NGUYỄN HUY TƯỞNG CÒN VỚI THỜI GIAN
VẤN ĐỀ VÀ SỰ KIỆN
HỒ SƠ BÁO CHÍ
GÓC TƯ LIỆU
Hỗ trợ khách hàng
0909 210 761
Hỗ Trợ Online
Mr. Cường

0909 210 761

Thông tin liên hệ
Điện thoại: 0909 210 761
Email: phamthecuong@yahoo.com.vn
VIDEO CLIP
Liên kết website
Thống kê truy cập

MỖI SỐ MỘT CHÂN DUNG
Về chủ nhân Nobel văn học năm 2015, Nguyên Ngọc khẳng định: “Lần đầu tiên giải nobel trao cho một tác giả mà chủ trương suốt đời không viết hư cấu, bà viết thể loại (mà trong tiếng Pháp) người ta gọi là essai” . Ông nhấn mạnh sáng tác của Svetlana Alexievich mang dấu ấn rõ nét của essay – Thể loại chưa nhận sự quan tâm nghiên cứu rộng rãi.
Thầy Đỗ Tất Lợi dạy: Làm thuốc Nam phải có tấm lòng thành. Thầy kể câu chuyện vui: Có gì đâu. Cây cứt lợn đó mà! Đó là trường hợp dùng nước ép thân và lá cây cứt lợn, chữa viêm xoang, rất hiệu nghiệm. Nhưng có người đã đem chuyện này đàm tiếu, hàm ý chế giễu thuốc Nam. Họ là phường cơ hội!
Ông viết Gia phả của đất, Thời của thánh thần, Đầu sông và nhiều tác phẩm khác… Vì khuôn khổ bài viết có hạn, là độc giả, cũng không đọc hết được khối lượng đồ sộ toàn bộ các tác phẩm, chỉ xin được viết theo cảm nhận cá nhân về cuốn sách Thời của thánh thần.
Hoàng Minh Tường là một người viết rất khỏe, ngay trong khi anh chăm lo cho các tác phẩm viết cho người lớn, anh vẫn có đóng góp với NXB Kim Đồng với những cuốn sách Bình minh đến sớm ( 1986) và Đen và Béo ( 1997). Dòng sáng tạo của nhà văn đang rất sung sức như một mạch nguồn mãnh liệt đang tuôn trào
Tôi có may mắn được đọc cả ba cuốn tiểu thuyết nói trên của Hoàng Minh Tường và nhận thấy rằng, cũng như Chuyện kể năm 2000 của Bùi Ngọc Tấn, đây quả thật là những áng văn chương đích thực mà giá trị có thể chạm tới giải thưởng văn chương cao quý nhất.
Ngày 24/1/1959 Cục Không quân chính thức được thành lập và ngày 30/5/1963 Trung đoàn Không quân tiêm kích 921 với mật danh đoàn Sao Đỏ ra đời và đến tận năm 1967 tác phẩm văn học đầu tiên viết về Không quân Việt Nam mới ra mắt bạn đọc. Cũng từ đó các nhà văn viết về Không quân lần lượt cho ra đời tác phẩm về Không quân, nhưng thật sự không nhiều. Xin điểm qua một số gương mặt nhà văn viết về Không quân mà tôi biết.
Chúng tôi được học tập với những tên tuổi mà chúng tôi quen thuộc từ nhỏ : Nguyễn Tuân, Tô Hòai, Nguyễn Đình Thi, Kim Lân, Nguyên Hồng, Bùi Hiển …. nhiều nhà văn mới từ chiến trường ra cũng đến bồi dưỡng kinh nghiệm sống, chiến đấu và làm việc: Phan Tứ, Thu Bồn, Liên Nam…: Tất cả các thầy đều hết lòng truyền nghề…
Trong một chuyến đi công tác thường kỳ đến Hà Nội vào mùa thu năm 1971, giáo sư đã bày tỏ với Ban lãnh đạo Viện Văn học và Hội Nhà văn Việt Nam một nguyện vọng tha thiết là được lên Nhã Nam thăm nhà văn Nguyên Hồng, tác giả thiên truyện nổi tiếng Bỉ vỏ đã được dịch và xuất bản ở Nga dưới cái tên VOROVKA (Con mẹ ăn cắp) trước đó ít lâu.
Nhà văn Nguyên Hồng chiếm một địa vị khá quan trọng trong văn học sử nước nhà. Nhưng trên hết, ông chiếm trọn cảm tình của người đọc, và bất cứ ai đặt bút viết hoặc nói về ông, đều tỏ lòng ưu ái và sự tôn trọng, sự kính trọng đối với văn nghiệp và nhân cách của Nguyên Hồng.
Ông, người đã khai sinh Tám Bính. Người đã làm mọi người biết tới một Hải Phòng cùng khổ, một Hải Phòng với những địa danh đặc sắc được đưa vào tiểu thuyết và truyện ngắn của ông. Hải phòng của các ngõ ngách bí hiểm như ngõ Đá, Ngõ Cô Ba Chìa, ngõ Đồng Lùn, ngõ Tây bán vải, ngõ Cố Đạo… Và những Sông Lấp, Ao Than, Máy Chai, Tam Bạc, Vườn Hoa Đưa Người…
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Văn Lưu sinh ngày 10/1/1917 ở phố Hàng Sắt, Nam Định. Cha là Trần Văn Tĩnh, làm kí ga, một viên chức nhỏ của chính quyền bảo hộ. Ông Lưu được gia đình cho theo học trường tiểu học Pháp - Việt. Chẳng may cha mất sớm, cậu chỉ được học đến hết bậc sơ học.
Để giữ được hồn dân tộc trong mỹ thuật truyền thống, năm 1947, tại Chiến khu Việt Bắc, ông lập một xưởng làm tranh sơn mài. Họa sĩ cũng là người vẽ 2 tờ giấy bạc đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Trong nguồn cảm hứng vô tận về đất nước, họa sĩ Mạnh Quỳnh vẽ bộ “Tranh sử ký” (năm 1947) và bộ “Địa lý nước Việt Nam” (năm 1948), được Bình dân học vụ khu X xuất bản.
« 1 2 3 4 5 »