NGUYỄN HUY TƯỞNG CÒN VỚI THỜI GIAN
VẤN ĐỀ VÀ SỰ KIỆN
HỒ SƠ BÁO CHÍ
GÓC TƯ LIỆU
Hỗ trợ khách hàng
0909 210 761
Hỗ Trợ Online
Mr. Cường

0909 210 761

Thông tin liên hệ
Điện thoại: 0909 210 761
Email: phamthecuong@yahoo.com.vn
VIDEO CLIP
Liên kết website
Thống kê truy cập

MỖI SỐ MỘT CHÂN DUNG » Phê bình và bình luận
Có một câu hỏi lớn như nỗi day dứt nơi Xuân Diệu, nhất là ở thời dấn thân bước vào đường thơ cách mạng: “Làm thế nào một thi sĩ trước Cách mạng chưa có chủ nghĩa Mác – Lênin trong sáng tác của mình không chết (nói về mặt thi sĩ), không chuyển ngành, không bỏ thơ dù để sang một nghệ thuật khác mà lại trở thành một thi sĩ trong Cách mạng, của Cách mạng”. Câu hỏi đó đã hàm chứa câu trả lời: Cách mạng.
Từ khi về làm biên tập thơ ở Nhà xuất bản Tác phẩm mới, nhất là khi tham gia vào Hội đồng Thơ do ông làm chủ tịch, tôi mới được gần và hiểu Xuân Diệu nhiều hơn. Thực ra, Xuân Diệu là người rất ân cần, chi chút, hiền hậu.
Xuân Diệu là người bộc trực, dễ hiểu, dễ mến cả trong đời và trong thơ. Ông cũng là người có cá tính mạnh mẽ đến mãnh liệt, thể hiện một bản lĩnh sống và viết độc đáo, tự tin và sáng tạo. Tiếng thơ Xuân Diệu vì vậy, cho tới mãi mãi nguyên vẹn một sức mạnh “Dào dạt tình dâng nhịp thủy triều” (Gửi theo Anh Xuân Diệu – Tố Hữu).
Nguyên Hồng, một cây bút nhân hậu, luôn hướng đến cái cao đẹp, trong sáng, niềm tin yêu tha thiết vào lẽ sống. Tất nhiên khi cần, ngòi bút Nguyên Hồng vẫn làm việc tố cáo, đập tan những áp bức, bất công nhưng chủ yếu là một bàn tay xây dựng và ca ngợi con người.
Ngòi bút của Nguyên Hồng bênh vực và lên tiếng cho những con người tội nghiệp, là sợi chỉ nối những trái tim lại với nhau. Hiểu và thương cảm - ấy phải chăng là cái lẽ văn chương của Nguyên Hồng- tồn tại và sống mãi. Và đến với khúc hát của tình mẫu tử thiêng liêng – Mợ Du, đã cho tôi sống trong một thế giới đẹp đẽ - nơi mà tình mẹ được trân quý nhưng đầy bi thương.
Nguyên Hồng từ Nhã Nam về, dựng chiếc xe đạp mi-ni lấm lem đất bụi vào bờ tường bên hông trái nhà 65 Nguyễn Du, Hà Nội, đặt cặp bản thảo nặng trịch xuống đất, lúi húi tháo gỡ chiếc làn sau xe…Ngẩng lên, nhìn thấy tôi, ông cười lớn:” Con đấy à. Lên đây, lên đây”. Tôi đã định ra về, lại theo ông lên gác, nơi có một căn phòng làm việc khá rộng. Vừa bảo tôi ngồi chơi ông vừa lôi từ chiếc làn ra những mùng màn đen nhẻm, ẩm ướt, giũ giũ cho thẳng thớm rồi đem phơi ra ngoài ban-công. Xong xuôi, ông lại lôi từ chiếc làn ra một nắm cơm, một khúc cá kho, vui vẻ bảo “con ăn với bố một miếng.”. Tôi từ chối vì còn phải về thổi cơm cho cả nhà. Ông bảo:” Thế thì cầm túm nhãn này về cho trẻ con”. Ông lôi từ chiếc làn “Thạch Sanh” của mình ra một túm nhãn còn xanh, dúi vào tay tôi. Tôi nghĩ, chắc ông đã vặt vội chúng trong vườn nhà để đem về Hà Nội làm quà.
Nối tiếp buổi tọa đàm khoa học học Kiều Thanh Quế và tuyển tập “Cuộc tiến hóa của văn học Việt Nam” ngày 15-6-2011, của Khoa Văn học và Ngôn ngữ - Trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn TP Hồ Chí Minh tổ chức tại trường, ngày 28/8/2012 Sở sở VH-TT&DL tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã tổ chức tọa đàm khoa học “Kiều Thanh Quế - Nhà nghiên cứu, phê bình văn học, người con ưu tú của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu” tại Trung tâm VH tỉnh.
Ngày 28/10/2012 thư viện gia đình Phạm Thế Cường tổ chức tổng kết và phát thưởng cuộc thi tìm hiểu NXB Kim Đồng và nhà văn Nguyễn Huy Tưởng đã được triển khai trong chương trình đọc sách hè 2012.
Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của nhà văn Vũ Trọng Phụng, tháng 10/2012 CLB đã tổ chức tọa đàm về ông và mời PGS Trần Hữu Tá đến nói chuyện về “Sức sống của tiểu thuyết Vũ Trọng Phụng”. Năm nay nhân 101 ngày sinh của nhà văn, BBT đăng lại bài nói chuyện của PGS phát biểu tại buổi giao lưu.
Nhà thơ của trăng, của gió, của sóng gào, của bệnh tật và bất hạnh ấy, trong đời đã có những mối tình thơ, những cái bóng tình nhân ảo mộng đã gợi cho chàng trăm thương ngàn nhớ, để dệt nên những bản tình ca bất hủ, vần điệu còn lưu dấu mãi trên thi đàn, không những thời tiền chiến, mà cả thời đương đại thơ Hàn Mặc Tử vẫn chiếm ngự trong trái tim hàng triệu người yêu thơ...
Hàn Mặc Tử là một hiện tượng hiếm có, khá độc đáo, tài hoa, say đắm, cuồng si nhuốm màu sắc liêu trai trong thơ, đầy bất hạnh trong cuộc đời nhưng là một trong những nhà thơ có sức sáng tạo mãnh liệt nhất của phong trào thơ mới. Với cuộc đời ngắn ngủi 28 năm, ông đã để lại cho đời những bài thơ đặc sắc viết về thiên nhiên, đất nước và con người...
Trong Nền Văn Học VN Hiện Đại, Kim Lân Là Một Nhà Văn Có Nhiều Đóng Góp Tích Cực Về Thể Loại Truyện Ngắn Và Đề Tài Nông Dân. Mặc Dù Trong Hai Giai Đoạn Sáng Tác Ông Viết Không Nhiều Tuy Nhiên Khi Nhắc Đến Ông Người Đọc Không Thể Không Nhớ Đến Các Truyện Ngắn Như: Làng, Đứa Con Người Vợ Lẽ, Vợ Nhặt….
« 9 10 11 12 13 »