NGUYỄN HUY TƯỞNG CÒN VỚI THỜI GIAN
VẤN ĐỀ VÀ SỰ KIỆN
HỒ SƠ BÁO CHÍ
GÓC TƯ LIỆU
Hỗ trợ khách hàng
0909 210 761
Hỗ Trợ Online
Mr. Cường

0909 210 761

Thông tin liên hệ
Điện thoại: 0909 210 761
Email: phamthecuong@yahoo.com.vn
VIDEO CLIP
Liên kết website
Thống kê truy cập

KỶ NIỆM 4 NĂM NGÀY THÀNH LẬP CÂU LẠC BỘ NGƯỜI YÊU SÁCH MANG TÊN NGUYỄN HUY TƯỞNG

( 06-10-2015 - 09:46 AM ) - Lượt xem: 1242

Sáng ngày 4/10, tại thư viện Tư nhân Phạm Thế Cường đã diễn ra lễ họp mặt kỷ niệm 4 năm ngày thành lập câu lạc bộ Người yêu sách Nguyễn Huy Tưởng. Tham dự buổi lễ kỷ niệm đầm ấm này có sự góp mặt của ông Nguyễn Huy Thắng, con trai của cố nhà văn Nguyễn Huy Tưởng; nhà báo Nguyễn Như Mai, hai nhà văn Dạ Ngân và Nguyễn Quang Thân, ông Lê Vinh Quốc… cùng các thành viên của câu lạc bộ và đông đảo các bạn trẻ tham gia.

 


Mở đầu chương trình, ông Lê Vinh Quốc, một thành viên sáng lập của câu lạc bộ chia sẻ trong niềm vui: “Tôi là một thành viên của câu lạc bộ ngay từ lúc mới đầu thành lập. Nhân ngày kỷ niệm câu lạc bộ tròn 4 tuổi, tôi chỉ biết phát biểu ngắn gọn như thế này: Tôi yêu sách nên yêu Câu lạc bộ Người Yêu Sách. Tôi đã yêu sách từ thời thơ ấu và lòng yêu sách cứ như thế lớn dần lên và tồn tại vững bền mãi để tạo nên nhân cách của con người mình. Đến nay, cho đến lúc nghỉ hưu tôi vẫn không rời mắt trước những trang sách quý. Vì vậy tôi mong Câu lạc bộ Người Yêu Sách Nguyễn Huy Tưởng phát triển ngày càng mạnh để đóng góp cho sự nghiệp nâng cao dân trí và đem lại niềm vui sống cho mọi người”.

Bà Lê Thị Giáng Vân, một thành viên kỳ cựu của câu lạc bộ xúc động chia sẻ: “Riêng bản thân tôi đến với câu lạc bộ từ những ngày đầu tiên và nhờ câu lạc bộ mà có được  nhiều niềm vui tuyệt vời. Trong 4 năm trôi qua, tôi đã đọc 700-800 cuốn sách của các nhà văn trên toàn thế giới và cũng hiểu biết  thêm về cuộc đời, văn nghiệp của một số văn sĩ. Từ đó tôi càng trân trọng và biết ơn họ đã mang cho đời những tác phẩm văn hóa vô giá”.

Nhà báo Nguyễn Như Mai, chia sẻ: “Tôi có  thể tự hào vì cho đến nay, khắp cả nước chưa có mô hình câu lạc bộ nào hoạt động hiệu quả như câu lạc bộ Người Yêu Sách Nguyễn Huy Tưởng này. Đó là một  thư viện sống, dồi dào các loại sách từ phổ cập đến quý hiếm. Đồng thời đây cũng là nơi sinh hoạt học thuật, có cả bề rộng và chiều sâu về tác phẩm, tác giả. Mỗi kỳ sinh  hoạt đều mời những nhà nghiên cứu, những chứng nhân, nhân thân của tác giả tham dự. Mỗi tháng là một ấn phẩm, một chuyên đề khá công phu với nhiều bài viết về khía cạnh khác nhau; tác giả và tác phẩm, con người và thời cuộc, chuyện văn chương chữ nghĩa…và người có công xây dựng và vận hành Câu lạc bộ là ông Phạm Thế Cường. Anh chẳng phải đại gia nhiều tiền nhiều của… nhưng đã làm một việc rất có ý nghĩa”.

Ông Nguyễn Văn Điệp, cũng là thành viên sáng lập câu lạc bộ chia sẻ: “ Ngày nay với sự bùng nổ mạnh mẽ của công nghệ thông tin đã tác động không nhỏ tới văn hóa đọc của mọi người, nhất là giới trẻ. Tích cực cũng nhiều mà tiêu cực cũng không ít. Một trong những vấn đề đó nổi lên là văn hóa đọc sách của giới trẻ. Ngoài các phương tiện nghe nhìn thì sách là con đường lớn nhất để con người tiếp cận thông tin, văn hóa, tri thức. Thế nhưng nhiều người, nhất là thế hệ trẻ vẫn thờ ơ. Vì vậy, qua câu lạc bộ này, tôi mong muốn truyền cảm hứng đọc sách đến nhiều người hơn nữa và mong muốn câu lạc bộ ngày càng phát triển”.

Sau 4 năm thực hiện, câu lạc bộ còn được sự hỗ trợ nhiệt tình của nhà xuất bản Kim Đồng và gia đình cố nhà văn Nguyễn Huy Tưởng. Ngay trong lễ kỷ niệm 4 năm, ông Nguyễn Huy Thắng, con trai cố nhà văn Nguyễn Huy Tưởng đã có mặt. Ông nhấn mạnh, việc thành lập câu lạc bộ Người Yêu Sách Nguyễn Huy Tưởng là một nét đẹp hiếm hoi trong đời sống văn hóa hiện nay, góp phần phát triển văn hóa đọc cho mọi người.

Qua 4 năm hoạt động với số lượng 48 thành viên ban đầu nay đã tăng hơn 100 thành viên. Từ một nhóm tự phát của những người yêu sách, câu lạc bộ ngày càng trưởng thành, có nhiều hoạt động phong phú và nhận được sự giúp đỡ của nhiều nhà văn, nhà khoa học đến bạn đọc gần xa. Giữa thời buổi văn hóa đọc đang bị mai một, các giá trị văn hóa đích thực đang bị lãng quên, lấn át thì việc tồn tại một câu lạc bộ những người yêu sách giữa lòng đô thị thì quả là đáng quý, được cổ vũ và nhân rộng.

Kiều Ngân

 

 

 

Các Bài viết khác