tương tự như vậy xảy ra đều được Jules trả lời một cách nhất quán là trước khi bắt đầu viết, ông đều nghiêm túc nghiên cứu những thành tựu và sự phát triển trong lĩnh vực khoa học mà ông đã từng suy ngẫm để viết. Tài năng của Jules Verne - nhà văn khoa học viễn tưởng là ở chỗ ông đã thành công mà không cần phải dùng đến những thủ pháp gay cấn (như cuộc xâm lược của người ngoài hành tinh) để đưa bạn đọc vào thế giới kỳ lạ của tương lai.

 NGỌC BÍCH st và dịch

Các Bài viết khác