NGUYỄN HUY TƯỞNG CÒN VỚI THỜI GIAN
VẤN ĐỀ VÀ SỰ KIỆN
HỒ SƠ BÁO CHÍ
GÓC TƯ LIỆU
Hỗ trợ khách hàng
0909 210 761
Hỗ Trợ Online
Mr. Cường

0909 210 761

Thông tin liên hệ
Điện thoại: 0909 210 761
Email: phamthecuong@yahoo.com.vn
VIDEO CLIP
Liên kết website
Thống kê truy cập

MỖI SỐ MỘT CHÂN DUNG » Phê bình và bình luận
Nếu còn sống, nhà văn của những người cùng khổ đã tròn 95 tuổi. Ông ra đi vì đột quỵ trong khi đang làm lại chuồng lợn nhà mình. Sự ra đi trong cùng khổ, sự ra đi gắn bó với những nhân vật chịu nhiều đày ải của xã hội mà ông thương xót trên từng trang văn. Tháng 11 này, học trò, bạn văn và con gái thứ của ông – chị Nhã Nam quây tụ cùng CLB Người yêu sách Nguyễn Huy Tưởng giữa trời Nam để tưởng nhớ một người thầy, một bạn văn, một người cha thương lắm những kiếp người bé mọn.
Dù thiên nhiên hay con người, cũng vẫn một ánh sáng nồng cháy yêu thương ấy từ tâm hồn gắn bó si mê của Xuân Diệu – con người đã tự ví mình như một sợi “dây đa quấn quýt cả mình xuân” cuộc sống. Có thể nói nhà thơ chưa sống ngày nào trong tuổi già, cuộc đời cũng như tiếng thơ Xuân Diệu luôn đượm hương thơm và chất xanh của một niềm “xuân không mùa” tuyệt diệu.
Nhà thơ Xuân Diệu xứng danh là ông hoàng của thơ tình Việt Nam, bởi, Xuân Diệu có những khối tình khát liệt, bỏng cháy… với cuộc đời và với con người. Tình yêu chảy tràn trong trái tim mới mẻ, chảy tràn trong những vần thơ rạo rực yêu thương. Trước Cách Mạng tháng Tám, những bạn đọc, nhất là những người trẻ tuổi hầu như đều biết thi phẩm Thơ thơ (1938) và Gửi hương cho gió(1945) của ông.
Có một câu hỏi lớn như nỗi day dứt nơi Xuân Diệu, nhất là ở thời dấn thân bước vào đường thơ cách mạng: “Làm thế nào một thi sĩ trước Cách mạng chưa có chủ nghĩa Mác – Lênin trong sáng tác của mình không chết (nói về mặt thi sĩ), không chuyển ngành, không bỏ thơ dù để sang một nghệ thuật khác mà lại trở thành một thi sĩ trong Cách mạng, của Cách mạng”. Câu hỏi đó đã hàm chứa câu trả lời: Cách mạng.
Từ khi về làm biên tập thơ ở Nhà xuất bản Tác phẩm mới, nhất là khi tham gia vào Hội đồng Thơ do ông làm chủ tịch, tôi mới được gần và hiểu Xuân Diệu nhiều hơn. Thực ra, Xuân Diệu là người rất ân cần, chi chút, hiền hậu.
Xuân Diệu là người bộc trực, dễ hiểu, dễ mến cả trong đời và trong thơ. Ông cũng là người có cá tính mạnh mẽ đến mãnh liệt, thể hiện một bản lĩnh sống và viết độc đáo, tự tin và sáng tạo. Tiếng thơ Xuân Diệu vì vậy, cho tới mãi mãi nguyên vẹn một sức mạnh “Dào dạt tình dâng nhịp thủy triều” (Gửi theo Anh Xuân Diệu – Tố Hữu).
Nguyên Hồng, một cây bút nhân hậu, luôn hướng đến cái cao đẹp, trong sáng, niềm tin yêu tha thiết vào lẽ sống. Tất nhiên khi cần, ngòi bút Nguyên Hồng vẫn làm việc tố cáo, đập tan những áp bức, bất công nhưng chủ yếu là một bàn tay xây dựng và ca ngợi con người.
Ngòi bút của Nguyên Hồng bênh vực và lên tiếng cho những con người tội nghiệp, là sợi chỉ nối những trái tim lại với nhau. Hiểu và thương cảm - ấy phải chăng là cái lẽ văn chương của Nguyên Hồng- tồn tại và sống mãi. Và đến với khúc hát của tình mẫu tử thiêng liêng – Mợ Du, đã cho tôi sống trong một thế giới đẹp đẽ - nơi mà tình mẹ được trân quý nhưng đầy bi thương.
Nguyên Hồng từ Nhã Nam về, dựng chiếc xe đạp mi-ni lấm lem đất bụi vào bờ tường bên hông trái nhà 65 Nguyễn Du, Hà Nội, đặt cặp bản thảo nặng trịch xuống đất, lúi húi tháo gỡ chiếc làn sau xe…Ngẩng lên, nhìn thấy tôi, ông cười lớn:” Con đấy à. Lên đây, lên đây”. Tôi đã định ra về, lại theo ông lên gác, nơi có một căn phòng làm việc khá rộng. Vừa bảo tôi ngồi chơi ông vừa lôi từ chiếc làn ra những mùng màn đen nhẻm, ẩm ướt, giũ giũ cho thẳng thớm rồi đem phơi ra ngoài ban-công. Xong xuôi, ông lại lôi từ chiếc làn ra một nắm cơm, một khúc cá kho, vui vẻ bảo “con ăn với bố một miếng.”. Tôi từ chối vì còn phải về thổi cơm cho cả nhà. Ông bảo:” Thế thì cầm túm nhãn này về cho trẻ con”. Ông lôi từ chiếc làn “Thạch Sanh” của mình ra một túm nhãn còn xanh, dúi vào tay tôi. Tôi nghĩ, chắc ông đã vặt vội chúng trong vườn nhà để đem về Hà Nội làm quà.
Nối tiếp buổi tọa đàm khoa học học Kiều Thanh Quế và tuyển tập “Cuộc tiến hóa của văn học Việt Nam” ngày 15-6-2011, của Khoa Văn học và Ngôn ngữ - Trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn TP Hồ Chí Minh tổ chức tại trường, ngày 28/8/2012 Sở sở VH-TT&DL tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã tổ chức tọa đàm khoa học “Kiều Thanh Quế - Nhà nghiên cứu, phê bình văn học, người con ưu tú của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu” tại Trung tâm VH tỉnh.
Ngày 28/10/2012 thư viện gia đình Phạm Thế Cường tổ chức tổng kết và phát thưởng cuộc thi tìm hiểu NXB Kim Đồng và nhà văn Nguyễn Huy Tưởng đã được triển khai trong chương trình đọc sách hè 2012.
Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của nhà văn Vũ Trọng Phụng, tháng 10/2012 CLB đã tổ chức tọa đàm về ông và mời PGS Trần Hữu Tá đến nói chuyện về “Sức sống của tiểu thuyết Vũ Trọng Phụng”. Năm nay nhân 101 ngày sinh của nhà văn, BBT đăng lại bài nói chuyện của PGS phát biểu tại buổi giao lưu.
« 9 10 11 12 13 »