NGUYỄN HUY TƯỞNG CÒN VỚI THỜI GIAN
VẤN ĐỀ VÀ SỰ KIỆN
HỒ SƠ BÁO CHÍ
GÓC TƯ LIỆU
Hỗ trợ khách hàng
0909 210 761
Hỗ Trợ Online
Mr. Cường

0909 210 761

Thông tin liên hệ
Điện thoại: 0909 210 761
Email: phamthecuong@yahoo.com.vn
VIDEO CLIP
Liên kết website
Thống kê truy cập

MỖI SỐ MỘT CHÂN DUNG » Phê bình và bình luận
Như mọi nhà hiện thực khác, Dostoevsky luôn vươn tới sự tái tạo chân thực cuộc sống. Những chi tiết hiện thực, những cảm xúc sống động luôn quý giá đối với nhà văn. Và cũng như mọi nhà văn lớn, ông nhìn thấy bản chất chủ nghĩa hiện thực là ở sự điển hình hóa, khái quát hóa các sự kiện.
“Khó tìm thấy ở bất cứ quốc gia nào, trong giai đoạn tiếp xúc ban đầu, có được một thành phần độc giả rộng rãi, mang tính đại chúng dành cho Dostoievsky. Việt Nam không ngoại lệ.
Bùi Hiển khi hướng ngoại , khi hướng nội nhưng phân tích tâm lý thì sâu sắc.”Người chồng” toát lên một dòng ý thức trăn trở. “Kỷ niệm người con đã đi xa” làm ấm lòng người đọc, tỏa ra một tấm lòng trong sáng nhân hậu
“Bùi Hiển là tinh hoa của vùng đất giàu truyền thống yêu nước và hiếu học, là hiện thân đẹp đẽ cuả một trí thức kiểu mới đã đem hết tài năng và tâm huyết nhằm “đánh thức cái lương tri, thiên lương sẵn có ở mỗi con người””.
Nhân dịp Tiểu Đoàn 303 được phong danh hiệu Đơn vị Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân năm 2015, chúng tôi cho đăng bài “Tiểu đoàn 303” (Bataillon 303) của tướng Raymond Boissau, nguyên sĩ quan quân đội Pháp trong Chiến tranh Đông dương, nguyên Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quân sự Paris. Dựa trên nguyên bản tiếng Pháp đăng trong Tạp chí Revue des Armées số 174, năm 1989, trang 36-57, bản dịch tiếng Việt được đăng trong mục “Kể chuyện quê hương” của Nội san HỒN QUÊ HƯƠNG-Số 1.
Lý Văn Sâm là một nhà văn đặc biệt. Ông ở giữa những nhà văn viết truyện tranh đấu mà không nhập hẳn vào môi trường đó, bối cảnh của truyện ông đi về hai hướng nhưng ở đâu cũng vẫn là người mực thước, nhẹ nhàng, sự kiện không quá đáng. Ông có lối nhìn, cách tả hé mở cánh cửa vấn đề để người đọc giải quyết và tìm kết luận.
Tháng trong số phận khó khăn,/ Tuổi trời chẳng trọn, chẳng đầy tháng sinh./ Mặt trời bảy chín sáng tinh./ Ra đi tỏa rạng lẻ mình nước Nga.
Yêu - thủy chung và bội bạc ( trong phút yếu lòng, trong cô đơn tận cùng) là những yếu tố song hành trong con người Aksinya. Theo năm tháng cuộc đời ta chiêm nghiệm, chẳng phải riêng Aksinya mà mỗi người đàn bà mạnh mẽ, có bản lĩnh trên đời này ( có thể) đều gần như thế trong sâu thẳm đời sống tâm hồn họ.
Trong cuộc đời mình Sholokhov đã trải qua không ít những cơn sóng gió phũ phàng, những mưu toan vùi dập thiên tài, nhưng nhà văn không mảy may kêu ca, phàn nàn.
Giữa dòng văn học nước ngoài ở miền Nam, văn học Nga không phải là một trong những nền văn học chủ đạo, số lượng tác phẩm được giới thiệu cũng không phải là nhiều nhất, nhưng nó lại có một tính cách đặc biệt trong tiếp nhận vừa như một sự khám phá, vừa như một sự đối chiếu, đối thoại
Muốn tìm hiểu Sholokhov đã đồng nhất trái tim mình với Đảng như thế nào, ta cần xem xét mối quan hệ giữa tác giả của “Sông Đông êm đềm” và “Đất vỡ hoang” với Stalin - người đã tiến hành đường lối xây dưng Chủ nghĩa Xã hội bằng các công cuộc Công nghiệp hóa Xã hội Chủ nghĩa và Tập thể hóa Nông nghiệp cho Liên bang Xô viết.
Thiên tài M.A Sholokhov của nước Nga đã trở thành hiện tượng trứ danh có ý nghĩa trên toàn thế giới. Nhà văn đã là một vinh dự lớn cho đất nước khi nhận giải Nobel Văn chương năm 1965. Những bóng đen mờ ảo đã tan biến để lộ rõ một tài năng và vinh quang đích thực sau mười hai năm vĩnh biệt cuộc đời nhân thế.
« 2 3 4 5 6 »