NGUYỄN HUY TƯỞNG CÒN VỚI THỜI GIAN
VẤN ĐỀ VÀ SỰ KIỆN
HỒ SƠ BÁO CHÍ
GÓC TƯ LIỆU
Hỗ trợ khách hàng
0909 210 761
Hỗ Trợ Online
Mr. Cường

0909 210 761

Thông tin liên hệ
Điện thoại: 0909 210 761
Email: phamthecuong@yahoo.com.vn
VIDEO CLIP
Liên kết website
Thống kê truy cập

PHUC MINH BOOKS 16 NĂM ĐAM MÊ VÀ CHẶNG ĐƯỜNG 5 NĂM LẦN 1

( 15-06-2019 - 07:38 PM ) - Lượt xem: 134

Phúc Minh hoàn toàn tự tin với đội ngũ nhân sự trẻ hiện có, vì họ vừa là người đại diện cho tiếng nói chung của văn hóa thời đại, vừa là thế hệ tụ đủ năng lực bắt kịp tâm lý, xu thế chung của người đọc thời nay.

 

Làm sách là “sự sống”bắt nguồn từ Đam mê!

Vào những ngày hè nắng nóng tháng 6 như bây giờ, năm ấy, năm 2003, một cô sinh viên hăm hở đi men theo lối nhỏ phía sau kí túc xá trường Đại học Văn Hóa Hà Nội, mồ hôi nhễ nhại bước vào Nhà sách Trí Tuệ để xin đứng quầy bán sách thay vì về quê nghỉ hè. Và đều đặn 2 mùa nghỉ hè sau năm đó, cô sinh viên ấy đều ở lại Hà Nội đi bán sách. Số buổi cô bị trưởng quầy nhắc nhở (có lần phạt lương) vì tội mải đọc sách mà xao nhãng khách hàng vào mua thì không đếm xuể. Cứ thế, cái ước mơ “sách” lớn dần, lớn dần trong cô (hồi ấy chưa hiểu rõ là “làm sách” đâu). Đến năm cuối Đại học, chuẩn bị ôm bằng Tốt nghiệp ra trường thì cái ước mơ ấy đã hiện hữu rõ ràng hơn, định dạng chính xác rồi, cũng có tên tuổi hẳn hoi– NGHỀ LÀM SÁCH.

Khi mơ ước, hoài bão hiện hữu rõ ràng thì nó càng thôi thúc hơn bao giờ hết. Nhất là đối với một cô sinh viên tốt nghiệp đúng ngành Kinh doanh Xuất bản phẩm. Nhưng rồi, với công việc “đứng bán sách” tại các quầy, cô sinh viên ấy không thể nào thuyết phục được gia đình tin vào một “tương lai tươi sáng” được. Học nghề, có hoài bão với nghề mà không thể theo nghề ngay khi ra trường. Nhờ gia đình có mối quan hệ, cô sinh viên phải vào làm việc trong một Công ty Truyền hình thuộc Bộ Văn Hóa (ngày đó có vào biên chế Nhà nước có giá lắm). Âu cũng đành tự an ủi mình, trong cái rủi lại có cái may, sau này do Nhà nước cổ phần cổ hóa gì đó, cô được điều về làm việc trong một xưởng in trực thuộc Bộ Văn Hóa. Tốt rồi, công việc có liên quan tới điều cô hằng ao ước đây mà. Tất cả các công đoạn in ấn để ra một cuốn sách, tập vở, cô không bỏ xót khâu nào, học và làm như đó là việc “giữ mạng” vậy đó. Nhớ những giờ nghỉ giữa trưa cô (là dân văn phòng – biên chế Phòng Kế hoạch) cứ tha thẩn xuống xưởng để sờ giấy, khâu chỉ, bình bản từng tờ can... Mê đến nỗi mọi người trong phòng tưởng cô không được bình thường. Trong suốt 2 năm làm in, chưa bao giờ cô ngừng nghĩ về việc sau mình sẽ tự mở công ty tự làm ra một cuốn sách để mọi người đọc được cuốn sách ấy của công ty mình.Và, sau này bất chấp sự phản đối của gia đình nhà chồng, cô vẫn quyết tâm xin ra khỏi biên chế, nghỉ hẳn Nhà nước và xin vào một công ty sách mới thành lập vào năm 2008. Vẫn là, trong cái rủi lại có cái may, do là công ty sách mới, cả công ty mới có 4 người cả cô giám đốc (vẫn chân trong chân ngoài), nên cô sinh viên ngày nào – là Tôi bây giờ được làm tất cả mọi khâu: từ tìm thông tin, chọn mua bản quyền, tổ chức dịch thuật, đăng kí xin GPXB, thuê in ấn đến khi sách về kho,... Thậm chí, nhiều lúc thiếu người tôi được cử lên cửa hàng (một cửa hàng Phố Đinh Lễ) ngồi bán. Còn các việc buổi trưa tranh thủ làm tem mã dán và hồ sơ danh mục chào bán sách cho các siêu thị, trường học…thì như cơm bữa (sau này hiểu đó là một phần việc của Kinh doanh - nhân viên Phát hành). Ngày đó, thực lòng, cứ được làm thêm việc gì là mừng lắm, đến giờ nghĩ lại vẫn thấy may vì được “sai” làm nhiều việc.

Gần 6 năm làm thuê cho Công ty sách đó và sau lần thất bại khi mở công ty sách chung với một chị dịch giả, trải qua bao thăng trầm, thích ứng với bao biến đổi, chịu không ít tủi hờn, mất mát…Chỉ duy có một điều bất biến trong suốt thời gian đó đến giờ (và có lẽ cả sau này) – TÔI CHỌN“NGHỀ LÀM SÁCH”. Tôi sẽ tự làm ra cuốn sách tôi thấy hay. Tôi sẽ làm cuốn sách tôi cần. Tôi sẽ làm những cuốn sách mọi người cần, có ích cho mọi người. Và cứ thế, chưa bao giờ dù chỉ một lần tôi nghĩ tới hai từ “TỪ BỎ” nghề làm sách này. Chưa có một khó khăn, biến cố nào khiến tôi nghĩ tới việc từ bỏ đam mê, từ bỏ hoài bão.Vì đó là mạch máu ngầm nuôi dưỡng tâm hồn tôi trước giờ.

Sau 8 năm, đến năm 2014, tôi đã thực sự biến ước mơ thành hiện thực (ý nghĩ đơn giản tại thời điểm ấy). Tôi chính thức mở được cánh cửa hoài bão của tôi với cái tên – PHÚC MINH BOOKS.

Phuc Minh Books, được thành lập vào một ngày đẹp trời của tháng 8 năm 2014 (Ngày 14.8.2014) đã chính thức là một Công ty sách. Và ngay từ những ngày đầu Phúc Minh được định hướng và triển khai chỉ với hai dòng sách chính là Trinh thámThiếu nhi.

Lựa chọn nào cũng có nguyên do, và nguyên do làm dòng Trinh thám của Phúc Minh đơn giản lắm, là xuất phát từ chính sở thích của Tôi, từ khi còn là sinh viên, khi thường “đọc trộm” sách trong giờ làm thêm đã mê những yếu tố có tính logic, suy đoán, thích điều tra, phá án…; Đến khi là một người vợ, người mẹ thì cũng vẫn thích đi xem bộ phim, đọc những cuốn sách phải có tình tiết gay cấn, hồi hộp, có tình tiết, có vụ án… Đọc sách Trinh thám đã giúp tôi nhiều điều trong cuộc sống và công việc. Tôi nhất định phải làm điều tôi thích đầu tiên vì chỉ như thế tôi mới chẳng có lý do để chùn bước, sẵn sàng dồn hết tâm huyết cho việc tôi làm, nghĩ vậy. – Đó chính là lý do Phúc Minh chọn làm dòng sách Trinh thám.

Về mảng sách Thiếu Nhi, xin được chia sẻ thêm, Phúc Minh chủ yếu xuất bản sách Song ngữ cho lứa tuổi từ 0-12 tuổi. Vẫn là các thể loại: Kĩ năng sống; Phát triển (IQ, EQ, FQ…); Câu chuyện (Cổ tích Việt Nam, Cổ tích Thế Giới, Danh Nhân, Ngụ Ngôn…) hay các sách học và thực hành khác (Tự bảo vệ mình, Montessori…) nhưng được Phúc Minh xuất bản dưới dạng song ngữ Việt – Anh phù hợp với từng độ tuổi. Lý do lựa chọn dòng sách làm dòng sách Thiếu nhi dưới dạng song ngữ và phân khúc trong độ tuổi 0-12 cũng là do nhu cầu cấp bách của bản thân trong quá trình nuôi dạy con, và tìm hiểu thêm thấy rõ ràng đây là nhu cầu của hầu hết bố mẹ, các bậc phụ huynh cũng như thầy cô trong thời kì đổi mới hiện đại này. Phát triển đa ngôn ngữ cho trẻ là nhu cầu cần thiết, cần song hành cùng quá trình phát triển các kĩ năng khác cho trẻ càng sớm càng tốt. Phúc Minh gần như là đơn vị tiên phong làm dòng sách song ngữ cho mầm non từ nội dung đến cách thức thể hiện đều phù hợp lứa tuổi.

Phuc Minh Books chọn hai dòng sách chuyên biệt trên để hoạt động xuyên suốt cũng với hi vọng sẽ khơi dậy được đam mê trinh thám của bạn đọc trong nước. Song, Phuc Minh Books muốn cổ vũ, khuyến khích tinh thần cho những “mầm non” – tương lai của Đất nước, để các bé ngày càng yêu thích sách hơn, học được nhiều kiến thức bổ ích hơn từ sách, thêm cơ hội học tốt một ngôn ngữ thông dụng ngay từ nhỏ, góp sức vào công cuộc Hội nhập toàn cầu.

Chung quy, mảng sách thiếu nhi của Phuc Minh Books chuyên về sách cho lứa tuổi mầm non, và tập trung phát triển các tủ sách như: Tủ sách song ngữ Việt - Anh/ Anh - Việt cho lứa tuổi mầm non (Truyện ngụ ngôn, Truyện Cổ tích thế giới, Cổ tích Việt Nam, Đồng thoại, Danh nhân Việt Nam,…); Tủ sách kỹ năng; Tủ sách phát triển và rèn luyện tư duy; Tuần của bé (Bộ sách được biên soạn theo Chương trình GDMN nhưng với hình thức hoàn toàn mới, linh hoạt và phù hợp cho trẻ trong độ tuổi 3-6 tuổi. Bộ sách được lên ý tưởng và triển khai trong suốt 2 năm)…Đây đều là những sản phẩm đã và đang nhận được sự quan tâm, ủng hộ nhiệt tình của bạn đọc cũng như các bậc phụ huynh và giáo viên.

Với dòng sách trinh thám, Phuc Minh Books đã sớm định hướng sẽ chọn lọc những đầu sách trinh thám theo các thể loại: Trinh thám hiện đại, Trinh thám cổ điển, Trinh Thám Việt… Các tác phẩm đều phải có giá trị cao, nội dung đặc sắc, là những tác phẩm “kinh điển” hoặc tác phẩm được bình chọn là bestseller của các nước trên Thế giới để giới thiệu đến độc giả trinh thám Việt. Với tiêu chí rõ ràng, trong chặng đầu 5 năm hoạt động, Phuc Minh Books đã liên tục cho phát hành và giới thiệu hàng trăm đầu sách trinh thám trên thị trường sách tại Việt Nam.

Bên cạnh các ấn phẩm trinh thám hiện đại với các tác giả nổi bật như: Chu Đức Đông, Nhạc Dũng, Sái Tuấn, Sunness, Émile Gauboriau, Raymond Chandler, Clare Mackintosh, Erin Kelly, Tarryn Fisher, Caroline Barry, D…thì Phuc Minh Books cũng để lại nhiều ấn tượng cho bạn đọcqua các series trinh thám như: Mười tội ác (Tri Thù), 1/14 Trò chơi cấm (Ninh Hàng Nhất), Bác sĩ pháp y Tần Minh, Địch Công Kỳ Án (Robert van Gulik), Thám tử Kỳ Phát (Phạm Cao Củng),… và series trinh thám đen của tác giả Cornell Woolrich.(Có dịp xin chia sẻ chi tiết hơn về kế hoạch xuất bản sách trinh thám trong thời gian tới của Phúc Minh)

Series “trinh thám đen” của tác giả Conerll Woolrich

 

Tâm và Tầm với Nghề Làm sách liệu đã đủ?

Càng làm, càng ham. Càng sai nhiều, càng học hỏi được nhiều. Càng học hỏi được nhiều, càng muốn thực hành nhiều. Ngẫm lại, với tôi, thời gian đầu “làm sách” đúng quả là “một con đường không bằng phẳng” như ước mơ. Nếu trước đây, ai nói cứ có tâm (tâm huyết) và đủ tầm (năng lực chuyên môn, tài chính) là làm được hết thì tôi tin đấy, tin sái cổ luôn. Nhưng giờ, nếu được hỏi, tôi xin được bổ sung, riêng với NGHỀ LÀM SÁCH ngoài TÂM và TẦM ra nên phải MẶT DÀY mới trụ được, mới tiếp nối được mãi đam mê, hoài bão với nghề này. Có thể mỗi người một suy nghĩ nhưng với Tôi thì điều này vẫn luôn đúng, ít nhất là trong 5 năm “làm nghề” vừa qua.Thử nghĩ xem, khi bạn còn dám tuyên bố “bỏ chồng thay vì bỏ làm sách” thì không phải quá mặt dày rồi sao. Chồng bạn là người đầu tư (cả tiền bạc, thời gian) cho bạn làm sách, mà làm hoài 5 năm rồi không ra - tiền cứ mất và thời gian cứ trôi, thì quay lại khuyên ngăn bạn “nên dừng” trong khi cái đam mê làm sách của bạn lúc này không còn là ngọn lửa mới nhóm nữa mà như biển lửa lớn đang bùng cháy ngút trời. Vậy là phải huề. Phải cùng nhau chiến lược để làm tiếp cho ra thì thôi đó. Chưa hết, khi cả bạn và công ty dồn hết tâm sức, tiền bạc để ra một cuốn sách, được một Nhà xuất bản có tiếng thẩm duyệt và cấp phép, nhưng sau khi phát hành được 2 tuần thì nhận được lệnh “cấm phát hành” cũng chính từ Nhà xuất bản đó theo yêu cầu của Cục Xuất Bản (tức là Công ty bạn không được bán nữa và phải thu hồi toàn bộ sách đang có trên hệ thống phân phối) chỉ với lý do ‘nội dung không phù hợp’. Ôi thôi, thế hóa ra các khâu thẩm định của các Cơ quan chủ quản chỉ gọi là làm cho có chăng?! Trong trường hợp này nếu không mặt dày thì bạn chán nản bỏ nghề sao?! Và hãy thử nghĩ xem, khi bạn gồng mình lên cùng tất cả mọi người trong Công ty để xuất bản cho kịp một bộ sách ra đúng dịp sau suốt 2 năm chuẩn bị nội dung, rồi bạn rất tự tin tự mình đem khắp nơi giới thiệu và được các cơ sở, phòng ban, sở vụ ủng hộ vì bộ sách đi đúng hướng, phù hợp… nhưng rồi chẳng thể bán đi nổi 1 bộ trong hệ thống đó chỉ vì cái lý do không đâu ABC gì đó… Nếu không mặt dày thì bạn bỏ nghề chỉ vì thấy phũ phàng ‘chuyện làng chuyện nước’ ư?! … Còn nữa, bạn luôn tự tin vỗ ngực vì mình là người tử tế, mình nói lời giữ lời, nhưng bạn cứ thử xem, làm nghề sách rồi, cứ xuất bản các đầu sách hay bạn thích, bạn thấy có ích đi… đến một ngày để tiếp tục vững tay chèo lái con thuyền của bạn (còn chưa cập bến) bạn sẽ sẵn sàng mặt dày để tự biên những dòng chữ gửi tới CBNV về việc chậm lương, gọi đối tác xin lui lịch thanh toán…hoặc thậm chí có lúc phải thuyên giảm nhân sự. Nếu không mặt dày thì bạn bỏ nghề vì ít tiền, ít quyền sao?!...Nhiều lắm, làm rồi mới rõ. Rõ rồi mới thấm. Có TÂM có TẦM nhưng phải dám MẶT DÀY mới theo đuổi nghề làm sách như mình mong muốn được. Nhưng cũng có thể Tâm và Tầm của tôi chưa đủ nên khiến tôi đã phải không ít lần mặt dày vậy đó chỉ để được tiếp tục làm sách!

Đó là những chuyện tôi đã trải qua, và có lẽ vẫn sẽ phải đối mặt. Nhưng bất luận là khó khăn lớn cỡ nào, thời gian chông chênh dài ngắn ra sao, tôi thực sự chưa bao giờ hết niềm tin vào PHÚC MINH. Mỗi khi nhìn vào các đầu sách Phúc Minh đã xuất bản, tôi lại thấy được cổ vũ, được thúc đẩy.

Chặng đường 5 năm lần 1 của Phuc Minh Books

Tháng 10/2014 Phúc Minh ra cuốn sách đầu tiên, đúng vào dịp Hội sách Hoàng Thành. Lại nhớ ngày đó, Tôi long đong nhờ vả, chạy đôn chạy đáo chỉ để có một gian hàng nhỏ tận cuối cùng làm hội sách. Đến bây giờ, Phúc Minh có gần 500 đầu sách, và được mời tham gia hầu hết các Hội sách lớn trong năm.

Để có được những thành quả trông thấy thì trong quá trình hoạt động Phuc Minh Books đã không ngừng nỗ lực, luôn đồng lòng cố gắng hết mình cũng như cùng nhau ý thức được điểm mạnh – điểm yếu để phát huy và thay đổi.

Tạo ra sản phẩm và được bạn đọc đón nhận nhiệt tình đó là thành công lớn nhất đối với Phuc Minh Books trong suốt 5 năm qua. Phuc Minh Books không còn là cái tên xa lạ với độc giả trinh thám nói riêng và độc giả cả nước nói chung khi thường xuyên theo dõi và đã nhận diện “sách của Phúc Minh”. Dù chỉ là cách gọi nhưng chúng tôi thầm hiểu đó như một cách nhắc nhớ, định danh mà bạn đọc đã thừa nhận và yêu mến sách của Phuc Minh Books, đặc biệt là sách Trinh thám ở thị trường sách Việt Nam. Riêng về sách Thiếu nhi song ngữ của Phúc Minh, khi đánh giá chất lượng sách nói chung thì bạn đọc cũng dành nhiều tình cảm cho các tủ sách của Phuc Minh Kids, đánh giá cao về cả hình thức lẫn nội dung của sách, từ việc chọn nội dung cho đến hình thức thể hiện. Phuc Minh Books luôn lấy bạn đọc làm trọng tâm, luôn hướng tới bạn đọc với phương châm “Mang yêu thương gửi theo từng trang sách

Bên cạnh những thành công, thuận lợi thì chắc hẳn vẫn tồn tại những khó khăn và hạn chế không mong muốn. Có thể nói, với bộ máy hoạt động còn khá “trẻ” thì Phúc Minh sẽ gặp không ít khó khăn trong giai đoạn phát triển sau 5 năm gây dựng này. Bởi sức trẻ chứa tiềm lực mạnh mẽ, sức sáng tạo vô hạn nhưng sự tích lũy kinh nghiệm, bản lĩnh nghề, trau dồi kiến thức chưa cao để sẵn sàng thúc đẩy quá trình phát triển nhanh và hiệu quả. Nhưng, Phúc Minh hoàn toàn tự tin với đội ngũ nhân sự trẻ hiện có, vì họ vừa là người đại diện cho tiếng nói chung của văn hóa thời đại, vừa là thế hệ tụ đủ năng lực bắt kịp tâm lý, xu thế chung của người đọc thời nay. Với tâm huyết của người làm sách, Phuc Minh Books đã không ngừng đầu tư và cải thiện chất lượng sản phẩm cũng như luôn lắng nghe những đóng góp, chia sẻ ý kiến từ bạn đọc, từ các chuyên gia, cố vấn... Phải nói rằng, trong suốt 5 năm hoạt động cho đến nay Phuc Minh Books luôn nhận được sự tin yêu từ phía độc giả và với không ít lần thu nhận những phản hồi tích cực, những góp ý chân thành. Đó cũng chính là động lực để đội ngũ chúng tôi - Phuc Minh Books tiếp tục công việc nhân rộng “đam mê” cũng như cố gắng tạo ra những những cuốn sách hữu ích hơn, tuyệt vời hơn trong gian đoạn 5 năm tiếp theo.

Người chia sẻNguyn Th Thùy Dương

Giám đốc - Người sáng lập PHUC MINH BOOKS

Các Bài viết khác