NGUYỄN HUY TƯỞNG CÒN VỚI THỜI GIAN
VẤN ĐỀ VÀ SỰ KIỆN
HỒ SƠ BÁO CHÍ
GÓC TƯ LIỆU
Hỗ trợ khách hàng
0909 210 761
Hỗ Trợ Online
Mr. Cường

0909 210 761

Thông tin liên hệ
Điện thoại: 0909 210 761
Email: phamthecuong@yahoo.com.vn
VIDEO CLIP
Liên kết website
Thống kê truy cập

NHÀ VĂN HỮU MAI

( 03-06-2015 - 03:50 PM ) - Lượt xem: 956

Những tập sách của nhà văn Hữu Mai ghi chép lại những hồi ức của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, chắc sẽ còn là những tập tư liệu lịch sử quý giá để lại cho các thế hệ sau đọc và biết về một đoạn đường lịch sử cam go và oanh liệt của dân tộc.Chỉ riêng với công trình ghi chép này, nhà văn Hữu Mai đã xứng đáng được các nhà văn lớp sau rất nể trọng.

   Thời ấy, học sinh chúng tôi ai cũng yêu quý say mê hình tượng anh bộ đội, sống trong bầu không khí kỷ niệm 10 năm Chiến thắng Điện Biên phủ ( 1954-1964), mùa hè năm 1964 là một cô học trò 13 tuổi tôi tìm đọc tác phẩm  Cao điểm cuối cùng của nhà văn Hữu Mai. Đó là cuốn sách viết về cuộc chiến đấu oanh liệt ở Đồi A1, nơi mà quân Pháp đã gọi là “ Chiếc chìa khóa sống của Điện Biên Phủ”, tác phẩm lại  được thượng tướng Hoàng Văn Thái viết lời Tựa, điều đó dường như  đã khiến câu chữ giản dị của tác giả lung linh uy nghi lẫm liệt hơn. Đọc sách của nhà văn Hữu Mai là tiếp xúc với sự việc ngồn ngộn, đời sống gian khổ, những hình ảnh máu lửa, hi sinh anh dũng…Thật không phải là sự hưởng thụ văn chương bình thường, mà trí tưởng tượng của mình đã trực tiếp đón nhận lấy những hình ảnh lịch sử dưới ánh mắt nhìn của một anh bộ đội Cụ Hồ. Về sau tôi mới được biết lời tâm sự của nhà văn Hữu Mai : “ Tôi chỉ mong ghi lại một cách trung thực. càng nhiều càng tốt, những gì đã biết về một thời kỳ lịch sử hiếm có, rất đẹp, rất phong phú của dân tộc, mà mình đã may mắn vừa là nhân chứng, vừa là người trong cuộc. Tôi ít có tham vọng văn chương vì thế hệ chúng tôi không đủ thời gian để làm công việc này”( Nhà văn hiện đại Việt Nam- Hội Nhà văn Việt Nam- bản in năm 2010).

   Mỗi khi nhớ đến nhà văn Hữu Mai, nhớ đến lời tâm sự này, tôi lại càng cảm phục, nể trọng nhân cách của ông. Tôi được gặp gỡ nhà văn Hữu Mai, khi ông đã từ Tạp chí Văn Nghệ quân đội chuyển sang công việc ở Hội Nhà văn Việt Nam ( từ năm 1983). Với dáng người cao gầy, vẻ quân nhân rắn rỏi như còn phảng phất trong dáng đi, điệu đứng, thế nhưng nhà văn Hữu Mai lại có giọng nói nhẹ nhàng và cách ứng xử rất tế nhị thanh lịch. Có lẽ ông mang phong thái của thế hệ thư sinh đã được giáo dục một nề nếp văn hóa trong nhà trường Hà Nội thời kỳ 1930-1945. Tôi còn nhớ , khi ấy là một biên tập viên của NXB Kim Đồng, đến gặp ông để đặt bài, lấy bản thảo, mời dự họp…Ông bao giờ cũng niềm nở,  với việc phù hợp , ông nhận tham gia và thường đúng hẹn. Ở địa vị một nhà văn có uy tín cao, ông luôn luôn khiêm nhường chan hòa, không bao giờ tỏ ra kênh kiệu hay đòi hỏi lý tài. Có lẽ tính cách đáng mến đó không phải nhà văn nổi tiếng nào cũng có được.

   Phải chăng không chỉ vì là người đã từng trải chiến trận mà hơn thế với tính tình giản dị chân thật và phong cách làm việc chính xác cẩn thận cần cù chịu khó trung thực mà ông đã được lựa chọn là người ghi chép và thể hiện nhiều tập hồi ức của Đại tướng Võ Nguyên Giáp như: Từ nhân dân mà ra, Những năm tháng không thể nào quên, Chiến đấu trong vòng vây, Đường tới Điện Biên Phủ, Điện Biên Phủ điểm hẹn lịch sử.

 Những tập sách của nhà văn Hữu Mai ghi chép lại những hồi ức của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, chắc sẽ còn là những tập tư liệu lịch sử quý giá để lại cho các thế hệ sau đọc và biết về một đoạn đường lịch sử cam go và oanh liệt của dân tộc.Chỉ riêng với công trình ghi chép này, nhà văn Hữu Mai đã  xứng đáng được các nhà văn lớp sau  rất nể trọng.

  Vào những năm tháng của thập niên 80, khi đã sang công tác ở Hội Nhà văn Việt Nam, giữa những bề bộn của công tác Hội, ông lại dành thời gian làm được một bộ sách quý để đời đó là bộ sách Ông cố vấn-Hồ sơ một điệp viên. Đó là một bộ tiểu thuyết viết về cuộc đời hoạt động của nhà tình báo Việt Nam, Vũ Ngọc Nhạ trong khoảng thời gian từ 1958 đến 1975. Tác phẩm gồm ba tập in trong các năm 1985, 1987, 1990. Khoảng giữa thập kỷ 90, bộ tiểu thuyết đã được chuyển thể thành bộ phim truyền hình nhiều tập “ Ông cố vấn” do Hãng phim Hội Nhà văn thực hiện (Đạo diễn : Lê Dân, Chủ nhiệm: Hà Phạm Phú, Âm nhạc: Phú Quang). Có thể nói rằng những năm hậu chiến sau 1975, đề tài chuyện tình báo được đông đảo bạn đọc chú ý. Nhiều cuốn sách như X30 phá lưới ( Đặng Thanh), rồi Ván bài lật ngửa(Nguyễn Trương Thiên Lý) được dựng thành phim , thu hút và hấp dẫn hàng triệu độc giả và khán giả hâm mộ. Tác phẩm Ông cố vấn của nhà văn Hữu Mai cũng trong dòng chảy truyện về những nhà tình báo Việt Nam, nhưng có lẽ theo thiển ý của tôi, tác phẩm Ông cố vấn  một phong cách khác. Tác phẩm không hấp dẫn người thưởng thức ở những tình tiết gay cấn , kịch tính nghẹn thở, hay ở sự xuất sắc của cá nhân diễn viên ( Nguyễn Chánh Tín trong vai Nguyễn Thành Luân trong bộ phim VBLN), tác phẩm mang tính tiểu thuyết tư liệu rõ nét theo đúng văn phong quen thuộc của nhà văn Hữu Mai. Đọc tiểu thuyết Ông cố vấn, người đọc được cảm nhận cuộc chiến đấu âm thầm quyết liệt của người chiến sĩ tình báo và cảm nhận  bầu không khí lịch sử  xã hội Miền Nam của những tháng năm 1958-1975. Tác phẩm có cách nhìn nhân văn vào bên trong nội tâm của những nhân vật lịch sử và đó là cách nhìn của một nhà văn bộ đội Cụ Hồ.

  Tôi chưa thể coi mình là một người đã hiểu kỹ được những tác phẩm của nhà văn Hữu Mai, tôi chỉ xin trình bày những cảm nghĩ chân thành của mình về sự nghiệp văn học khá đồ sộ của ông. Là  lớp người đi sau, tôi thật sự khâm phục tấm gương lao động nghệ thuật cần mẫn và nhân cách giản dị của nhà văn Hữu Mai một người  vừa có sự hiểu biết và lịch lãm của người trí thức tây học vừa có cốt cách nền của văn hóa dân tộc Việt Nam.

LÊ PHƯƠNG LIÊN- Tháng 4/2015.

Các Bài viết khác