NGUYỄN HUY TƯỞNG CÒN VỚI THỜI GIAN
VẤN ĐỀ VÀ SỰ KIỆN
HỒ SƠ BÁO CHÍ
GÓC TƯ LIỆU
Hỗ trợ khách hàng
0909 210 761
Hỗ Trợ Online
Mr. Cường

0909 210 761

Thông tin liên hệ
Điện thoại: 0909 210 761
Email: phamthecuong@yahoo.com.vn
VIDEO CLIP
Liên kết website
Thống kê truy cập

KHÁNH THÀNH THƯ VIỆN NGUYỄN THẮNG VU

( 07-09-2013 - 04:54 PM ) - Lượt xem: 1083

Sáng 26/12/2012, tại xã Quảng Thuận, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình, đã diễn ra lễ khánh thành Thư viện Nguyễn Thắng Vu do NXB Kim Đồng phối hợp với Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Thịnh và gia đình ông Nguyễn Thắng Vu, xây dựng trên quê hương

THÔNG BÁO
100 năm ngày sinh nhà hoạt động văn hoá Nguyễn Hữu Đang (15/8/1913 - 15/8/2013)
NYS NHT

KHÁNH THÀNH THƯ VIỆN NGUYỄN THẮNG VU

Chủ nhật - 30/12/2012 10:11
 
 
Ông Nguyễn Thắng Vu

Ông Nguyễn Thắng Vu

Sáng 26/12/2012, tại xã Quảng Thuận, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình, đã diễn ra lễ khánh thành Thư viện Nguyễn Thắng Vu do NXB Kim Đồng phối hợp với Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Thịnh và gia đình ông Nguyễn Thắng Vu, xây dựng trên quê hương.

Ông Nguyễn Thắng Vu, nguyên giám đốc Nhà xuất bản Kim Đồng là người đã chèo lái con thuyền Nhà xuất bản trong những năm vô cùng khó khăn, khi đất nước chuyển từ cơ chế bao cấp sang nền kinh tế thị trường. Đấy cũng là khi ngành xuất bản Việt Nam phải đối mặt với những nguy cơ, thách thức có tính sống còn, do không còn được nhà nước bao cấp từ khâu xuất bản, in ấn cho đến phát hành. Thực tế một số nhà xuất bản đã không trụ vững được, kể cả những nhà từng có tiếng là sách “đắt như tôm tươi”. Chính trong hoàn cảnh đó, năm 1992, ông Nguyễn Thắng Vu, với nhãn quan đổi mới hết sức nhanh nhạy, đã phát hiện ra bộ truyện tranh  Doraemon của Nhật Bản, khi ấy đang được các nước trong khu vực đua nhau xuất bản, nhưng chưa được biết đến ở Việt Nam.
 
“Cái gì trẻ em Thái Lan thích thì trẻ em Việt Nam cũng thích”, ông Vu nghĩ đơn giản. “Đơn giản” vậy thôi, nhưng để dịch, biên tập một bộ sách “lạ hoắc” từ hình thức (truyện tranh) đến nội dung (hài hước, tinh quái) là cả một quãng đường trường phải vượt qua. Và ông Vu, bằng ý chí, nỗ lực và bản lĩnh của người làm xuất bản dám làm dám chịu, đã vượt qua một cách mĩ mãn: Ông đã lãnh đạo NXB Kim Đồng xuất bản thành công bộ sách Doraemon, tạo nên một sự kiện lớn của ngành xuất bản và một cú huých cho văn hoá đọc, nhất là với thiếu nhi.
 
Riêng với Nhà xuất bản Kim Đồng, thành công của bộ sách đã tạo tiền đề để ông Nguyễn Thắng Vu cùng đồng nghiệp triển khai hàng loạt bộ sách, tủ sách mới, cung cấp cho các bạn đọc nhỏ tuổi những món ăn tinh thần bổ ích, có giá trị về nội dung và thẩm mĩ. Có thể kể đến những tủ sách như Tủ sách Vàng, tủ sách Thơ với tuổi thơ, bộ Tranh truyện dân gian Việt Nam, Tranh truyện lịch sử Việt Nam, Tủ sách kiến thức thế hệ mới...  Đồng thời, ông Nguyễn Thắng Vu đã cùng Nhà xuất bản tiến hành nhiều hoạt xã hội rất đáng trân trọng,  như phụng dưỡng 100 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; tặng tủ sách Kim Đồng cho trẻ em nhiều địa phương, trường học; xây dựng trường, lớp tại một số vùng sâu vùng xa, trong đó có quê hương anh Kim Đồng. Đặc biệt, ông đã có sáng kiến cùng tác giả bộ sách Doraemon, họa sĩ Fujio.F.Fujiko thành lập Quỹ hỗ trợ giáo dục mang tên Doraemon (ban đầu là Đôrêmon), trao tặng học bổng cho hàng nghìn em học sinh nghèo vượt khó vươn lên. Không lâu trước khi mất, ông Nguyễn Thắng Vu còn tự mình đóng góp vào Quỹ 1 tỉ đồng, với mong muốn để có thêm nhiều em học sinh được hưởng học bổng của Quỹ.
 
Để tri ân những đóng góp to lớn của ông Nguyễn Thắng Vu đối với ngành xuất bản nói chung và Nhà xuất bản Kim Đồng nói riêng, Nhà xuất bản đã phối hợp với Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Thịnh và gia đình ông Nguyễn Thắng Vu, xây dựng trên quê hương ông một thư viện mang tên ông. Thư viện Nguyễn Thắng Vu được xây dựng tại Trường tiểu học Quảng Thuận là một tòa nhà hai tầng, được trang bị sách Kim Đồng và máy tính để cho các thày cô giáo và học sinh của trường Quảng Thuận cũng như các trường khác trong vùng đến đọc sách, truy cập internet và triển khai các hoạt động khác nhằm nâng cao dân trí, phát triển văn hóa đọc.
 
Ngoài Thư viện Nguyễn Thắng Vu, Nhà xuất bản Kim Đồng còn xây dựng một thư viện nữa mang tên Fujio.F.Fujilo, tác giả bộ sách Doraemon tại trường tiểu học Ban Mai, khu đô thị Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội.

 

Tác giả bài viết: NYS NHT

Nguồn tin: Câu lạc bộ Người Yêu Sách Nguyễn Huy Tưởng

Các Bài viết khác