NGUYỄN HUY TƯỞNG CÒN VỚI THỜI GIAN
VẤN ĐỀ VÀ SỰ KIỆN
HỒ SƠ BÁO CHÍ
GÓC TƯ LIỆU
Hỗ trợ khách hàng
0909 210 761
Hỗ Trợ Online
Mr. Cường

0909 210 761

Thông tin liên hệ
Điện thoại: 0909 210 761
Email: phamthecuong@yahoo.com.vn
VIDEO CLIP
Liên kết website
Thống kê truy cập

MỖI SỐ MỘT CHÂN DUNG » Phê bình và bình luận
Tháng trong số phận khó khăn,/ Tuổi trời chẳng trọn, chẳng đầy tháng sinh./ Mặt trời bảy chín sáng tinh./ Ra đi tỏa rạng lẻ mình nước Nga.
Yêu - thủy chung và bội bạc ( trong phút yếu lòng, trong cô đơn tận cùng) là những yếu tố song hành trong con người Aksinya. Theo năm tháng cuộc đời ta chiêm nghiệm, chẳng phải riêng Aksinya mà mỗi người đàn bà mạnh mẽ, có bản lĩnh trên đời này ( có thể) đều gần như thế trong sâu thẳm đời sống tâm hồn họ.
Trong cuộc đời mình Sholokhov đã trải qua không ít những cơn sóng gió phũ phàng, những mưu toan vùi dập thiên tài, nhưng nhà văn không mảy may kêu ca, phàn nàn.
Giữa dòng văn học nước ngoài ở miền Nam, văn học Nga không phải là một trong những nền văn học chủ đạo, số lượng tác phẩm được giới thiệu cũng không phải là nhiều nhất, nhưng nó lại có một tính cách đặc biệt trong tiếp nhận vừa như một sự khám phá, vừa như một sự đối chiếu, đối thoại
Muốn tìm hiểu Sholokhov đã đồng nhất trái tim mình với Đảng như thế nào, ta cần xem xét mối quan hệ giữa tác giả của “Sông Đông êm đềm” và “Đất vỡ hoang” với Stalin - người đã tiến hành đường lối xây dưng Chủ nghĩa Xã hội bằng các công cuộc Công nghiệp hóa Xã hội Chủ nghĩa và Tập thể hóa Nông nghiệp cho Liên bang Xô viết.
Thiên tài M.A Sholokhov của nước Nga đã trở thành hiện tượng trứ danh có ý nghĩa trên toàn thế giới. Nhà văn đã là một vinh dự lớn cho đất nước khi nhận giải Nobel Văn chương năm 1965. Những bóng đen mờ ảo đã tan biến để lộ rõ một tài năng và vinh quang đích thực sau mười hai năm vĩnh biệt cuộc đời nhân thế.
Tam Quốc diễn nghĩa của La Quán Trung đã dựa vào các ghi chép của sử sách mà chủ yếu là Tam Quốc chí của Trần Thọ và được Bùi Tùng Chi chú giải cộng thêm với sự thu thập từ các truyền thuyết, các dã sử, câu chuyện dân gian và hư cấu thêm theo nguyên tắc "bảy phần thực, ba phần hư". Rất nhiều nhân vật trong Tam Quốc diễn nghĩa đã được sử sách xác nhận, tuy nhiên vẫn còn nhiều nhân vật chưa thể kiểm chứng bằng chính sử.
Chu Du (175-210) tự Công Cẩn, là Đại đô đốc của Đông Ngô. Ông là người tinh thông âm luật lại khôi ngô tuấn tú nên còn được gọi là Mỹ Chu Lang. Ông là khai quốc đại công thần, đa mưu túc trí, giỏi thuỷ chiến được Tôn Quyền trọng dụng
Quả là hiếm có một tác phẩm văn học nào lại được đông đảo công chúng văn học Việt Nam yêu thích như Tam quốc chí diễn nghĩa. Những trích đoạn Tuồng lấy chuyện từ Tam Quốc chí diễn nghĩa luôn lôi cuốn khán giả nhiều thế hệ: Đơn đao phó hội , Lã Bố hý Điêu Thuyền, vv
Tam quốc chí diễn nghĩa là tác phẩm có vị trí và ảnh hưởng nhất định trong lịch sử văn học ở Trung Quốc, cũng như ở nhiều nước trên thế giới. Tác phẩm xuất hiện và lưu hành hàng trăm năm qua ấn phẩm, sách dịch và nhiều sản phẩm sân khấu, điện ảnh.
Ba mươi năm cuộc đời được ghi chép trong nhật ký Nguyễn Huy Tưởng chính là một thời đại diễn ra những sự kiện và hiện tượng vô cùng lớn lao của lịch sử dân tộc.
Tôi biết nhà văn Nguyễn Khoa Đăng trong một lần ngồi cùng bạn bè Câu lạc bộ “Người yêu sách Nguyễn Huy Tưởng”. Trong lúc thưởng ngoạn ly trà thơm ngon với danh trà “Lão Trà” tôi được ông kể về chuyện đời, chuyện mình. Thú thực lúc đầu, khi tiếp xúc với ông, tôi cũng ít thiện cảm. Bởi ấn tượng mấy ông nhà văn thường có một cuộc sống nội tâm kín đáo và có một chút phong thái hơn người.
« 3 4 5 6 7 »