NGUYỄN HUY TƯỞNG CÒN VỚI THỜI GIAN
VẤN ĐỀ VÀ SỰ KIỆN
HỒ SƠ BÁO CHÍ
GÓC TƯ LIỆU
Hỗ trợ khách hàng
0909 210 761
Hỗ Trợ Online
Mr. Cường

0909 210 761

Thông tin liên hệ
Điện thoại: 0909 210 761
Email: phamthecuong@yahoo.com.vn
VIDEO CLIP
Liên kết website
Thống kê truy cập

MỖI SỐ MỘT CHÂN DUNG » Phê bình và bình luận
Có những người, trời sinh ra là để làm thơ, bởi duyên nợ với thơ, dù là thơ đặc sắc hay chỉ tầm tầm bậc trung. Thơ vận vào người hay người vận vào thơ, không biết, nhưng chỉ biết là họ say thơ. Và khi đã mang nghiệp thơ ca vào thân, thì cũng tùy duyên mà con đường dấn thân của họ suôn sẻ, bằng phẳng hay gập ghềnh, chông gai.
Tuổi thơ của tôi đã được nuôi dưỡng bởi tủ sách quý của cha tôi, mà cho đến nay nhiều cuốn tôi vẫn nhớ rõ nội dung. Những tác phẩm văn học của Tô Hoài, Lê Văn Trương, Tam Lang, Ngô Tất Tố, Nguyễn Tuân, Vũ Trọng Phụng, Nguyễn Huy Tưởng đã bồi dưỡng cho tôi tình yêu lớn đối với văn học từ tấm bé.
Biên soạn cuốn Nhà xuất bản Mai Lĩnh sau nửa thế kỷ NXB này ngừng hoạt động. Đó lại là thời gian của những biến động xã hội lớn (đặc biệt những cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ). Mặt khác cơ sở hoạt động của nhà Mai Lĩnh nằm rải rác trên nhiều vùng địa dư (Hà Nội, Hải Phòng, Phúc Yên, Sài Gòn...). Do đó việc khôi phục lại những dấu ấn của NXB này thực sự là một thách thức lớn đối với tôi.
Hôm nay, tôi rất hân hạnh được tham dự buổi Tọa đàm văn học về Nhà xuất bản (NXB) Mai Lĩnh của dòng họ Đỗ phát tích từ đất Vĩnh Yên rồi vang danh trên toàn quốc. Từ những thông tin và tri thức quý báu đã lĩnh hội được, tôi xin phát biểu cảm nhận của mình về nhà Mai Lĩnh.
Bài viết này xin được nói rõ ngay đó chỉ là một phác thảo về “nhà Mai Lĩnh”. Nhà Mai Lĩnh ở đây là cách gọi tắt của cụm từ nhà in Mai Lĩnh và nhà xuất bản Mai Lĩnh trong lịch sử xuất bản Việt Nam đầu thế kỷ XX. Trong đó, chúng tôi tập trung vào hoạt động xuất bản vì thế mà ngay tiêu đề chúng tôi đã lựa chọn là “Nhà xuất bản Mai Lĩnh”.
Đọc những tác phẩm của Đại tá Anh hùng quân đội Nguyễn Văn Tàu, ta lại thấy những hồi ức của bản thân và về đồng chí, đồng bào miền Nam trong suốt mấy cuộc chiến tranh giữ nước và chống xâm lược.
Là người đồng lứa với nhà thơ, người viết bài này cũng đã có mặt ở nhiều công trình cầu đường Trường Sơn khi ấy. Chúng tôi đặc biệt say mê bài thơ Tiểu đội xe không kính của anh.
Phạm Tiến Duật là nhà thơ có thành tựu xuất sắc, đại diện cho một thế hệ. Khối lượng sáng tác chưa phải là đồ sộ, đời sáng tác chưa hẳn đã thật lâu dài để lên bậc lão làng. Tuy nhiên, Phạm Tiến Duật có cái uy thế đặc biệt để viết phê bình và tiểu luận.
“Tinh thần Mai Lĩnh” được bắt nguồn từ cụ Đỗ Văn Phong, một thủ lãnh của Đông Kinh Nghĩa Thục ở Vĩnh Yên. Khi phong trào bị đàn áp tan rã, cụ tham gia phong trào Đàn Thiện và vì có dính líu đến vụ Đầu độc Hà Thành nên cụ bị Thực dân Pháp bắt bỏ tù rồi đưa đi đầy ở Guyane (thuộc địa Pháp ở châu Nam Mỹ); đồng thời người con thứ 3 của cụ là ông Đỗ Văn Kỳ bị đi đầy ở Sơn La.
Nét nổi bật của Thu Bồn, một nhà văn của nhân dân là sinh sống chiến đấu hoạt động ở cả ba miền đất nước, sinh ra ở miền Trung, lập nghiệp ở miền Bắc, sống cuối đời ở miền Nam.
Nguyễn Tuân đã lập được một bản đồ Việt Nam trong tâm trí mình, đã thu nhận được muôn nghìn hình ảnh đẹp đẽ về quê hương, đất nước và làm hiện hình lên trên những trang sáng tác theo phong cách nghệ thuật đặc sắc.
Nguyễn Quang Sáng là một gương mặt nhà văn hiện đại Việt Nam rất sáng giá, được vinh danh là một “cây đại thụ văn học Nam Bộ”
« 1 2 3 4 5 »