NGUYỄN HUY TƯỞNG CÒN VỚI THỜI GIAN
VẤN ĐỀ VÀ SỰ KIỆN
HỒ SƠ BÁO CHÍ
GÓC TƯ LIỆU
Hỗ trợ khách hàng
0909 210 761
Hỗ Trợ Online
Mr. Cường

0909 210 761

Thông tin liên hệ
Điện thoại: 0909 210 761
Email: phamthecuong@yahoo.com.vn
VIDEO CLIP
Liên kết website
Thống kê truy cập

M.SHOLOKHOV - MỘT NHÂN CÁCH NHÀ VĂN

( 12-12-2016 - 12:59 PM ) - Lượt xem: 594

Trong cuộc đời mình Sholokhov đã trải qua không ít những cơn sóng gió phũ phàng, những mưu toan vùi dập thiên tài, nhưng nhà văn không mảy may kêu ca, phàn nàn.

Lê Sơn
Trong số các nhà văn Xô Viết nổi tiếng, Sholokhov (1905-1984) đã được thừa nhận là vĩ nhân ngay từ lúc sinh thời và ở tuổi 76 được dựng tượng sống tại quê hương,, trên bờ sông Đông sau khi hai lần được phong danh hiệu Anh hùng lao động xã hội chủ nghĩa (1967, 1980).
Trong số năm nhà văn Nga được tặng giải Nobel về văn học, Sholokhov là người duy nhất nhận giải năm 1965 nhưng vẫn đàng hoàng là công dân của đất nước mình trong khi Ivan Bunin, Iosif Brodski và Aleksandr Solzhenisyn nhận giải khi sống lưu vong ở hải ngoại còn Boris Pasternak thì buộc phải khước từ giải thưởng đó vì không muốn rời bỏ tổ quốc.
Đứng đầu cuộc vận động tặng giải Nobel cho Sholokhov là nhà văn Anh, huân tước Snow vốn rất ngưỡng mộ văn tài của Sholokhov. Trước đó một năm, vào năm 1964, giải thưởng này được trao cho nhà văn Pháp Jean Paul Sartre nhưng ông đã từ chối nhận với lý do: “Tôi sẽ không nhận giải Nobel chừng nào mà Mikhail Sholokhov chưa trở thành người lĩnh giải thưởng ấy”.
Đối với bản thân Sholokhov, việc Viện Hàn lâm Hoàng gia Thụy Điển quyết định tặng giải Nobel cho ông là điều hoàn toàn bất ngờ, mặc dầu ông bao giờ cũng biết được cái giá của mình là một nhà văn lớn. Không phải ngẫu nhiên ở ngoài lề tập bản thảo Sông Đông êm đềm, bên cạnh chữ ký “M. Sholokhov” ông đã cố nắn nót viết thêm mấy chữ “L. Tolstoi”.
Điều nổi bật ở Sholokhov là bản lĩnh của một nhà văn dũng cảm dám đứng ra bảo vệ sự thật trong sáng tác cũng như trong cuộc sống mặc dầu ông biết rõ rằng làm như vậy đôi khi rất mạo hiểm, có thể nguy hại đến tính mạng và sự nghiệp văn chương của mình. Như mọi người đều biết, Stalin đã đọc trọn bộ Sông Đông êm đềm gồm 4 tập và không hài lòng với phần kết thúc, vị lãnh tụ khuyên nhà văn nên để cho nhân vật Grigori Melekhov trở thành người bônsêvich đứng trong hàng ngũ của cách mạng. Sholokhov đã thử làm như vậy nhưng rút cuộc ông thấy không thể bắt ép ngòi bút đi ngược lại với sự thật lịch sử của cuộc Nội chiến huynh đệ tương tàn. Với sự tỉnh táo và với trách nhiệm của người cầm bút, nhà văn nhận thức sâu sắc được rằng những người như nhân vật Grigori Melekhov của ông bao giờ cũng sẽ bị chiến tranh làm què quặt tâm hồn để biến thành kẻ thân tàn ma dại. Ông viết phần cuối Sông Đông êm đềm tại Moskva, ở nhà một người bạn thân của mình là Vasili Kudashev (nơi sau này ông nhờ cất giữ hộ hai tập đầu của bộ tiểu thuyết sử thi đồ sộ ấy). Một lần vào giữa đêm hôm khuya khoắt, Sholokhov đánh thức bạn dậy và nói: “Không, Vasja ạ, mình không thể. Đoạn kết sẽ như thế này”. Và đọc cho bạn nghe những dòng cuối cùng đầy chất bi kịch của pho tiểu thuyết sau 10 năm viết đi viết lại mà toàn thế giới đều biết: Grigori chới với, ngả nghiêng giữa Hồng quân và Bạch quân để rồi cuối cùng chàng mất hết, trơ trọi một thân một mình mà vẫn chưa chọn lựa được hướng đi cần thiết cho bản thân.
Lại nữa, vào những năm 30 đầy hiểm họa bất trắc, ông là nhà văn duy nhất dám viết thư cho Stalin tố cáo sự lộng hành và vi phạm pháp chế của một số không ít cán bộ đối với bà con nông dân và nói cho Stalin hiểu rõ cảnh cơ cực bần hàn của nhân dân ở vùng sông Đông.
Cũng trong thời kỳ này, năm 1937, toàn bộ Ban chấp hành huyện đảng bộ ở quê ông bị bắt và bị kết tội là “kẻ thù của nhân dân”. Sholokhov tìm mọi cách xin gặp Stalin bằng được và không ngại ngần tuyên bố: “Thưa đồng chí Stalin, nếu như những người cộng sản này là kẻ thù của nhân dân, vậy thì Sholokhov tôi vốn cùng sống chung một cuộc sống với những người ấy, cùng có chung một lý tưởng với họ, cũng là kẻ thù của nhân dân, vậy xin đồng chí hãy ra lệnh bắt cả tôi nữa”. Trước sự thẳng thắn chân thành của nhà văn, Stalin đã nhận ra sự thật và tức thời đưa ra những biện pháp thiết thực nhằm chấn chỉnh tình hình và phục hồi cho những người bị oan sai. Và cũng chính Stalin cuối cùng đã hiểu rõ giá trị của Sông Đông êm đềm và tán thành tặng giải thưởng Stalin hạng nhất về văn học cho tác phẩm này vào năm 1941.
So với quy mô thế giới của thiên tài Sholokhov thì cuộc sống của nhà văn rất giản dị. Từ bỏ đời sống phồn hoa đô hội ở thủ đô với bao nhiêu cám dỗ cũng như sự đố kị nhỏ nhen của những kẻ bất tài, ông về sống hẳn ở chốn làng quê thanh bạch. Trong ngôi nhà hai tầng khiêm nhường, Sholokhov với tấm lòng hiếu khách sởi lởi đã đón tiếp không biết bao nhiêu bạn bè từ mọi miền đất nước cũng như từ khắp nơi trên thế giới. Nhưng đối với các quan chức cao cấp thì Sholokhov luôn luôn thận trọng và bao giờ cũng giữ một khoảng cách nhất định. Duy có một lần, dưới áp lực đáng kể, ông đã cùng đi với Khrushev sang thăm Mỹ, nhưng về chuyến đi không lấy gì làm thích thú này, ông sau đó không hề nhắc tới nửa lời. Nhất là sau khi được biết rằng nhà văn Mỹ Hemingway đã từ chối đi với Tổng thống Eisenhower sang Liên Xô để đáp lễ giao hảo. “Việc gì tôi phải tháp tùng Tổng thống - tác giả Chuông nguyện hồn ai đã phát biểu - Tốt hơn cả là Tổng thống đi tháp tùng tôi thì có”.
Trong cuộc đời mình Sholokhov đã trải qua không ít những cơn sóng gió phũ phàng, những mưu toan vùi dập thiên tài, nhưng nhà văn không mảy may kêu ca, phàn nàn. Ngay cả khi ông bị bạo bệnh ung thư vòm họng nằm điều trị trong bệnh viện ở Moskva, ông cũng một mực khước từ tiêm thuốc giảm đau: “Tôi chẳng đau đớn gì hết và không cần phải tiêm”. Sau đó bảo những người thân mau mau lấy máy bay đưa ông về quê nhà vì sợ sẽ bị mai táng ở Moskva. Ông biết rằng ông chẳng còn sống được bao lâu nữa. Và ông đã toại nguyện. Ông trút hơi thở cuối cùng ở làng Veshenskaja vào ngày 21 tháng hai năm 1984, thọ 79 tuổi.
Để ghi nhớ những đóng góp lớn lao của nhà văn Nga vĩ đại vào sự phát triển của văn học thế giới, Tổ chức UNESCO đã quyết định lấy năm 2005 (năm kỉ niệm 100 năm ngày sinh của Sholokhov) làm năm SHOLOKHOV.

Các Bài viết khác