NGUYỄN HUY TƯỞNG CÒN VỚI THỜI GIAN
VẤN ĐỀ VÀ SỰ KIỆN
HỒ SƠ BÁO CHÍ
GÓC TƯ LIỆU
Hỗ trợ khách hàng
0909 210 761
Hỗ Trợ Online
Mr. Cường

0909 210 761

Thông tin liên hệ
Điện thoại: 0909 210 761
Email: phamthecuong@yahoo.com.vn
VIDEO CLIP
Liên kết website
Thống kê truy cập

MỖI SỐ MỘT CHÂN DUNG » Phê bình và bình luận
Tam Quốc diễn nghĩa của La Quán Trung đã dựa vào các ghi chép của sử sách mà chủ yếu là Tam Quốc chí của Trần Thọ và được Bùi Tùng Chi chú giải cộng thêm với sự thu thập từ các truyền thuyết, các dã sử, câu chuyện dân gian và hư cấu thêm theo nguyên tắc "bảy phần thực, ba phần hư". Rất nhiều nhân vật trong Tam Quốc diễn nghĩa đã được sử sách xác nhận, tuy nhiên vẫn còn nhiều nhân vật chưa thể kiểm chứng bằng chính sử.
Chu Du (175-210) tự Công Cẩn, là Đại đô đốc của Đông Ngô. Ông là người tinh thông âm luật lại khôi ngô tuấn tú nên còn được gọi là Mỹ Chu Lang. Ông là khai quốc đại công thần, đa mưu túc trí, giỏi thuỷ chiến được Tôn Quyền trọng dụng
Quả là hiếm có một tác phẩm văn học nào lại được đông đảo công chúng văn học Việt Nam yêu thích như Tam quốc chí diễn nghĩa. Những trích đoạn Tuồng lấy chuyện từ Tam Quốc chí diễn nghĩa luôn lôi cuốn khán giả nhiều thế hệ: Đơn đao phó hội , Lã Bố hý Điêu Thuyền, vv
Tam quốc chí diễn nghĩa là tác phẩm có vị trí và ảnh hưởng nhất định trong lịch sử văn học ở Trung Quốc, cũng như ở nhiều nước trên thế giới. Tác phẩm xuất hiện và lưu hành hàng trăm năm qua ấn phẩm, sách dịch và nhiều sản phẩm sân khấu, điện ảnh.
Ba mươi năm cuộc đời được ghi chép trong nhật ký Nguyễn Huy Tưởng chính là một thời đại diễn ra những sự kiện và hiện tượng vô cùng lớn lao của lịch sử dân tộc.
Tôi biết nhà văn Nguyễn Khoa Đăng trong một lần ngồi cùng bạn bè Câu lạc bộ “Người yêu sách Nguyễn Huy Tưởng”. Trong lúc thưởng ngoạn ly trà thơm ngon với danh trà “Lão Trà” tôi được ông kể về chuyện đời, chuyện mình. Thú thực lúc đầu, khi tiếp xúc với ông, tôi cũng ít thiện cảm. Bởi ấn tượng mấy ông nhà văn thường có một cuộc sống nội tâm kín đáo và có một chút phong thái hơn người.
Tiểu thuyết “Mây chiều bảng lảng” (NXB Văn Học, 2013) của nhà văn Nguyễn Khoa Đăng gồm sáu chương, nội dung xoay quanh hai nhân vật chính là “lão” và “bà Hiền” (vợ lão) cùng những sự việc diễn ra xung quanh họ.
Nguyễn Khoa Đăng xuất thân là thầy giáo. Đồng thời có “nghề phụ” là thầy cãi. Nói vui, chẳng khác nào gói cà phê 3 trong 1(3 in 1). Nghĩa là có cả ba tư cách trong một con người – viết giáo án, viết bào chữa, viết văn. Tất cả đều xuất phát từ một tấm lòng.
Các tác phẩm của Nguyễn Khoa Đăng không thuộc loại ca tụng một chiều hay minh họa đường lối; ngược lại, nhiều cuốn sách của ông chứa nặng những điều “nhạy cảm”. Với những tác phẩm như vậy, nhiều tác giả khác đã bị đánh “lên bờ xuống ruộng”; còn Nguyễn Khoa Đăng vẫn chưa bị đòn lần nào.
Ngôi nhà thờ uy nghiêm và sừng sững giữa một Paris lãng mạn, cổ kính, trầm mặc… đã diễn ra một câu chuyện tình yêu đầy nghiệt ngã và thù hận. Trái tim đau xé vì yêu, và cũng đau xé vì thù hận. Thù hận đến độ điên cuồng, mù quáng..
Thật may mắn thay cho một thế hệ được đọc các tác phẩm của Victor Hugo từ thời thơ ấu. Có thể nói rằng những tư tưởng của Victor Hugo đã in dấu ấn vào thể hệ trẻ miền Bắc trong những năm 60 của thế kỷ trước.
Victor Hugo (1802 – 1885), bậc đại văn hào Pháp, là nhà thơ, nhà soạn kịch, nhà văn, là hiện thân của chủ nghĩa lãng mạn trong thời đại. Ông cũng là một nhà chính trị, nhà tư tưởng, một trí thức dấn thân trong thế kỷ XX.
« 3 4 5 6 7 »