NGUYỄN HUY TƯỞNG CÒN VỚI THỜI GIAN
VẤN ĐỀ VÀ SỰ KIỆN
HỒ SƠ BÁO CHÍ
GÓC TƯ LIỆU
Hỗ trợ khách hàng
0909 210 761
Hỗ Trợ Online
Mr. Cường

0909 210 761

Thông tin liên hệ
Điện thoại: 0909 210 761
Email: phamthecuong@yahoo.com.vn
VIDEO CLIP
Liên kết website
Thống kê truy cập

Câu lạc bộ Người yêu sách Nguyễn Huy Tưởng - Nét đẹp văn hóa đọc

( 17-09-2013 - 06:12 PM ) - Lượt xem: 2343

Những năm gần đây, làn sóng các phương tiện giải trí phong phú, hiện đại đã phần nào làm sụt giảm cả về số lượng người đọc cũng như chất lượng sách in. Một trong những điểm yếu của văn hóa đọc là việc thiếu sự gắn kết giữa những người đọc sách để cùng nhau lựa chọn, chia sẻ, bình phẩm về những tác phẩm hay...

 
 
Những năm gần đây, làn sóng các phương tiện giải trí phong phú, hiện đại đã phần nào làm sụt giảm cả về số lượng người đọc cũng như chất lượng sách in. Một trong những điểm yếu của văn hóa đọc là việc thiếu sự gắn kết giữa những người đọc sách để cùng nhau lựa chọn, chia sẻ, bình phẩm về những tác phẩm hay.
Tổng Biên tập NXB Kim Đồng Nguyễn Huy Thắng giới thiệu tác phẩm của Nguyễn Huy Tưởng với các thành viên trẻ của câu lạc bộ.
Ý tưởng của những người yêu sách

CLB Người yêu sách Nguyễn Huy Tưởng được thành lập tại thư viện tư nhân Phạm Thế Cường, số 282 Đường số 8 (số cũ là 130/1B Lê Văn Thọ), quận Gò Vấp, TPHCM. Đây là một trong những thư viện tư nhân hiệu quả nhất ở TPHCM hiện nay.
Tại đây, ông Phạm Thế Cường đã tổ chức một thư viện cho thiếu nhi và một cho người trưởng thành. Ở thư viện thiếu nhi, ông Cường và những cộng sự chọn lựa truyện rất công phu, tránh tác phẩm không phù hợp. Bên cạnh đó, ông còn thường xuyên tổ chức các buổi trao đổi về sách, dẫn các bạn nhỏ đi thăm các thư viện, tủ sách nhà nước, tư nhân.

Cũng từ những hoạt động đó, ông đã có dịp gặp những người bạn yêu sách khác, ý tưởng thành lập CLB dành cho những người ham mê đọc sách xuất hiện. Sau đó, ông cùng các người bạn đọc sách đã quyết định chọn cái tên Nguyễn Huy Tưởng cho CLB Người yêu sách của mình vì ngưỡng mộ nhân cách, phẩm chất và tài năng của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng, đồng thời nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của gia đình nhà văn.
Ngày 9-10, CLB Người yêu sách Nguyễn Huy Tưởng chính thức ra mắt với con số thành viên ban đầu là 48 người.

Nét đẹp văn hóa đọc

Trong số 48 thành viên, người lớn tuổi nhất là GS Phong Lê 73 tuổi và thành viên trẻ nhất là hai bé 11 tuổi Quang Khải, Ngọc Quỳnh, đang học lớp 6 Trường THCS Nguyễn Du, Gò Vấp. Ngọc Quỳnh cho biết, ban đầu em đến thư viện là để đọc truyện tranh, sách thiếu nhi. Đến đây, em được bác Cường giới thiệu và hướng dẫn đọc những tác phẩm văn học trong và ngoài nước.
Riêng với nhà văn Nguyễn Huy Tưởng, Ngọc Quỳnh đã được đọc những tác phẩm như Lá cờ thêu sáu chữ vàng, Sống mãi với thủ đô, Đêm hội Long Trì và trao đổi, tìm hiểu những chi tiết trong truyện. Chính vì thế, khi biết thư viện thành lập CLB Người yêu sách Nguyễn Huy Tưởng, Ngọc Quỳnh đã tham gia để có điều kiện tìm hiểu thêm về những tác phẩm văn học ưa thích.
Thư viện còn được sự hỗ trợ nhiệt tình của NXB Kim Đồng và gia đình cố nhà văn Nguyễn Huy Tưởng. Ngay trong lễ ra mắt, ông Nguyễn Huy Thắng, con trai nhà văn Nguyễn Huy Tưởng đã có mặt, giới thiệu cuộc đời, sự nghiệp của nhà văn cũng như trao đổi với các bạn trẻ những câu chuyện xung quanh các nhà văn nổi tiếng khác trong nước.

Theo ông Phạm Thế Cường, hoạt động của CLB sẽ diễn ra mỗi tháng một lần, bàn luận về những cuốn sách hay, trao đổi những điều tâm đắc từ sách. Ngoài ra, CLB còn tổ chức giao lưu với các nhà văn, nhà phê bình… và thực hiện bản tin nội bộ “Người yêu sách”. Hiện nay, tại thư viện đang trưng bày và giới thiệu bút tích và nhiều tác phẩm của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng, trong đó có những ấn bản cũ, được xuất bản từ cách nay 30 - 40 năm.

Việc xuất hiện những CLB người yêu sách tuy không mới lạ nhưng là một nét đẹp hiếm hoi trong đời sống văn hóa hiện nay, góp phần phát triển văn hóa đọc. 

Tác giả bài viết: SGGP

Nguồn tin: SGGP

Các Bài viết khác