NGUYỄN HUY TƯỞNG CÒN VỚI THỜI GIAN
VẤN ĐỀ VÀ SỰ KIỆN
HỒ SƠ BÁO CHÍ
GÓC TƯ LIỆU
Hỗ trợ khách hàng
0909 210 761
Hỗ Trợ Online
Mr. Cường

0909 210 761

Thông tin liên hệ
Điện thoại: 0909 210 761
Email: phamthecuong@yahoo.com.vn
VIDEO CLIP
Liên kết website
Thống kê truy cập

NHÀ VĂN VŨ HÙNG TÂM TỪ GIỮA ĐỜI PHIÊU DIÊU

( 19-02-2016 - 06:13 AM ) - Lượt xem: 1235

Nhà văn Vũ Hùng đã thực sự là một người lính trong chiến tranh, ông đã trải qua trận mạc.Thế nhưng ông không tả trận mạc “Ùng! Oàng”, Ông đi sâu vào một khía cạnh bất ngờ với tất cả mọi người khi nghĩ về cuộc chiến đã qua. Ông đã dành hết tài năng tâm huyết cho việc miêu tả đời sống của người lính với những con vật hoang dã hiền lành mà mình đã gặp gỡ, quen biết và yêu thương trong suốt đời chinh chiến đã qua.

 Khi cất bút viết bài này, tôi tự cảm thấy viết về nhà văn Vũ Hùng rất khó. Trước hết vì đã có khá nhiều bài viết hay về ông. Sau nữa là khi càng đọc văn Vũ Hùng, càng thấy văn của ông hay như tự nhiên như thiên nhiên như bông hoa đẹp, như con voi, con nai rừng hoang dã dễ thương, như mây trắng trời xanh không còn lời nào để nói hơn được nữa mà chỉ còn sự im lặng cảm xúc, lắng nghe tiếng vô thanh của nội tâm xôn xao. Li càng thấy khó hơn khi biết cuộc đời ông đã từng trải những biến động thăng trầm hiếm ai có dịp trải qua cho đủ. Từ tuổi niên thiếu 14,15 đã chứng kiến những biến động ca thời cuộc, gia đình ly tán ( trong Mái nhà xưa). Tuổi thanh niên đã trải qua đời chiến sĩ, đi học trong nhà trường của quân đội Trung Quốc, làm chiến sĩ điện báo, rồi sống ở Lào, ở Trường Sơn, ở vùng núi Quảng Bình, Hà Tĩnh, hòa bình lập lại  có thời làm kỹ sư điện, có khi làm nhà văn, nhà báo, nhà biên tập… từng có lúc “làm quan” cấp Vụ  ở Bộ Văn hóa, rồi lại phiêu bạt trời Tây, sống tha hương làm đủ mọi nghề trong 20 năm ở Pháp. Với vốn sống phong phú trải đời như thế, ông không viết tiểu thuyết xã hội mà lại dành tất cả sự nghiệp cho việc viết cho trẻ em về nuông thú, thiên nhiên…Thật đúng phải là người có tâm từ bi hỉ xả mới có thể tĩnh lặng ngòi bút đi sâu vào gợi tả vẻ đẹp của phần THIỆN của con người  trong tất cả những trang văn của mình.

Nhà văn Vũ Hùng  đã thực sự là một người lính trong chiến tranh, ông đã trải qua trận mạc, trải qua sự sống và cái chết, mắt thấy tại nghe không ít chuyện đau thương mất mát của con người trong chiến tranh tàn khốc. Thế nhưng ông không tả trận mạc “Ùng! Oàng”, Ông đi sâu vào một khía cạnh bất ngờ với tất cả mọi người khi nghĩ về cuộc chiến đã qua. Ông đã dành hết tài năng tâm huyết cho việc miêu tả đời sống của người lính với những con vật hoang dã hiền lành mà mình đã gặp gỡ, quen biết và yêu thương trong suốt đời chinh chiến đã qua. Đời bộ đội của ông chắc là có nhiều kỷ niệm về… súng lục, dao găm… ấy thế mà ông chỉ viết về con Voi ( Sống giữa bầy voi, Người  quản tượng và con voi chiến sĩ), con Cu ly ( Con Cu ly của tôi, Cu ly lùn), viết về  hươu, nai nuông thú hoang dã trong rừng gắn bó với đời sống hồn nhiên của đồng bào dân tộc thiểu số trong Mùa Săn trên núi,  rồi về  những con ong  trong Giữ lấy bầu mật …

 Rất nhiều bài viết rất hay và công phu ca ngợi sự hiểu biết của nhà văn Vũ Hùng về đời sống các con vật hoang dã. Tôi cho rằng nếu chỉ có sự hiểu biết về đời sống các con vật bằng sự từng trải và cả việc học hỏi nữa, cũng chưa đủ để viết nên những trang văn rất đẹp, từng lời văn êm nhẹ thấm sâu vào lòng người. Vũ Hùng chắc phải có một tình cảm thật sâu nặng với sự tồn vong của đời sống muôn loài, với  tất cả đời sống  hoang dã trong rừng sâu núi thẳm lại thật sự gắn bó tác động tương hỗ với đời sống con người trong xã hội hiện đại sống giữa những tiện nghi. Bởi con người  nếu chỉ ích kỷ vì mình vì sự tinh khôn của mình mà ra tay tàn sát loài vật làm mất đi sự cân bằng sinh thái trên trái đất thì chính con nguời sẽ gánh chịu quy luật nhân quả . Nhà văn Vũ Hùng có được nhãn quan tỉnh thức mang tính nhân văn từ rất sớm, có lẽ từ khi ông bắt đầu cầm bút viết những trang sách đầu tiên cho trẻ nhỏ, ông tôn trọng loài vật, tôn trọng sự bình đẳng giữa con người và con vật, ông nâng niu những tình cảm hồn nhiên nhất mà chỉ có những người dân dã sống cùng với thiên nhiên hoang dại mới có thể giữ gìn nguyên vẹn trong tâm hồn. Ông đã nhiều lần tâm sự rằng, những năm tháng sống với đồng bào người Lào, trên đất Lào đã khiến ông có được một tâm hồn an nhiên tự tại như vậy. Tôi thiết nghĩ phải chăng đất Lào là đất Phật, người Lào đã sống với một triết lý Phật giáo vun đắp trong tâm một tinh thần giải thoát con người khỏi những mê lầm đầy đọa trong một bể khổ của những hành động độc ác và vị kỷ.

Tác giả và nhà văn Vũ Hùng tại nhà riêng của nhà văn 

Riêng tôi khi đọc Vũ Hùng giữa một bầu không khí thế giới có “ mùi khủng bố”, tôi lại càng thấy những trang văn của ông có sức mạnh. Đó là một sức mạnh của lòng Thiện, những trang văn về tình yêu thương thiên nhiên và loài vật của Vũ Hùng sẽ có giá trị thức tỉnh phần thiện trong tâm hồn người đọc, nhất là người đọc trẻ em, như một chất đề kháng của cơ thể tâm hồn chống lại sự thâm nhập của những sự vô cảm, tính ác của con người đang hiện diện dữ dội. Tôi nghĩ rằng, chắc không phải là sự đoán mò, có lẽ chính vì nhà văn Vũ Hùng phải sống trong một đời sống khắc nghiệt , chứng kiến nhiều việc ác mà ông đã phải dùng ngòi bút trải lòng mình trên trang giấy, trước hết để gìn giữ một ước mơ sống tốt đẹp cho chính mình và rồi để truyền cảm cái tình yêu thương của mình cho mọi người cùng chia sẻ. Quý hóa biết bao nhiêu một anh bộ đội khi nhớ lại thời quân ngũ của mình, anh không hề kể lể những chiến công, anh chỉ nghĩ đến những ngôi làng rừng núi xa xôi có những người dân hiền hòa, những con vật hoang dã đáng yêu đáng quý, mà anh đã sống gắn bó với những người và vật đó như  bạn bè  tri âm tri kỷ giữa một thời khốc liệt mà sách giáo khoa lịch sử phổ thông thường nhắc đến chỉ toàn là những trận đánh. Đọc những trang văn của Vũ Hùng  người đọc sẽ được thưởng thức một ký ức Việt Nam xanh thẳm trong miền rừng núi sơn cước, người đọc sẽ được thấy một Việt Nam đầy đủ hơn mà trước khi được biết Vũ Hùng, hình như ta còn nhìn quê hương tổ quốc còn có phần  sơ sài nửa vời thiếu thốn…

  Để phân tích nghệ thuật văn chương của nhà văn Vũ Hùng, chắc còn cần nhiều nhà nghiên cứu chuyên sâu, trong bài viết nhỏ để tham gia thảo luận về một nhà văn đáng kính, một nhà văn đàn anh trong làng văn học thiếu nhi Việt Nam, tôi chỉ xin góp một lời về  tư thế nhà văn của ông. Nhà văn Vũ Hùng sống giữa đời luân lạc đã biết tìm ra cho mình một hướng đi đúng đắn cho văn học thiếu nhi Việt Nam. Từ những trang văn đầu tiên và chắc là đến những trang văn cuối cùng, ông trung thành với con đường đi của mình, con đường trân quý thiên nhiên và muôn loài vật, con đường đề cao phẩm chất thiện tâm của con người hồn nhiên nguyên sơ. Văn của ông nhẹ nhàng như sợi tơ mà sức mạnh có thể như cơn gió lớn khiến cả cả rừng sâu núi thẳm rung vang và lên tiếng. Chúng ta thật cám ơn Nhà xuất bản Kim Đồng cùng những người bạn văn thân thiết đã đưa những cuốn sách của ông trở về với bạn đọc hôm nay.

Tháng 1/2016

Nhà văn LÊ PHƯƠNG LIÊN.

Các Bài viết khác